Luật sư Nguyễn Đức Hùng: Hành vi chiếm giữ chỗ ở của có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Nhóm PVPLMB (TGAO) | Thứ sáu - 12/03/2021 22:16
Theo phản ánh của ông Bùi Văn Thương, trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP. Yên Bái (Yên Bái) cho rằng tài sản của ông bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép gần 8 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết. Để cung cấp thông tin đầy đủ về việc trên, phóng viên có buổi trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS-(Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).
Ảnh 1
Căn nhà ông Bùi Văn Thương mua nhưng bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm giữ từ năm 2013 đến nay.

Năm 2013, ông Thương có nhu cầu sử dụng đã mua lại mảnh đất của bà Nguyễn Thị An (đã mất năm 2006) tại tổ dân phố số 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, với giá 750 triệu đồng. Việc chuyển nhượng đất của ông Thương được những người thừa kế của bà An xác nhận đồng ý và thực hiện chuyển nhượng có công chứng của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Ông Lương Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình thời điểm đó xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thương và đồng thừa kế của bà An. Vậy việc mua bán của ông Thương với đại diện hàng thừa kế của bà An như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không?

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS-(Đoàn Luật sư TP.Hà Nội):

Một giao dịch dân sự được coi là hợp pháp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự; Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện; phải đáp ứng được về hình thức giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định. Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 11/11/2013 giữa những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Nguyễn Thị An với ông Bùi Văn Thương phải đáp ứng được các điều kiện trên thì hợp đồng đó mới được coi là giao dịch hợp pháp.

Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 11/11/2013 không đáp ứng được về mặt chủ thể giao kết hợp đồng, cụ thể: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cấp cho hộ bà Nguyễn Thị An ngày 22/10/2001 nên thửa đất có diện tích 202,5 m2 tại địa chỉ tổ nhân dân 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái sẽ thuộc quyền sử dụng chung của tất cả các thành viên trong gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Theo đó, nếu muốn chuyển nhượng thửa đất nêu trên thì phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên của hộ gia đình bà Nguyễn Thị An tại thời điểm năm 2001 gồm: bà Nguyễn Thị An, ông Nguyễn Văn Sự, chị Trần Thị Trúc Quỳnh và chị Trần Thảo Thục Hiền.

Do bà An chết năm 2006 nên phần quyền sử dụng đất của bà An sẽ được chia di sản thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà gồm bố mẹ đẻ, chồng, con đẻ và con nuôi. Vì vậy, khi tiến hành chuyển nhượng thửa đất nêu trên thì phải có sự đồng ý của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà An, ông Nguyễn Văn Sự, chị Trần Thị Trúc Quỳnh và chị Trần Thảo Thục Hiền. 

Theo đó, xét trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 11/11/2013 đã xác định sai và thiếu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cụ thể: bà Phí Thị Thu Hằng và bà Lê Thị Hồng đều là con dâu, không thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà An nên không có quyền đối với thửa đất nêu trên; xác định thiếu hàng thừa kế thứ nhất của bà An gồm chồng và các cháu được hưởng thừa kế thế vị; thiếu người có quyền sử dụng, định đoạt chung đối với thửa đất là chị Trần Thị Trúc Quỳnh và chị Trần Thảo Thục Hiền. Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 11/11/2013 giữa ông Bùi Văn Thương với hàng thừa kế thứ nhất của bà Nguyễn Thị An là không hợp pháp mặc dù đã được Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được đất ông Thương đã tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà. Tuy nhiên, do điều kiện công việc, ông Thương phải công tác xa nhà. Không hiểu lí do gì, ông Nguyễn Viết Bình có một giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mảnh đất của bà An do ông Nguyễn Văn Sự ( người ở cùng bà An, khi bà An còn sống mà không có đăng ký kết hôn) bán và cho ông Bình (giấy viết tay ghi năm 2009). Dựa vào giấy tờ này, ông Bình ngang nhiên chiếm dụng trái phép nhà và đất mà ông Thương đã mua hợp pháp. Đồng thời, ông Bình ngăn không cho ông Thương sử dụng nhà ở và làm thủ tục sang tên quyền sở hữu. Vậy việc ông Nguyễn Văn Sự có đủ cơ sở pháp lý bán cho ông Nguyễn Viết Bình về đất và tài sản sử dụng trên đất hay không? Và hướng xử lý ra sao trước những vi phạm trên?

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS-(Đoàn Luật sư TP.Hà Nội):

Theo như phân tích ở câu thứ nhất, khi tiến hành chuyển nhượng thửa đất có diện tích 202,5 m2 tại địa chỉ tổ nhân dân 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thì phải có sự đồng ý của tất cả những người sau: những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Nguyễn Thị An, ông Nguyễn Văn Sự, chị Trần Thị Trúc Quỳnh và chị Trần Thảo Thục Hiền nên việc chuyển nhượng thửa đất của ông Nguyễn Văn Sự cho ông Nguyễn Viết Bình năm 2009 là không hợp pháp cả về mặt chủ thể và lẫn hình thức của hợp đồng, cụ thể: thiếu chủ thể có quyền chuyển nhượng thửa đất và giấy nhượng nhà đất không được công chứng, chứng thực theo khoản 1 Điều 127 Luật đất đai năm 2003.

Đối với hành vi của ông Bình ngang nhiên chiếm dụng trái phép nhà ở và không cho những người có quyền sử dụng thửa đất vào sử dụng đất và nhà trên đất là trái với quy định của pháp luật. Bởi vì, giấy nhượng nhà đất giữa ông Bình và ông Sự năm 2009 là không hợp pháp nên hợp đồng này bị vô hiệu, hai bên sẽ hoàn trả nhau những gì đã nhận và ông Bình không có bất kỳ quyền gì đối với thửa đất nêu trên. Theo đó, khi có Bản án/Quyết định có hiệu lực của Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền tuyên giao dịch dân sự giữa ông Bình và ông Sự năm 2009 vô hiệu thì hành vi chiếm giữ chỗ ở, gây cản trở trái pháp luật đối với người sử dụng đất hợp pháp của ông Bình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội xâm phạm chỗ ở của người khác quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;
c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;
d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

Theo đó, ông Bình có thể phải chịu mức hình phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Nếu phạm tội mà làm cho người bị xâm phạm chỗ ở tự sát, gây ảnh hưởng xâu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ Tư pháp UBND thị trấn Yên Bình đối với bà Lý Thị Minh Mến. Ngày 11/11/2013 chúng tôi đã cùng nhau thực hiện “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” rất đúng quy định của pháp luật. Nhưng bà Mến đã lập hợp đồng sai không đúng quy định của pháp luật và cất giấu giấy tờ viết tay, không qua công chứng chỉ có xác nhận của những người làm chứng và một đơn của bà Trách đề nghị không được sang tên và rút đơn của bà Trách trong suốt từ ngày 11/11/2013 cho đến nay. Bà Mến đã không đưa cho các cơ quan chức năng trong các buổi giải quyết của ông Thương và chị Hằng, trong khi bà Mến lại cung cấp lại những giấy tờ đã thu cho ông Nguyễn Viết Bình. Vậy việc hành vi của bà Mến như vậy có sai quy định pháp luật hay không?  Ông Thương có quyền được tố cáo bà Mến không?

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS-(Đoàn Luật sư TP.Hà Nội):

Căn cứ khoản 6 Điều 2 Thông tư 06/2012/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ Nội vụ quy định về nhiệm vụ của Công chức Tư pháp - hộ tịch, theo đó bà Lý Thị Minh Mến với tư cách là công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Bình thì bà sẽ có các nhiệm vụ là: tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Bình tổ chức thực hiện, nhiệm vụ quyền hạn của mình trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch; trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ chứng thực, chứng nhận giấy tờ và chủ trì, phối hợp với công chức khác thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở… 

Theo đó, việc xác định sai người có quyền chuyển nhượng thửa đất nêu trên đã làm cho Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 11/11/2013 giữa ông Bùi Văn Thương và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà An không phát sinh hiệu lực, điều này thể hiện sự yếu kém về năng lực, trình độ chuyên môn của bà Mến trong việc xử lý các giấy tờ, tài liệu. Đồng thời, hành vi cất giấu giấy tờ tài liệu và không đưa cho các cơ quan chức năng trong các buổi làm việc, tổ chức hòa giải giữa ông Bùi Văn Thương, bà Trần Thị Hằng và ông Nguyễn Viết Bình đã thể hiện bà Mến không hoàn thành nhiệm vụ của một công chức tư pháp – hộ tịch xã. Vì vậy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì bà Mến phải chịu một trong những hình thức kỷ luật như sau: khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức và buộc thôi việc.     

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật tố cáo năm 2018 có giải thích tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật tố cáo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức; người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ hoặc người không còn là cán bộ, công chức, viên chức nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian là cán bộ, công chức, viên chức; người không còn được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ hoặc cơ quan, tổ chức gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó, nếu ông Bùi Văn Thương biết về các hành vi vi phạm pháp luật của bà Lý Thị Minh Mến trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, công vụ với tư cách là công chức tư pháp, hộ tịch mà gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình hay của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác thì ông Thương có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Mến cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Bình để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ảnh 2
Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS-(Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Để có cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng nói trên do trước đó ông Bùi Văn Thương đã có đơn thư gửi đến các cơ quan thống tấn báo chí. Theo đó, ông Bùi Văn Thương chia sẻ, năm 2013, ông mua lại mảnh đất của bà Nguyễn Thị An (đã mất năm 2006) tại tổ dân phố số 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, với giá 750 triệu đồng. Việc chuyển nhượng đất của ông Thương được những người thừa kế của bà An xác nhận đồng ý và thực hiện chuyển nhượng có công chứng của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Ông Lương Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình thời điểm đó đã xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thương và đồng thừa kế của bà An.

Sau khi nhận được đất ông Thương đã tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà. Tuy nhiên, do điều kiện công việc, ông Thương phải công tác xa, ít ngó tới ngôi nhà nên không quản lý được. Một thời gian sau, không hiểu lí do gì, ông Nguyễn Viết Bình có một giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mảnh đất của bà An do ông Nguyễn Văn Sự ( người ở cùng bà An, khi bà An còn sống mà không có đăng ký kết hôn) bán và cho ông Bình (giấy viết tay ghi năm 2009). Dựa vào giấy tờ này, ông Bình ngang nhiên chiếm dụng trái phép nhà và đất mà ông Thương đã mua hợp pháp. Đồng thời, ông Bình ngăn không cho ông Thương sử dụng nhà ở và làm thủ tục sang tên quyền sở hữu.

Trước sự việc trên, ông Thương đã làm đơn nhiều lần gửi đến chính quyền thị trấn Yên Bình và UBND huyện Yên Bình đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, mặc dù ông Thương đã nhiều lần ý kiến nhưng ông Bình vẫn ngang nhiên chiếm hữu nhà, đất còn các cơ quan chính quyền địa phương thì vẫn “lặng im” chưa giải quyết dứt điểm sự việc.
Ngày 23/2/2021, khi chúng tôi về địa phương tìm hiểu vụ việc, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình cho biết, trước sự việc đơn thư tố cáo của ông Bùi Văn Thương đối với ông Nguyễn Viết Bình phía UBND thị trấn đã thành lập tổ xác minh về sự việc để báo cáo Chủ tịch UBND thị trấn và UBND huyện Yên Bình. Trong quá trình xác minh, phía UBND thị trấn đã thu thập đơn thư cũng như hồ sơ của 2 gia đình trên. Chủ tịch UBND thị trấn cũng đã báo cáo UBND huyện, đã bàn giao cho phía Công an huyện Yên Bình vào điều tra.

Khi chúng tôi đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến sự việc báo cáo xác minh và biên bản hòa giải về việc đơn thư tố cáo của ông Bùi Văn Thương đối với ông Nguyễn Viết Bình thì ông Tuấn từ chối cung cấp vì “không đủ thẩm quyền”.
Liên quan đến vụ việc này, ông Bùi Văn Thương còn cho rằng bà Lý Thị Minh Mến, một cán bộ tư pháp UBND thị trấn Yên Bình, trong quá trình xác nhận cho công dân nhượng quyền sử dụng nhà, đất bà Mến đã thực hiện không đúng quy trình . Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cao Sơn – Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Bình cho biết, đối với nội dung đơn thư phản ánh của ông Bùi Văn Thương, UBND huyện Yên Bình đã tiếp nhận và tiến hành giải quyết đơn thư theo đúng quy định của pháp luật. Việc này đã kéo dài từ năm 2013 đến nay, hiện UBND huyện đã bàn giao cho Công an huyện Yên Bình vào cuộc điều tra và sẽ có hồ sơ, văn bản báo cáo Chủ tịch UBND huyện.

Hơn bao giờ hết, gia đình ông Bùi Văn Thương rất mong các cơ quan chức năng huyện Yên Bình sớm làm rõ sự việc, đem lại quyền lợi sở hữu chính đáng ngôi nhà ở thị trấn Yên Bình cho công dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
20/07/2021
Tội phạm công nghệ cao trong hoạt động của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đang gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây hậu quả nặng nề cho...
28/07/2021
Để khắc phục những bất cập trong chính sách bình ổn giá, Bộ Tài chính đang xây dựng Luật Giá (sửa đổi) theo hướng tăng cường công tác tổ chức thực...
27/07/2021
Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR cho các phương tiện được ưu tiên lưu thông trên “luồng xanh” đang bị tấn công, làm gián...
29/07/2021
Ngày 29/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho hay cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam...
26/07/2021
Ông Trần Xuân Long, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tham ô tài sản.
21/07/2021
Sau 2 giờ rượt đuổi, lực lượng CSGT Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã bắt được chiếc ôtô cùng các đối tượng không tuân thủ chỉ dẫn, vượt trạm...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây