Liều “thuốc” hữu hiệu trong công tác đẩy lùi đại dịch Covid – 19!

Minh Sơn – Thanh Phong (thegioianh.vn) | Thứ tư - 15/04/2020 00:15
Mới đây, ngày 10/4/2020, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh 9 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự. Đây là một bản án kịp thời và thỏa đáng, mang ý nghĩa như một liều “thuốc” đặc trị trong thời điểm cả đất nước đang nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Ngay sau khi kết thúc phiên toà đã có rất nhiều ý kiến thể hiện sự đồng tình với bản án của TAND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh dành cho bị cáo Đào Xuân Anh (30 tuổi, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về tội “Chống người thi hành công vụ”. Trong đó, phiên tòa cũng là phiên đầu tiên đưa ra xét xử hành vi chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, bị cáo Đào Xuân Anh là người đầu tiên lãnh 9 tháng tù vì không đeo khẩu trang và chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.
 
h
Quang cảnh phiên tòa đầu tiên xét xử hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch ở Quảng Ninh. 

Bên cạnh đó, phiên tòa được đưa ra xét xử hành vi chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 mà cả nước đang căng mình vượt qua. Phiên tòa này cũng là bài học thích đáng nhằm cảnh tỉnh, nghiêm khắc đối với những ai không chấp hành chủ trương trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, tại thời điểm này cả nước thực hiện giãn cách xã hội, hàng ngàn cá nhân, đơn vị… trong cả nước không chấp hành nghiêm theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã bị nhắc nhở, xử phạt. Đặc biệt, có hàng trăm đối tượng đã bị xử lý hành chính về hành vi đưa thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh và chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Mặc dù vậy, không ít người vẫn cố tình vi phạm, thách thức luật pháp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng và bất bình trong xã hội, buộc các cơ quan pháp luật phải áp dụng chế tài mạnh hơn: truy tố, xét xử hình sự nhằm đáp ứng yêu cầu răn đe, giáo dục chung, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Vụ án Đào Xuân Anh, đối tượng đã không chấp hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm theo quy định mà còn lăng mạ, dùng mũ cối tấn công cán bộ chốt kiểm soát dịch là một trong số đó. Vụ án từ khi phát hiện, khởi tố đến khi xét xử sơ thẩm chỉ trong thời hạn 6 ngày.

Trong những ngày gần đây, dư luận xã hội lại xôn xao khi ông Lưu Văn Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước đã không đi đầu trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19. Ngược lại, lớn tiếng chống đối kiểm dịch Covid – 19. Ngay lập tức, hành động chống đối của ông Thanh đã khiến nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc, cho là không thể chấp nhận được. Dẫu biết rằng, sau khi xem lại đoạn video clip ông Thanh đã mạnh dạn viết thư bức thư tay dài hai trang với lời lẽ chân thành, ông Lưu Văn Thanh xin lỗi cử tri, nhân dân và cộng đồng mạng xã hội. Đồng thời, với việc từ chức, ông Thanh cũng nói sẽ "chấp nhận mọi hình thức xử lý, kỷ luật của cấp có thẩm quyền". Qua đó, ông Thanh cũng tự đánh giá "tôi nhận thấy không còn xứng đáng là người đại biểu dân cử", "một lần nữa bản thân tôi xin cúi đầu nhận lỗi", "Xin hứa sau này dù làm bất cứ công việc gì tôi cũng sẽ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước".

Như vậy, pháp luật đã tỏ rõ sự nghiêm khắc khi những ngày qua khởi tố, tạm giữ thêm nhiều đối tượng hành hung, tấn công người thi hành công vụ. Cụ thể, đối tượng Nguyễn Văn Thiện, chủ một quán cà phê ở huyện Vân Canh, Bình Định vác mã tấu đuổi đánh các thành viên trong tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 vì nhắc nhở thực hiện giãn cách xã hội; Nguyễn Văn Hùng, ngụ ở TP.HCM có hành vi không hợp tác công tác sàng lọc y tế phòng chống dịch và đánh bảo vệ Bệnh viện Hoàn Mỹ, TP. Đà Lạt; Nguyễn Phúc Tình cùng Nguyễn Văn Phương ở Quảng Nam dùng mũ bảo hiểm và dụng cụ cào lúa tấn công tổ công tác kiểm soát khi được dừng phương tiện để kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang. Nhân dân các địa phương đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ phản ứng kiên quyết của các cơ quan pháp luật.

Trong khi đó, diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn thì biện pháp giãn cách xã hội là cần thiết và mọi công dân đều phải có trách nhiệm tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch. Theo đó, những hành vi chống đối, coi thường pháp luật, tạo ra tiền lệ xấu, tác động tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, làm gương cho kẻ khác.

Đồng thời, ngay khi dịch bệnh bùng phát, lây lan của dịch Covid - 19 trên thế giới nói chung và trong nước nói riêng. Ngay lập tức cả hệ thống chính trị đã phải huy động các nguồn lực để tham gia các nhiệm vụ khác nhau trong công tác phòng chống dịch…Thế nhưng, vẫn còn đó những đối tượng thiếu ý thức, tấn công, hành hung người thi hành công vụ, tuyên truyền những thông tin không trung thức là điều không thể chấp nhận được.

Mặc khác, những người không đề cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng mà họ là thành viên, thì những hành động thỏa mãn cái tôi cá nhân rất có thể sẽ trở thành tác nhân đe dọa sự an toàn của xã hội. Mặc dù, không gian mạng xã hội luôn rộng mở cho những cách thể hiện bản than. Tuy nhiên, kiểu sẵn sàng gây hấn, tấn công người thi hành công vụ, bất chấp lẽ phải, đúng sai là không chấp nhận được. Điều này, sự thể hiện “không giống ai” chắc chắn sẽ gây ra những hệ luỵ khôn lường cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về điều này, Luật sư Đặng Văn Quyện, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, rất cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Trong khi hàng ngàn cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang ngày đêm cứu chữa người bệnh, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì cũng không ít các tổ chức, cá nhân tỏ ra thờ ơ, vô cảm, kiếm tiền trên nỗi lo cho sức khỏe của đồng bào khi đầu cơ hoặc làm giả khẩu trang, chống người thi hành công vụ, tụ tập hát karaoke, đua xe trái phép...Những hành vi này rất đáng lên án và cần được xử lý thật nghiêm minh.

Từ vụ án chống người thi hành công vụ của Đào Xuân Anh. Đây cũng là một hồi chuông cảnh tĩnh những ai còn ngông cuồng, tự cao tự đại, vô ý thức, ích kỷ trong lối sống-đó là thứ virus nguy hiểm hơn cả Sars-CoV-2. Hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, không để cảm xúc cá nhân chế ngự lý trí, hành xử đúng mực và có trách nhiệm. Đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình; của người thân và cả cộng đồng.

Đại dịch Covid – 19 vẫn đang hoành hành khắp nơi và âm thầm tấn công sức khỏe của con người từ mọi hướng. Con đường đi đến chiến thắng chỉ có thể rút ngắn nếu toàn dân đồng lòng, ủng hộ và làm theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tất cả những hành vi lệch chuẩn, đi ngược lại sự tuân thủ nghiêm túc của đa số người dân cần phải nghiêm trị để đảm bảo tính răn đe, làm gương cho người khác. Đồng tâm, hiệp lực, chúng ta nhất định đi đến thắng lợi cuối cùng, chiến thắng đại dịch, bảo toàn sức khỏe cho toàn dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây