Lô hàng nông sản 12 tấn bưởi da xanh, 20.000 quả dừa, 3 tấn thanh long được xuất khẩu sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA

Thanh Phong | Thứ năm - 17/09/2020 21:06
Chiều ngày 17/9/2020, tại tỉnh Bến Tre, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre và Công ty VINA T&T tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang Châu Âu (EU) theo Hiệp định EVFTA. Tham dự Lễ công bố có sự chứng kiến của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng lãnh đạo một số địa phương.
Được biết, lô hàng xuất khẩu lần này gồm container 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long do Công ty Vina T&T xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.
 
h
Quang cảnh cắt băng công xuất khẩu trái cây Việt Nam sang EU theo Hiệp định EVFTA.

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty Vina T&T chia sẻ, trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Theo đó, hứa hẹn trái cây Việt Nam sẽ có thị phần lớn tại thị trường tiềm năng này trong thời gian tới, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 tạmthời được khống chế do đó nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng cao trở lại. Cùng với đó, trước khi có EVFTA, tại EU trái cây Việt Nam có giá khá cao so với trái cây các nước khác như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia…, vì vậy mà khó cạnh tranh. Với Hiệp định EVFTA, nhờ thuế giảm nên các nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên mua hàng của Việt Nam hơn, ông Nguyễn Đình Tùng cho biết thêm.

Song song đó, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Công ty Vina T&T đã đầu tư đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu trái cây. Hiện nay, công ty đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn GlobalGAP, các nhà máy chế biến, đóng gói trái cây áp dụng tiêu chuẩn như ISO, HACCP, phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU.
 
h
Lô container đầu tiên được xuất khẩu sang châu Âu

Hiện tại, với việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực, rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ.

Cụ thể, việc xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả (trong đó có nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dừa, bưởi..v.v..). Phần lớn các dòng thuế EU cam kết xóa bỏ ngay hiện đều đang có mức thuế MFN trung bình là trên 10%, cá biệt có những sản phẩm rau quả đang chịu thuế trên 20%. Vì lẻ đó, mức cam kết này của EU được đánh giá là sẽ tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam (điển hình trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có thế mạnh về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...) 

Việt Nam là nước có mặt hàng nông sản trái cây là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực tại thị trường EU. Trong đó, trong 7 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu trái cây đạt 59,18 triệu USD Trong đó, các mặt hàng cụ thể như: bưởi đạt 475,5 nghìn USD giảm 60,2%; dừa đạt 3,73 triệu USD giảm 1,1%; thanh long đạt 4,4 triệu giảm 15,5% so với cùng kỳ 2019. (Do tác động của dịch Covid-19).
 
h
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra lô trái cây xuất khẩu sang châu Âu
h

Dịp này, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, Việt Nam có dư địa xuất khẩu trái cây sang EU rất lớn do sản phẩm trái cây 2 bên có tính bổ trợ nên không phải cạnh tranh trực tiếp. EU mở cửa về thuế quan nhưng yêu cầu rất chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm nên bà con nông dân, doanh nghiệp cần tìm hiểu cặn kẽ để đáp ứng tốt. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Danh cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ cùng nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
11/01/2021
Hiện nay, do sự chênh lệch giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái...
22/01/2021
Kỳ 1: Cần chế tài hữu hiệu với những doanh nghiệp nhập heo không qua cách ly kiểm dịch đã giết mổGần đây, trên một số cơ quan báo chí truyền thông...
23/01/2021
Hàng năm, UBND TP và Sở Công Thương Đà Nẵng chỉ đạo, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội chợ Xuân. Đây cũng là...
24/01/2021
Nếu đúng như tài khoản facebook Hồng Quân chia sẻ thì ToCoToCo ở Cầu Gỗ cần rà soát, chấn chỉnh lại quy trình chế biến, đóng gói sản phẩm. Xảy ra...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây