Ngành kinh tế, tài chính, sản xuất phải "phản ứng nhanh" với Corona

Minh Sơn - Thanh Phong (VNTV) | Thứ tư - 05/02/2020 22:58
Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vào sáng ngày 5/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.
Thật vậy, trong suốt thời gian gần đây do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp từ chủng mới virus Corona (nCoV) hoành hành. Theo đó, Trung Quốc đã tạm đóng cửa giao thương với Việt Nam ở một số cửa khẩu. Điều này đã dẫn đến các hệ lụy đối với thương mại và xuất nhập khẩu của các doanhnghiệp (DN)…
 
h
Xe chở thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn vừa được phép thông quan qua biên giới vì dịch virus Corona. 

Đặc biệt, việc xuất khẩu một số mặt hàng như trái cây, cà phê, thủy sản có nguy cơ bị ngưng trệ. Bởi,nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa Trung Quốc giảm và chính sách hạn chế giao thương mà Chính phủ Trung Quốc đang từng bước thực hiện. Điển hình, trong những ngày gần đây, nhiều loại nông sản như thanh long, dưa hấu… đến vụ thu hoạch nhưng ùn ứ không bán được. 
Đồng thời, các DN sản xuất lo ngại không đủ nguồn nguyên liệu buộc phải ngừng sản xuất. Cụ thể, đối với ngành dệt may.
Mới đây, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, năm 2019, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu đạt giá trị hơn 22 tỷ USD. Trong khi đó, hơn một nửa hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2020 nhằm đảm bảo kế hoạch tăng trưởng GDP, Chính phủ và các bộ, ngành cần vào cuộc để đánh giá mức độ tác động của dịch cúm Corona đến nền kinh tế để đưa ra các giải pháp. Đặc biệt, các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) và Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch để rà soát lại toàn bộ mức độ suy giảm để đưa ra các giải pháp cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong bối cảnh này, mỗi đơn vị, DN sẽ phải tính toán đưa ra các giải pháp để ổn định sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với các mặt hàng nông sản, phải có sự đồng hành, quyết tâm của Nhà nước - DN và người dân, thay đổi để không tiếp tục phụ thuộc vào một thị trường, sản xuất đủ, áp dụng chuỗi giá trị sâu, liên kết lớn, đa dạng thị trường xuất khẩu.

Cũng tại phiên họp Thường kỳ của Chính phủ tháng 1 năm nay, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu cần có những giải pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo tăng trưởng và phòng, chống dịch để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã được Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đề ra. Theo Thủ tướng Chính phủ dịch bệnh nCoV ảnh hưởng mạnh đến phát triển kinh tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nhất là trong các lĩnh vực hàng không, nông nghiệp, chứng khoán, du lịch, xuất khẩu, trong đó nêu rõ: “Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống virus nCoV thì chúng ta cũng phải thành lập những đội phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp lại sự giảm sút về kinh tế”.

Có thể khẳng định rằng, đây là yêu cầu mới đặt ra trong tình hình hiện nay, đặc biệt quan điểm chỉ đạo, điều hành là cùng với việc thực hiện quyết liệt giải pháp phòng, chống dịch nguy hiểm, tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng đã rất rõ ràng và cấp bách. Trong đó, bảo đảm vận dụng linh hoạt chính sách vĩ mô, đặc biệt là về tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để ứng phó kịp thời những diễn biến bất lợi từ dịch nCoV với mục tiêu “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục đưa nền kinh tế Việt Nam tiến bước đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây