Ngân hàng chung tay “gỡ” nút thắt về nguồn vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Thành Ánh – Trắc Long  (thegioianh.vn) | Thứ sáu - 01/05/2020 22:44
Với những tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch Covid-19 tới các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Theo đó, các ngân hàng đã cam kết giảm sâu lãi suất cho vay từ 2-2,5% một năm. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu trong đại dịch Covid-19.
Mặc dù, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống chọi tốt với COVID-19, tác động của đại dịch toàn cầu đối với hoạt động kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Qua đó, Chính phủ đã liên tục có những quyết sách hỗ trợ, trong đó việc giải quyết "cơn đói" vốn cho các doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu để cùng đồng hành, không để ai ở lại phía sau. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 01, Chỉ thị 02 để các hệ thống tài chính có cơ sở kịp thời thực hiện việc hỗ trợ cho doanh nghiệp.
 
h
Các ngân hàng hiện đã tung ra nhiều gói tín dụng nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Trong khi dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp thì điều dễ thấy là nếu không có sự hỗ trợ vốn thì sự sụp đổ của các doanh nghiệp là câu chuyện trước mắt bởi không có hoạt động, không có doanh thu, công ty sẽ không có dòng tiền để xoay xở trong lúc này. Vì lẻ đó, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã chủ động vào cuộc chỉ đạo các ngân hàng thương mại liên tục cơ cấu nợ, miễn giảm lãi vay cho doanh nghiệp. Điển hình, các gói tín dụng giá rẻ đến từ tiền của chính các ngân hàng thương mại, không lấy từ ngân sách Nhà Nước. Đồng thời, các doanh nghiệp khi muốn tiếp cận gói giá rẻ này cũng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu để ngân hàng có thể mạnh dạn cho vay.

Tin rằng, với niềm tin và chia sẻ giữa ngân hàng và doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tìm được tiếng nói chung. Song song đó, ngoài việc ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, điều quan trọng hơn là sự tiếp sức được kịp thời, nhanh chóng bằng cách đơn giản hóa về thủ tục. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 500.000 tỷ đồng vốn đã được giải ngân cho vay mới và gần 950.000 tỷ đồng các khoản cho vay cũ được hạ lãi suất cho vay, con số này tương đương gần một nửa số dư nợ được xác định là chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Được biết, Ngân hàng Nhà Nước đã kiên quyết chỉ đạo xử lý toàn bộ kiến nghị về khó khăn trong quá trình vay vốn cũng như kiện toàn lại bộ máy, đơn giản hóa quy trình để đáp ứng mục tiêu then chốt hàng đầu trong năm nay là tiếp vốn cho doanh nghiệp. Khi có kết quả kinh doanh, ngân hàng phải sử dụng để tăng trích lập dự phòng, trong đó hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.

Trong khi đó, cánh cửa đồng hành với các doanh nghiệp đã mở rộng. Cùng với đó, việc có thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Có thể khẳng định, Chính phủ hiện đang nỗ lực để khôi phục nhóm doanh nghiệp sản xuất bởi họ đang đứng ở hai ngả đường vừa không tìm được đầu ra, vừa không có vốn để hoạt động cho đầu vào. Việc còn lại là các doanh nghiệp phải tính toán vay vốn thế nào trong lúc này để có thể bổ sung nguồn vốn hiệu quả.

Mới đây, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa diễn ra sáng 10/4/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã khẳng định: “Trong bất cứ tình huống nào, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây