Mỹ chuẩn bị thảo luận về kế hoạch gói hỗ trợ kinh tế thứ 4

Ngọc Danh (Thegioianh.vn) | Thứ ba - 31/03/2020 06:34
Mới đây, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19 vào ngày 30/3/2020.
Theo đó, các nhà lập pháp của Mỹ cho rằng, cần phải đưa nhiều dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các DN và nền kinh tế bởi hiện vẫn chưa thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và có thể mức độ đó sẽ tăng lên và kéo dài.
 
h
Hiện Mỹ đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất thế giới. Ảnh RFI

Được biết, vào ngày 20/4/2020 tới đây, Thượng viện Mỹ sẽ trở lại làm việc. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ cũng sẽ có kỳ nghỉ kéo dài. Mặc dù vậy, các nhà lập pháp cho biết họ có thể quay trở lại làm việc sớm hơn tùy thuộc vào tình hình nền kinh tế Mỹ trong vài tuần tới.

Cùng với đó, với việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ lần thứ 4 được các nhà lập pháp đưa ra trong bối cảnh số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3/2020 vừa qua đã tăng đột biến, từ mức dưới 300.000 đơn lên tới hơn 3 triệu đơn. Song song đó, các DN, các hiệp hội thương mại và chính phủ các bang hiện cũng đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang bởi theo họ gói hỗ trợ trước đó mặc dù là bước đi tốt, nhưng không đủ để duy trì nền kinh tế nếu như dịch bệnh kéo dài tới cuối tháng 4.

Theo Thượng viện Mỹ Charles Schumer khẳng định khả năng cao sẽ có thêm dự luật hỗ trợ thứ 4 bởi cần có thêm các dự luật khi không biết mức độ cuộc khủng hoảng.

Tương tự, ông Roy Blunt - Chủ tịch Ủy ban Chính sách của Thượng viện, bày tỏ mong muốn sẽ sớm có thêm một dự luật cứu trợ khác, đồng thời cho biết khi kết thúc gói hỗ trợ thứ 3, các nhà lập pháp đã bắt đầu đề cập tới gói hỗ trợ thứ 4 vì gói hỗ trợ thứ 3 không thể bao trùm tất cả mọi lĩnh vực.

Mặc khác, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng sự cần thiết phải có thêm một gói kích thích kinh tế, đồng thời thông báo Hạ viện Mỹ sẽ tìm cách để người dân Mỹ có thu nhập thấp và thu nhập trung bình được nhận trực tiếp thêm một khoản tiền thông qua một dự luật khác.

Hiện này, tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn nước Mỹ với số người nhiễm cũng như số ca tử vong ngày càng tăng, vào ngày 27/3/2020 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật dự luật kích thích kinh tế có trị giá 2.000 tỷ USD sau khi văn kiện này được Thượng viện cũng như Hạ viện Mỹ thông qua. Qua đó, gói hỗ trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử của Mỹ nhằm hỗ trợ người dân Mỹ, các DN nhỏ và các ngành công nghiệp đang phải vật lộn với sự gián đoạn kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Được biết trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cùng các nhà lập pháp Mỹ cũng đã công bố 2 gói hỗ trợ kinh tế. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây