Ngành y tế Đồng Nai: Vinh dự nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cho 40 cá nhân

Nhóm PVMĐ (t.h) | Thứ sáu - 19/03/2021 23:56
Sáng 19/3/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Đây là danh hiệu cao quý được phong tặng cho những cán bộ, bác sĩ, dược sĩ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, danh hiệu cao quý này cũng được trao tặng cho ông Huỳnh Cao Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai; 38 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.
so y te dong nai 19321
Giám đốc Sở y tế Đồng Nai - Ông Phan Huy Anh Vũ vinh dự được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh đến nhiều đóng góp làm nên những thành tích của ngành Y tế Đồng Nai, đó là công lao to lớn của nhiều thế hệ cán bộ y tế trong toàn tỉnh, những thầy thuốc ngày đêm thầm lặng quên mình vì sức khỏe và sự sống của người bệnh.

Riêng trong năm 2020, đại dịch COVID-19 tác động lên nhiều lĩnh vực đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, ngành Y tế cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng to lớn đó. Tuy nhiên cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế Đồng Nai đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn để đưa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng phát triển, đáp nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban, ngành và chính quyền các cấp, ngành Y tế đã chủ động, sáng tạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn để triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Cụ thể: đạt 8,5 bác sĩ và 30 giường bệnh/vạn dân; 100% xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã, phường có bác sĩ hoạt động; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi cân nặng theo tuổi là 8%, chiều cao theo tuổi 22,5%;tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải y tế đạt 100%. 

Tổ chức bộ máy trong hệ thống y tế toàn tỉnh ngày càng hoàn thiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiếp tục được đầu tư, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Sở Y tế đã thực hiện các Đề án: Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong toàn ngành; Đề án giải thể 6 Phòng khám đa khoa khu vực và nâng cấp 2 Phòng khám đa khoa khu vực thành cơ sở khám chữa bệnh thuộc Trung tâm y tế. Duy trì thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế và đào tạo đại học y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng tại tỉnh.

Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế, cụ thể đã hoàn thành đưa vào sử dụng 5 trạm y tế và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng 5 trạm còn lại, dự kiến nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2021; khánh thành đưa vào hoạt động dự án sữa chữa mở rộng Khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện ĐKKV Long Thành; Khởi công 3 dự án cải tạo sữa chữa Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Y dược Cổ truyền và Bệnh viện Nhi đồng; tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, sữa chữa, nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng tại các đơn vị: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi đồng,  Bệnh viện ĐKKV Định Quán và các Trung tâm Y tế Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (cơ sở 2)…; mua sắm các gói trang thiết bị y tế theo quy định cho các cơ sở y tế công lập kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành 3 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế gần 180 tỷ đồng cho Bệnh viện ĐK Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng; tiếp tục thực hiện theo quy trình mua sắm 02 gói bổ sung trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế từ nguồn ngân sách tỉnh với tổng kinh phí hơn 188 tỷ đồng.

Công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tuy diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, ngành y tế đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh và triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, do đó các dịch bệnh cơ bản được khống chế và kiểm soát. 

Đặc biệt, việc triển khai kịp thời hoạt động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại 03 đơn vị gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện ĐK Đồng Nai và Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã tạo bước ngoặt lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, giúp các địa phương, cơ sở y tế sớm thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch để ngăn chặn dịch bệnh lây ra cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức cách ly tập trung cho hơn 4,2 ngàn người, trong đó có trên 2,4 ngàn người từ nước ngoài về; quản lý, cách ly tại cộng đồng hơn 9,2 ngàn người, thực hiện hơn 12 ngàn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tạm thời chuyển đổi công năng của Bệnh viện Phổi thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 để tập trung nguồn lực và trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đến nay bệnh viện đã điều trị khỏi cho 07 bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, sốt rét… ngành cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, kiểm soát và xử lý tốt các ổ dịch, số trường hợp mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sốt rét đều giảm mạnh so với năm 2019. Không để xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Cúm A(H5N1, H7N9), Ebola, MERS-CoV, Zika. 

Năm 2020, Chương trình Mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 đã được tổng kết và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, mạng lưới y tế được bao phủ rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, kiểm soát được các bệnh, dịch bệnh mới nổi, không có dịch bệnh lớn xảy ra, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng được tăng cường, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể nhẹ cân, thấp còi liên tục giảm qua các năm... Về hoạt động tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (1990-2020), công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến năm 2020, Đồng Nai đã đạt được mục tiêu 90 - 90 - 90 và hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/09/2021
Mới đây, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia cho biết việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị...
05/09/2021
Số người sống chung với bệnh tăng huyết áp trên toàn cầu đã tăng gấp đôi lên 1,28 tỷ người kể từ năm 1990, trong đó có hơn 700 triệu người không được...
16/09/2021
Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Lễ tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid – 19 Quận Gò Vấp, tiếp nhận 20 học viên Trường...
17/09/2021
Dưới đây là 5 'mẹo' chữa Covid-19 phản khoa học được lan truyền rộng rãi mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người cần tránh.
08/09/2021
Mới đây, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công ty Xenothera (Pháp) vao ngày 06/9/2021, về hợp tác...
10/09/2021
Theo thống kê trên thế giới, trong 4 người chết thì có một người bị bệnh tim mạch. Số người bị bệnh tim mạch tử vong cao vì khi họ phát hiện tim mạch...
17/09/2021
Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã điều trị khỏi và cho xuất viện 500 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, bệnh nhân thứ 500 này là người bệnh bị suy hô hấp...
10/09/2021
Ngày 10/9/2021, tại TP.HCM đã diễn ra lễ khai trương Tổng đài đa kênh Bệnh viện Quân 175 (Bộ Quốc phòng). Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Võ Minh...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:38 - 18/09/2021
Ngày 17/9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng (sinh năm 1982), trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gold Game Quảng Bình về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây