Liệu công bằng với người tiêu dùng hay “đánh trống, bỏ dùi” của các doanh nghiệp chăn nuôi?

Minh Sơn – Ngọc Danh (Thegioianh.vn) | Chủ nhật - 19/04/2020 00:30
Như tin chúng tôi đã từng đưa tin trong bài “Đâu là biện pháp chế tài đối với việc ghìm heo của công ty CJ Vina, Japfa và Anco không bán ra thị trường?” vào ngày 18/4/2020 vừa qua. Theo đó, tại cuộc họp với Chính phủ và Bộ NNPTNT vào ngày 31/3/2020, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết giảm giá thịt heo xuống dưới 70.000đ/kg. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần, dường như có một số tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lại cố tình làm trái chỉ thị của Chính phủ và cam kết trước đó của chính mình, nhằm đầu cơ ghìm heo không bán ra thị trường, chờ khi heo khan hiếm bán ra thu lợi nhuận cao.
Trên thực tế, trong giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 gây ra. Thế nhưng, kể từ cuối tháng 3 năm nay, giá heo hơi vẫn ở mức cao, khiến giá thịt heo trên thị trường không những không giảm mà có thời điểm còn tăng thêm. Điều này đã gây thêm khó khăn không nhỏ trong chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng.
 
h
Ảnh minh hoạ

Nhằm bình ổn giá thịt heo, bảo đảm quyền lợi, giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng, tại cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và các ban ngành với 15 doanh nghiệp chăn nuôi về vấn đề giảm giá heo. Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp đã cam kết sau ngày 1/4/2020 sẽ giảm xuống còn 70.000kg. Đến ngày 1/4/2020, chỉ duy nhất công ty Cổ phần chăn nuôi C.P đã tiên phong giảm xuống còn 70.000đ/kg heo hơi.

Đồng thời, với sự cam kết giảm giá heo của các DN, một mặt là để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều hành giá cả, mặt khác các DN thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn chung từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 gây ra. Bên cạnh đó, vớigiá heo hơi nếu đưa về như mức các DN cam kết trước Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng là giá thực. Đồng thời, DN cũng bảo đảm quyền lợi trong sản xuất, kinh doanh.

Song song đó, các DN chăn nuôi lớn đã thực hiện cam kết giảm giá heo thịt tuy nhiên tính đến nay khi đến tay người tiêu dùng vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng lên trong những ngày vừa qua. Nhưvây, đây cũng là một nghịch lý, thể hiện sự không công bằng đối với người tiêu dùng trong nước. Theomột tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản huyện Hóc Môn, TP.HCM cho rằng giá thịt heo cao bởi nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi, chưa kịp tái đàn. Cùng với đó, thịt theo tại các trang trại đến tay người tiêu dùng còn qua nhiều khâu trung gian, tốn kém nhiều chi phí. Mặcdù, 15 DN chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi, “liều thuốc” này dường như đã trở thành vô hiệu mà vẫn chưa đủ mạnh để chi phối thị trường thịt heo theo hướng giảm giá. Ngoài ra, thực tế các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn chưa hề giảm giá…

Được biết, hiện Việt Nam có tổng đàn heo có tới 24 triệu con, bằng 70% tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố ngay sau khi tái đàn, tổng đàn đã bằng hoặc cao hơn trước dịch. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo cho thấy, khả năng cuối quý III năm 2020 nguồn cung đạt 90% nhu cầu, đó là chưa kể nguồn heo thịt cho phép nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn, đã về và sắp về để cung ứng cho thị trường trong nước.

Tin rằng, giá heo hơi cũng như thịt heo cần phải giảm giá để trở về giá thực khi đến tay người tiêu dùng nhằm bảo đảm quyền lợi cho các bên. Mặc khác, để bình ổn thị trường. Cần tăng cường thanh kiểm soát để cắt giảm tối đa chi phí trung gian, thậm chí giảm cả lợi nhuận của DN chăn nuôi, DN phân phối để dung hòa với quyền lợi của người tiêu dùng, đó mới là sự công bằng cần có như cam kết tại cuộc họp ngày 31/3/2020 vừa qua.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây