Ngân hàng Thế giới kêu gọi hợp tác toàn cầu đối phó với khủng hoảng lương thực do ảnh hưởng dịch Covid - 19

Ngọc Danh – Mỹ Huyền (thegioianh.vn) | Thứ năm - 23/04/2020 00:02
Mới đây, Giám đốc điều hành phụ trách chính sách phát triển của Ngân hàng Thế giới (WB) Mari Pangestu kêu gọi vào ngày 22/4/2020. Theo đó, các nước nghèo nhất thế giới phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự sụt giảm nguồn thu ngoại hối, những hạn chế về xuất khẩu lương thực cũng như sự đổ vỡ của các chuỗi cung ứng.
Tại một cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Nông nghiệp từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Giám đốc điều hành phụ trách chính sách phát triển của Ngân hàng Thế giới Mari Pangestu nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực và thiếu dinh dưỡng tại các nước dễ bị tổn thương nhất. Cùng với đó, cần “nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu và tránh các hàng rào nhập khẩu không cần thiết và tăng cường các kho dự trữ”. Theo bà Mari Pangestu, việc sản xuất và dự trữ lúa gạo toàn cầu đang ở mức cao và việc đặt ra những hạn chế là không cần thiết.
 
h
Trẻ em bị suy dinh dưỡng ở ngoại ô Mogadishu, Somalia.

Tương tự, Bộ trưởng An ninh Lương thực của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mariam bint Mohammed Almheiri đã hối thúc các nước hợp tác để duy trì các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn hoạt động của ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. Trong đó, nhấn mạnh: “Trách nhiệm của chúng ta là phải tuân thủ những khuyến nghị của các tổ chức quốc tế có chuyên môn, bao gồm cả Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những tổ chức này đã khuyến cáo tránh việc hạn chế xuất khẩu lương thực”.

Một động thái khác, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực các nước G20 cũng đã nhất trí rằng các biện pháp khẩn cấp nhằm chống lại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không được tạo ra “những rào cản không cần thiết đối với hoạt động thương mại cũng như phá vỡ chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu”. Song song đó, bộ trưởng các nước G20 cũng cho biết sẽ tránh mọi biện pháp có thể dẫn tới sự bất ổn trầm trọng về giá lương thực trong các thị trường toàn cầu cũng như đe dọa tới chuỗi cung ứng lương thực. Tuyên bố nêu rõ: “Dưới tình hình thách thức hiện nay, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh lãng phí lương thực gây ra do những trở ngại trong chuỗi cung ứng lương thực, tạo ra tình trạng thiếu an ninh lương thực, nguy cơ suy dinh dưỡng và tổn thất về kinh tế”.

Cùng ngày 22/4/2020, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật dành khoảng 484 tỷ USD nhằm hỗ trợ DN nhỏ, bệnh viện cũng như thúc đẩy công tác xét nghiệm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tàn phá hầu hết các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Mỹ. Bên cạnh đó, dự luật gồm ngân sách bổ sung 310 tỷ USD cho Chương trình bảo vệ tiền lương, trong đó có 60 tỷ USD dành riêng cho ngân hàng cộng đồng và các nhà cho vay nhỏ, cũng như 75 tỷ USD cho các bệnh viện, 25 tỷ USD cho xét nghiệm và 60 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp thảm họa khẩn cấp.

Theo dự kiến dự luật sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện vào ngày 23/4 khi các nghị sĩ quay trở lại làm việc và sẽ được Tổng thống Trump ký ban hành sau đó. Được biết trước đó, Tổng thống Mỹ Triump cho biết, đã kêu gọi lưỡng viện Quốc hội thông qua dự luật với sự bổ sung ngân sách cho Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), các bệnh viện và xét nghiệm, đồng thời cho biết ngay sau khi ký dự luật, ông sẽ bắt đầu thảo luận về dự luật giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 giai đoạn 4, trong đó sẽ có các khoản trợ giúp nhiều hơn cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, cơ sở hạ tầng, ưu đãi thuế và cắt giảm thuế.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ đã thông qua 3 dự luật cứu trợ kinh tế gồm gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ trị giá hơn 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân, DN nhỏ và các ngành công nghiệp đang phải chống chọi với sự gián đoạn kinh tế do dịch.

Trước đó, vào ngày 18/3/2020 Tổng thống Mỹ Trump đã ký dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:12 - 02/12/2020
Chàng trai Vương Ngờ, tên thật Nguyễn Văn Minh Vương, sinh sống tại Sài Gòn, từ một chiến sĩ Công an hình sự bất ngờ bén duyên trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đồng thời, cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật riêng cho bản than. Đặc biệt, tác phẩm "Vết Rạn" "Cô dâu 72 tuổi" đã khiến công động mạng bất ngờ và tỏ ra đồng cảm với chàng nhiếp ảnh gia này.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây