Ngành y tế Đồng Nai: Vinh dự nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cho 40 cá nhân

Nhóm PVMĐ (t.h) | Thứ sáu - 19/03/2021 23:56
Sáng 19/3/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Đây là danh hiệu cao quý được phong tặng cho những cán bộ, bác sĩ, dược sĩ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, danh hiệu cao quý này cũng được trao tặng cho ông Huỳnh Cao Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai; 38 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.
so y te dong nai 19321
Giám đốc Sở y tế Đồng Nai - Ông Phan Huy Anh Vũ vinh dự được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh đến nhiều đóng góp làm nên những thành tích của ngành Y tế Đồng Nai, đó là công lao to lớn của nhiều thế hệ cán bộ y tế trong toàn tỉnh, những thầy thuốc ngày đêm thầm lặng quên mình vì sức khỏe và sự sống của người bệnh.

Riêng trong năm 2020, đại dịch COVID-19 tác động lên nhiều lĩnh vực đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, ngành Y tế cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng to lớn đó. Tuy nhiên cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế Đồng Nai đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn để đưa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng phát triển, đáp nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban, ngành và chính quyền các cấp, ngành Y tế đã chủ động, sáng tạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn để triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Cụ thể: đạt 8,5 bác sĩ và 30 giường bệnh/vạn dân; 100% xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã, phường có bác sĩ hoạt động; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi cân nặng theo tuổi là 8%, chiều cao theo tuổi 22,5%;tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải y tế đạt 100%. 

Tổ chức bộ máy trong hệ thống y tế toàn tỉnh ngày càng hoàn thiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiếp tục được đầu tư, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Sở Y tế đã thực hiện các Đề án: Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong toàn ngành; Đề án giải thể 6 Phòng khám đa khoa khu vực và nâng cấp 2 Phòng khám đa khoa khu vực thành cơ sở khám chữa bệnh thuộc Trung tâm y tế. Duy trì thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành y tế và đào tạo đại học y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng tại tỉnh.

Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế, cụ thể đã hoàn thành đưa vào sử dụng 5 trạm y tế và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng 5 trạm còn lại, dự kiến nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2021; khánh thành đưa vào hoạt động dự án sữa chữa mở rộng Khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện ĐKKV Long Thành; Khởi công 3 dự án cải tạo sữa chữa Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Y dược Cổ truyền và Bệnh viện Nhi đồng; tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, sữa chữa, nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng tại các đơn vị: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi đồng,  Bệnh viện ĐKKV Định Quán và các Trung tâm Y tế Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (cơ sở 2)…; mua sắm các gói trang thiết bị y tế theo quy định cho các cơ sở y tế công lập kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành 3 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế gần 180 tỷ đồng cho Bệnh viện ĐK Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng; tiếp tục thực hiện theo quy trình mua sắm 02 gói bổ sung trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế từ nguồn ngân sách tỉnh với tổng kinh phí hơn 188 tỷ đồng.

Công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tuy diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, ngành y tế đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh và triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, do đó các dịch bệnh cơ bản được khống chế và kiểm soát. 

Đặc biệt, việc triển khai kịp thời hoạt động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại 03 đơn vị gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện ĐK Đồng Nai và Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã tạo bước ngoặt lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, giúp các địa phương, cơ sở y tế sớm thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch để ngăn chặn dịch bệnh lây ra cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức cách ly tập trung cho hơn 4,2 ngàn người, trong đó có trên 2,4 ngàn người từ nước ngoài về; quản lý, cách ly tại cộng đồng hơn 9,2 ngàn người, thực hiện hơn 12 ngàn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tạm thời chuyển đổi công năng của Bệnh viện Phổi thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 để tập trung nguồn lực và trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đến nay bệnh viện đã điều trị khỏi cho 07 bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, sốt rét… ngành cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, kiểm soát và xử lý tốt các ổ dịch, số trường hợp mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sốt rét đều giảm mạnh so với năm 2019. Không để xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Cúm A(H5N1, H7N9), Ebola, MERS-CoV, Zika. 

Năm 2020, Chương trình Mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 đã được tổng kết và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, mạng lưới y tế được bao phủ rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, kiểm soát được các bệnh, dịch bệnh mới nổi, không có dịch bệnh lớn xảy ra, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng được tăng cường, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể nhẹ cân, thấp còi liên tục giảm qua các năm... Về hoạt động tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (1990-2020), công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến năm 2020, Đồng Nai đã đạt được mục tiêu 90 - 90 - 90 và hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/04/2021
Chương trình tôn vinh “Bàn tay vàng” ngành Spa, thẩm mỹ viện năm 2021, do Trung tâm truyền thông sự kiện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo Khu vực Bắc bộ...
07/04/2021
Có thể thấy, khoảng cách làm việc gần và thủ thuật kỹ thuật Răng Hàm Mặt tạo ra hạt khí dung, giọt bắn trong chăm sóc răng miệng là nguy cơ tạo lây...
18/04/2021
Ngày 18/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long,  Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, trưởng đoàn đã...
07/04/2021
Răng miệng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người. Trong đó, răng miệng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hoá. Đồng thời, răng là bộ...
13/04/2021
Được cấp phép là Hộ kinh doanh với ngành nghề chăm sóc da, dịch vụ giảm béo và bán mỹ phẩm nhưng Khaan luôn quảng cáo hoành tráng là cơ sở "Thẩm mỹ...
10/04/2021
Mới đây, Sở Y tế Tp.HCM cho hay, Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Mega Gangnam (Thẩm mỹ viện Mega Gangnam), (toạ lạc tại 29 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:52 - 18/04/2021
Nằm trong không gian rộng lớn của Café sách Hạt Giống Tâm Hồn - ‘’một thư viện sách, một trung tâm văn hóa tổng hợp nằm trong khu rừng cổ tích” được nhiều người yêu mến nhắc đến nơi đây như là một Vườn Địa Đàng giữa lòng phố thị, phòng trà EDEN sẽ mang tới cho khán thính giả những trải nghiệm hết sức thú vị.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

00:02 - 16/04/2021
Chương trình tọa đàm với chủ "Hành trình 5 Triệu USD cùng HAPPY – BITSUN - GENLI năm 2021" do công ty cổ phần toàn cầu HBG tổ chức. Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức vào sáng ngày 18/04/2021 tại sảnh Tân Phú, tầng 2 khách sạn Mường Thanh LUXURY Sài Gòn (toạ lạc 261C Nguyễn Văn Trỗi, P10, Quận Phú Nhuận, TP HCM).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây