Long An: Hội nghị đưa ra giải pháp tiêu thụ thanh long

Hoàng Quý - Ngọc Danh (VNTV) | Thứ tư - 05/02/2020 04:14
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới virus corona đang xảy ra ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc thu mua thanh long của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh trồng thanh long xuất khẩu nói chung. Sáng nay 5/2/2020, tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cho mặt hàng này. Theo đó, nhằm đưa ra giải pháp trước mắt để giải cứu tiêu thụ thanh long hiện nay là cần kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Hiện nay, tỉnh Long An có 11.836ha thanh long, đạt 110% kế hoạch (10.800ha), bằng 105% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích cho trái khoảng 10.281ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ. Vì vậy, tình hình tiêu thụ thanh long gặp nhiều khó khăn, phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp.
 
h
Giải pháp trước mặt để giải cứu thanh long là hỗ trợ kết nối các DN tiêu thụ nội địa

Tại hội nghị, ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết: Do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nên một số khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn hàng mua thanh long ruột đỏ của Hiệp hội Thanh long Long An. Hiện nay, thanh long đang vào đợt thu hoạch, khoảng 20.000 tấn, cộng với lượng tồn kho không mua vào, giá thanh long thấp (các kho phát giá 4.000-5.000 đồng/kg), nhà vườn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, dịch nCoV đã gây nhiều trở ngại đến giao thương biên mậu. Trong đó, có tới 90% thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tính đến tháng 3 năm 2020, tại các tỉnh trọng điểm trồng thanh long như Long An, Tiền Giang và Bình Thuận… sẽ có khoảng 200.000 tấn thanh long được thu hoạch. VÌ lẻ đó, việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ thanh long là vấn đề đặt ra.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho rằng: Các đơn vị có điều kiện thu mua trên địa bàn các tỉnh trong khu vực cần điều phối các cơ sở có điều kiện thương mại giúp bà con thu mua tiêu thụ thanh long. Các Sở Công Thương các tỉnh thành trong khu vực cần vận động hỗ trợ, liên kết các DN địa phương để thu mua tiêu thụ thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh thành có trồng thanh long nói chung. Riêng Sở Công Thương Cần Thơ sẽ kết nối, giới thiệu một số DN thu mua ở thành phố đến thu mua thanh long ở Long An về tiêu thụ ở địa phương.

Cùng với đó, bên cạnh 2.000 tấn thanh long đang tồn trong các kho lạnh, với thời gian bảo quản không quá 30 ngày, tỉnh Long An dự kiến sẽ còn khoảng 28.000 tấn nữa cần tiêu thụ từ nay đến cuối tháng 2/2020. Điều này có nghĩa là ngay từ bây giờ, nếu đầu ra chính là thị trường Trung Quốc vẫn không ăn hàng, ngoài chuyện thua lỗ, bà con nhà vườn cũng chẳng biết xử lý sao với một lượng lớn thanh long đến kỳ thu hoạch.

Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, nhiều công ty có sức mua lớn của Trung Quốc đặt cọc mua thanh long với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg nhưng đến nay đều ngưng không mua, chỉ chấp nhận hỗ trợ 4.000 đồng/kg hoặc mua phá giá với mức 5.000 đồng/kg. Trước tình hình này, Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An đã thống nhất giảm giá thu mua xuống mức 10.000 đồng/kg nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho các nhà kho, thương lái và nông dân. Thế nhưng, do lượng hàng quá nhiều nên một số nhà kho đã phải đóng cửa không thu mua. Tỉnh Long An hiện có 154 cơ sở thu mua, chế biến thanh long, trong đó khoảng 15 cơ sở có bán trực tiếp sang Trung Quốc, còn lại là gia công, đóng gói.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cho rằng: Tỉnh Long An cần phải nâng cao chất lượng thanh long, giảm số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, có thể từ 75% xuống còn 50 ; 40% để chúng ta không phụ thuộc vào thị trường này mà có thể xuất khẩu qua thị trường khác. Thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ kết nối các DN xuất khẩu thanh long để thu mua tiêu thụ sản phẩm thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh trồng thanh nói chung.
 
h
Quang cảnh hội nghị

Dịp này, đề xuất về phát triển thị trường mới, hỗ trợ các cơ sở mua, chế biến về vốn vay, gia hạn nợ vay, giảm lãi vay, giảm thuế, giảm tiền điện... để tiếp tục kinh doanh hay hỗ trợ chung cho những nhà vườn chưa bán. Ngoài ra, Long An cũng kiến nghị các Bộ, ngành hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ thanh long ngay tại thị trường trong nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
07/09/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông...
14/09/2020
Kết luận của Thủ tướng yêu cầu có phương án cụ thể cho từng chuyến bay thương mại, tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm để...
10/09/2020
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 sáng...
17/09/2020
Thủ tướng yêu cầu tập trung thúc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm...
11/09/2020
Mới đây, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng cho ông...
09/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy 3 ưu tiên, trong đó có đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây