Mê Linh - Hà Nội: Ai chống lưng cho công ty CP cấp nước Mê Linh thi công khi chưa có phép?

Châu Phong (thegioianh.vn) | Thứ tư - 13/05/2020 00:53
Chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng như: Tuyến ống dẫn nước, nhà máy xử lý nước và một số hạng mục khác… nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật đê điều.
Thời gian qua, dư luận bức xúc trước việc triển khai dự án cấp nước sạch liên xã tại huyện Mê Linh (Hà Nội) khi nhiều hạng mục chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công.
 
h
Máy móc và công nhân thi công đặt ống dẫn nước

Công ty cổ phần cấp nước Mê Linh được thành lập trên cơ sở các cổ đông là Công ty cổ phần nước sạch nông thôn Thái Bình, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Năng Lượng và một cá nhân là bà Phạm Thị Ngọc Minh.

Hiện nay, Công ty đang triển khai Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch liên xã: Văn Khê, Hoàng Kim, Thạch Đà, Chu Phan, Tiến Thịnh, Van Yên, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thắng, Thanh Lâm, Tam Đồng, Kim Hoa thuộc huyện Mê Linh, theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 6451/QĐ-UBND do UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 26/11/2018. Ngày 14/02/2020, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 748/QĐ-UBND về việc quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án này với điều chỉnh chính là giảm diện tích xây dựng nhà máy tại xã Tiến Thịnh và tăng diện tích xây dựng trạm bơm tăng áp tại xã Tam Đồng.

Tới trước ngày 29/4/2020, dự án đã được chủ đầu tư thi công từ nhà máy xử lý nước đến đường dẫn nước sạch tới các xã; nhiều hạng mục đã thi công cơ bản xong nhưng chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng như tuyến ống dẫn nước, nhà máy xử lý nước và một số hạng mục khác. 

Liệu có vi phạm Luật Đê điều?

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Mê Linh thừa nhận, công ty chưa có giấy phép xây dựng dự án một số hạng mục; việc công ty thi công khi chưa có phép là căn cứ vào Văn bản số 1076/TB-UBND ngày 29/10/2018 của UBND thành phố thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án cấp nước sạch trên địa bàn thành phố.

Theo Thông báo, tại mục 8, khoản II (các nội dung chỉ đạo, yêu cầu cụ thể với các nhà đầu tư) có ghi: Đối với Liên danh Công ty cổ phần nước sạch nông thôn Thái Bình và Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật năng lượng khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch 12 xã huyện Mê Linh; cho phép nhà đầu tư vừa hoàn thiện các thủ tục, vừa thi công. Không chỉ có công trình nhà máy xử lý nước chưa có giấy phép mà giấy phép thi công đường ống truyền nước sạch dọc theo hành lang bảo vệ đê tả sông Hồng, đoạn từ K32+210 đê tả Hồng đến K41+ 650 đê tả Hồng cũng chưa có.

Việc ngang nhiên thi công trong hành lang bảo vệ đê điều cũng được đại diện công ty viện dẫn căn cứ theo Văn bản số 249/CCĐĐ-QL mà Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội ban hành ngày 01/3/2019 về việc thỏa thuận về vị trí, phương án xây dựng công trình thu, trạm bơm nước sông và tuyến ống truyền dẫn thuộc dự án.

Ông Phạm Thế Nam, Hạt trưởng Hạt quản lý đê điều huyện Mê Linh, thừa nhận, việc Công ty cổ phần cấp nước Mê Linh đào lấp hành lang bảo vệ đê tả Hồng để đặt ống truyền dẫn nước là chưa có phép.

Đê tả sông Hồng là đê cấp 1, mọi hoạt động xây dựng trong hành lang bảo vệ đê điều phải có sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (theo Luật Đê điều 2006). Tuy nhiên, chưa có sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão thành phố đã ban hành Văn bản 249/CCĐĐ-QL như nêu ở trên để chủ đầu tư tiến hành thi công, gây bức xúc dư luận.

Lý giải việc ban hành Văn bản số 249/CCĐĐ-QL, ông Phạm Quang Đông, Trưởng phòng quản lý đê điều (Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội) viện dẫn: Nhận được công văn của Công ty cổ phần Cấp nước Mê Linh, thành phố đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét xử lý, Giám đốc Sở đã giao cho Chi cục tham mưu trả lời.

Dư luận đặt vấn đề: Trong Văn bản số 1076/TB-UBND ngày 29/10/2018 của UBND thành phố, tại mục 8, khoản II (các nội dung chỉ đạo, yêu cầu cụ thể với các nhà đầu tư) có ghi: Đối với Liên danh Công ty cổ phần nước sạch nông thôn Thái Bình và Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật năng lượng khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch 12 xã huyện Mê Linh, cho phép nhà đầu tư vừa hoàn thiện các thủ tục, vừa thi công. Khi đã chuyển đổi chủ đầu tư, Công ty cổ phần cấp nước Mê Linh lại ngang nhiên thi công trong hành lang bảo vệ đê điều, bất chấp mùa mưa bão đang đến gần?
 
h
Đường ống dẫn nước ở thân đê đã được lấp kín

Để rộng đường dư luận và có thông tin chính xác nhất về các nghi vấn sai phạm tại Công ty CP cấp nước Mê Linh, PV Thế giới ảnh  sẽ tiếp tục tìm hiểu, xác minh để thông tin tới bạn đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
09/09/2020
Vào hồi 0h ngày 9/9/2020, các Tổ công tác đặc biệt thuộc phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Đồng Nai, gồm: Tổ số 1, 2, 4 phối hợp với Đội...
18/09/2020
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão số 5, trên huyện đảo Phú Quốc đã có mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nơi trên huyện...
11/09/2020
Nhằm góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho cầu Đồng Nai và kéo giảm ùn tắc giao thông trong nội đô TP.HCM. Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Đầu tư...
17/09/2020
Việc UBND tỉnh Kiên Giang cấm không được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đã gây không ít khó khăn cho...
19/09/2020
Sau hai ngày tạm ngưng do ảnh hưởng của mưa bão, tàu cao tốc từ đất liền đi các đảo của Kiên Giang đã chạy lại.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây