Một số phường, xã, thị trấn tại TP.HCM chăm sóc người F0 tại nhà chưa hiệu quả

Kim Đồng - Phúc Thành | Thứ sáu - 03/09/2021 23:06
Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho hay, “Mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài phòng chống dịch". Tuy nhiên, qua giám sát, kiểm tra  về hoạt động chăm sóc, quản lý người F0 đang cách ly tại nhà, hiện vẫn còn một số phường, xã, thị trấn chưa thực hiện đúng hướng dẫn... của Sở Y tế làm ảnh hưởng đến hiệu quả chăm sóc và điều trị F0 tại nhà.
image0
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, động viên người dân trên địa bàn TP HCM cố gắng vượt qua dịch COVID-19

Cụ thể, sáng 4/9/2021, Sở Y tế TP HCM cho rằng, cơ quan này đã ban hành văn bản khẩn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thủ Đức, quận, huyện tập trung triển khai và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý người F0 cách ly tại nhà.
 
Được biết, ngày 3/9/2021 trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản khẩn số: 6296 /SYT-NVY về việc chăm sóc và quản lý người F0 trên địa bàn thành phố.
 
Theo Sở Y tế TP HCM cho biết, qua kết quả kiểm tra thực tế của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và kết quả giám sát, kiểm tra của Sở Y tế về hoạt động chăm sóc, quản lý người F0 đang cách ly tại nhà, bên cạnh một số địa phương đã triển khai hiệu quả việc chăm sóc người F0 tại nhà, vẫn còn một số phường, xã, thị trấn chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Y tế ảnh hưởng đến hiệu quả chăm sóc và điều trị tại công văn số 6066/SYT-NVY ngày 27/8/2021 của Sở Y tế).
 
Trong đó, “Mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài phòng chống dịch", Sở Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thủ Đức, quận, huyện tập trung triển khai và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý người F0 cách ly tại nhà.
 
Qua đó, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Trạm Y tế phường, xã, thị trấn, Trạm Y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách người F0 trên địa bàn bằng cách kết hợp các giải pháp sau: Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thảnh phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn và Trung tâm Y tế phải khẩn trương gửi ngay danh sách người F0 mới phát hiện về các Trạm Y tế hoặc Trạm Y tế lưu động để triển khai ngay công tác chăm sóc người F0.
 
Đồng thời, tổ chức đến nhà để lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi nhận được thông tin của người dân bảo có kết quả tự làm xét nghiệm dương tính qua điện thoại hoặc qua phần mềm “Hệ thống khai báo y tế điện tử”; hoặc nhận được thông tin từ Tổ COVID cộng đồng, Tổ dân phòng. 
 
Thực hiện việc đăng nhập vào phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID19" để biết và tiếp nhận danh sách người F0 mới thuộc địa bàn quản lý do các cơ sở y tế khác phát hiện.
 
Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM cũng hướng dẫn các bước thực hiện cần phải tuân thủ nghiêm khi phát hiện 1 trường hợp F0 mới:Ghi lại đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của người F0 và người thân trong gia đình; Phát ngay túi thuốc điều trị COVID-19 (gói thuốc A, gói thuốc B), phổ biến và hướng dẫn cho người F0 biết, chấp nhận tham gia và ký vào “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnup/rarvia có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19", phát gói thuốc C.
 
Thực hiện việc tầm soát đủ điều kiện để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Hướng dẫn người F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày (tự ghi vào sổ tay hay khai báo y tế điện tử). Đồng thời, cung cấp các số điện thoại để người F0 biết và gọi khi cần trợ giúp.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết thêm, việc tổ chức thăm hỏi tình hình sức khỏe qua điện thoại và khẳm chữa bệnh tại nhà cho người F0 là rất cần thiết, góp phần trong chăm sóc và điều trị hiệu quả cho người F0.
 
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, nhấn mạnh: “Phải gọi điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe F0 mỗi ngày hoặc chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe người F0 qua khai báo y tế mỗi ngày. Chủ động đến nhà người F0 để thăm khám trực tiếp, ưu tiên các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nên, phụ nữ mang thai...) để thuyết phục cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tại các phường, xã, thị trấn và quận, huyện”.
 
Ngoài ra, việc cấp cứu tại nhà trong trường hợp người F0 có triệu chứng nặng cần thực hiện hiệu quả, đảm bảo cung cấp số điện thoại và tiếp nhận cuộc gọi của người F0 hoặc người thân 24/7. Khi nhận được cuộc gọi cấp cứu của người F0, bác sĩ trực mang bình oxy, dụng cụ đo Spo2, túi thuốc cấp cứu... đến ngay nhà của người F0 khám và đo Spo2, nếu Spa dưới 95% phải cho thở oxy ngay, đồng thời liên hệ Tổ phản ứng nhanh để chuyển người F0 đến bệnh viện.
 
Kết hợp đội xét nghiệm, đội tiêm vắc xin và 01 thành viên của Trạm Y tế lưu động: Cần tổ chức phối hợp giữa các đội để thuận lợi triển khai các hoạt động chăm sóc F0 theo hướng dẫn trên.Nếu xét nghiệm âm tính, hướng dẫn cho người dân tiêm vắc xin ngay sau làm xét nghiệm (nếu đủ điều kiện), nếu xét nghiệm dương tính, lập danh sách và cấp ngay tủi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0...
 
“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thủ Đức, quận, huyện cần khẩn trương triển khai và giám sát việc thực hiện các nội dung trên, tăng cường điều phối và phân bổ thuốc, bình oxy đến các Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người F0 trên địa bàn.. .” Sở Y tế TP HCM yêu cầu.

http://bestlife.net.vn/index.php/24-7/mot-so-phuong-xa-thi-tran-tai-tp-hcm-cham-soc-nguoi-f0-tai-nha-chua-hieu-qua-2918.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/09/2021
Nano Covax của Nanogen đang nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3, đã được Hội đồng đạo đức thông qua, nhưng để được cấp phép vacicne này cần đạt yêu cầu...
16/09/2021
Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Lễ tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid – 19 Quận Gò Vấp, tiếp nhận 20 học viên Trường...
19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên...
17/09/2021
Dưới đây là 5 'mẹo' chữa Covid-19 phản khoa học được lan truyền rộng rãi mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người cần tránh.
20/09/2021
Bác sĩ Dư Tuấn Quy cho biết, khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà chỉ nên dùng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol, siro ho, orezol, không nên dùng...
23/09/2021
Hai phòng khám Tín Đức và Medic đã bị UBND phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để xuất xử phạt tổng cộng 60 triệu đồng vì vi phạm các quy...
15/09/2021
Mới đây, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia cho biết việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị...
24/09/2021
Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế vừa công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt...
23/09/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6746/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Trưởng...
17/09/2021
Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã điều trị khỏi và cho xuất viện 500 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, bệnh nhân thứ 500 này là người bệnh bị suy hô hấp...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:11 - 24/09/2021
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó. Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn quá cao đã bào mòn gần như toàn bộ lợi nhuận gộp của công ty.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây