Luật sư: Quy trình bổ nhiệm con rể Bí thư Yên Mỹ làm Giám đốc BQLDA là trái luật

Nguồn: conglyxahoi.net.vn | Thứ hai - 06/07/2020 07:40
Luật sư Trương Quốc Hòe nhấn mạnh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có những hướng dẫn chi tiết về tiêu chí bằng cấp trong thời điểm bổ nhiệm. Nhưng thời gian qua có những trường hợp bổ nhiệm “thần tốc”, thiếu tiêu chuẩn gây bức xúc trong nhân dân.
Huyện ủy Yên Mỹ báo cáo ủy ban về công tác cán bộ

Thời gian qua, báo chí và dư luận địa phương phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Đoan, Bí thư huyện Yên Mỹ có nhiều người thân được bổ nhiệm làm “quan” tại nhiều cơ quan đơn vị của huyện này.

Cụ thể, Bí thư huyện ủy Yên Mỹ có 3 người con đang công tác tại các phòng, ban, trung tâm thuộc ủy ban và huyện ủy Yên Mỹ. Trong đó, ông Nguyễn Đức Chung con rể của ông Đoan, hiện đang là Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Yên Mỹ.

Con gái thứ hai của ông Đoan là Nguyễn Thị Thu Phương cũng vừa được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Mỹ. Con gái thứ ba của ông Đoan là Nguyễn Thị Thu Huyền mới tốt nghiệp cũng đã được tuyển dụng, bổ nhiệm làm Kế toán Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Yên Mỹ - là đơn vị sự nghiệp trực thuộc huyện ủy Yên Mỹ.

Không chỉ người thân của ông Đoan được sắp xếp, bổ nhiệm làm cán bộ trong các phòng, ban của huyện Yên Mỹ, mà còn có lái xe, được sắp xếp bổ nhiệm làm cán bộ huyện Yên Mỹ.

Theo đó, Trưởng phòng Nội vụ - người đề nghị bổ nhiệm bà Phương (con ông Đoan) là ông Nguyễn Hải Phong. Ông Phong vốn là lái xe của Huyện ủy Yên Mỹ. Tuy nhiên, sau quá trình công tác, ông Phong được bầu làm Phó chủ tịch Hội nông dân rồi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Mỹ.

Liên quan đến các nội dung trên, ngày 23/6, Huyện ủy Yên Mỹ có Báo cáo số 333/BC/HU gửi UBND huyện về một số công tác cán bộ.

Cụ thể, đối với việc tuyển dụng và bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng: Năm 2011, ông Chung tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) chuyên ngành tin học, hệ chính quy đăng ký dự tuyển công chức, phù hợp với điều kiện đăng ký dự thi và vị trí việc làm quy định tại Quyết định số 627/QĐ-UBND ngày 27-4-2012 của UBND tỉnh Hưng Yên. Sau khi trúng tuyển công chức, ông Chung được tuyển dụng làm công chức Phòng Công Thương huyện, đã thực hiện tập sự trong thời gian 12 tháng.

Quy trình bổ nhiệm ông Chung từ chuyên viên lên Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng năm 2016 về điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bảo đảm đúng quy định và không trái với các văn bản của Đảng và Nhà nước.

Quy trình điều động và bổ nhiệm ông Chung từ Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng sang Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện, căn cứ các quyết định, điều kiện bổ nhiệm, chuyên môn và thực trạng cán bộ địa phương, việc ông  Chung tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng chuyên ngành tin học là đủ điều kiện, tiêu chuẩn, không có việc ưu ái. Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất bổ nhiệm ông Chung.

Đối với bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch: Năm 2015, sau khi trúng tuyển thi công chức bà Phương được tuyển dụng làm công chức Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện. Việc bổ nhiệm bà Phương giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch bảo đảm đủ điều kiện tiêu chuẩn, quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước.

Đối với quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Hải Phong: Năm 2001, ông Nguyễn Hải Phong được Huyện ủy Yên Mỹ tuyển dụng vào làm lái xe cơ quan Huyện ủy. Năm 2003, ông Phong được cơ quan cử đi học đại học tại trường Đại học Nông nghiệp 1, tốt nghiệp tháng 4/2007. Đến tháng 8/2008, ông Phong có quyết định thuyên chuyển về Hội Nông dân huyện.

Tháng 5/2010, ông Phong được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hưng Yên ra quyết định chuyển ngạch lái xe sang ngạch công chức-chuyên viên, công tác tại Hội Nông dân. Tháng 11/2011, ông Phong được Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện bầu và Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phê chuẩn giữ chức danh Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Mỹ, nhiệm kỳ 2008-2013 và tiếp tục giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2013-2018.

Việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hải Phong từ Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện sang giữ chức danh Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nội vụ và sau đó bổ nhiệm đồng chí Phong giữ chức vụ Trưởng phòng Nội vụ là đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình.

Luật sư nói gì?

Theo luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), cốt lõi của công tác cán bộ chính là nhằm chắt lọc, chọn lựa được những người có đức, có tài, có trách nhiệm để bố trí vào những vị trí chủ chốt lo cho dân, cho nước. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có những hướng dẫn rất cụ thể, rõ ràng về tiêu chí bằng cấp trong thời điểm bổ nhiệm tuy nhiên thời gian qua đã có những trường hợp bổ nhiệm “thần tốc”, thiếu tiêu chuẩn, gây bức xúc trong nhân dân.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, luật sư Hòe khẳng định, đối với vị trí Giám đốc Ban Quản lý dự án của ông Chung,  theo như trả lời của phía Huyện ủy huyện Yên Mỹ  cho thấy năm 2011 ông Nguyễn Đức Chung tốt nghiệp Đại Học Xây Dựng với chuyên môn tin học, tuy nhiên theo quy định của pháp luật để có thể được đảm nhiệm chức vụ Giám đốc ban QLDA bắt buộc về chuyên môn người đảm nhiệm chức vụ cần có các chứng chỉ hành nghề xây dựng. Ở điểm này, việc bổ nhiệm ông Chung vào vị trí Giám đốc BQLDA là trái pháp luật do ông này không đủ các tiêu chuẩn để nắm giữ chức danh nói trên.

Ông Hòe dẫn chứng: Theo Điều 54 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng có quy định về điều kiện năng lực đối với giám đốc quản lý dự án: .... Giám đốc quản lý dự án phải có trình độ chuyên môn thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án và đáp ứng các điều kiện tương ứng với mỗi hạng (hạng I, II, II, cấp huyện chắc là hạng III, hoặc C) và phải có chứng chỉ quản lý xây dựng.

“Chúng ta cũng phải rất rõ ràng và không được nhầm lẫn giữa “Bằng cử nhân tin học của Đại Học Xây dựng” và “Chứng chỉ hành nghề xây dựng” và rõ ràng cơ quan có thẩm quyền cấp cũng khác nhau một bên là do bằng cấp của 1 trường đại học, một bên là chứng chỉ hành nghề do sở xây dựng cấp và giá trị của chúng cũng hoàn toàn khác biệt”, luật sư Hòe nhấn mạnh.

Riêng đối với trường hợp của bà Phương (con gái ông Đoan) chúng ta thấy rằng bà bà này được bổ nhiệm nắm giữ vị trí Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Mỹ và đây là một trong các chức danh công chức lãnh đạo quản lý trong các đon vị thuộc khối cơ quan chuyên môn của huyện, do đó việc bổ nhiệm bà Phương bắt buộc phải tuân theo các trình tự và thủ tục về bổ nhiệm công chức lãnh đạo hiện nay được quy định tại điều 7 quyết định số 27/2003/QĐ – TTg ngày 19/02/2003 về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luận chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo.

Luật sư Hòe nêu quan điểm, việc bổ nhiệm công chức lãnh dạo đối với các cơ quan nhà nước có một trình tự rất rõ ràng và chặt chẽ, từ bước đề xuất chủ trương, giới thiệu nhân sự, lựa chọn, lấy ý kiến của cơ quan chủ chốt  cho đến lúc được bổ nhiệm. Rõ ràng một quy trình nhiều bước như vậy cần phải có một khoảng thời gian nhất định từ khi nhận được tờ trình đề nghị, mục đích là để xác minh, đánh giá hồ sơ xem xét đánh giá tiêu chí của người được đề cử có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đối với chức danh đó hay không?

Tuy nhiên, trường hợp của bà Phương – con gái thứ hai của ông Nguyễn Văn Đoan việc có đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Mỹ (Tờ trình số 46/TTr-NV, ngày 29/4/2020) và Thông báo số 892-TB/HU của Ban thường vụ huyện ủy Yên Mỹ và việc nhận quyết định bổ nhiệm chỉ gói gọn trong ngày 29/04/2020 và khi so sánh với trình tự bổ nhiệm của pháp luật việc bổ nhiệm nhanh như vậy là không hợp lý về mặt trình tự và vấn đề cần đặt ra đó là có hay không sự tác động từ phía ông Đoan để bổ nhiệm bà Phương?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/01/2021
Một buổi chiều mưa cùng ngồi nhâm nhi ly cà phê, tôi có dịp được nghe anh Võ Hùng Dũng – Cựu chiến binh, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt...
22/01/2021
Vẽ chữ thư pháp lên hoa quả ngày Tết đã trở thành một trong những hoạt động vô cùng hữu ích giúp trẻ tránh xa điện thoại, háo hức trải nghiệm Tết cổ...
18/01/2021
Sau gần 2 tháng xây dựng với sự tham gia đóng góp ngày công của các tổ chức đoàn thể địa phương, căn nhà ở hộ nghèo có diện tích 70m2 với tổng số tiền...
11/01/2021
Ngày 23/1/2021 tới đây, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM, Công ty Phú Mỹ Hưng phối hợp cùng UBND Quận 7, Quận 8, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình...
21/01/2021
Nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021 đang cận kề, đêm 21/1/2021, tại Trung tâm Hội nghị TDG (toạ lạc số 02, đường D2, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM), CLB...
23/01/2021
Thể hiện tinh thần cả nước chung tay vì người nghèo đón Tết cổ truyền – Xuân Tân Sửu 2021, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngày 23/1/2021, tại huyện...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây