Ngành y tế tỉnh Đồng Nai: Chủ động phòng ngừa và chống dịch Covid -19 một cách triệt để

Nhóm PVPL | Thứ tư - 18/03/2020 02:52
Sở Y tế Đồng Nai vừa qua đã có công văn gửi các phòng chuyên môn Sở, Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc tuyên tuyền, khuyến nghị người dân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính, hạn chế tập trung đông người, tránh lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Với tinh thần chủ động, ngành Y tế sẵn sàng ứng phó với dịch Covid - 19.
Tuyên tuyền, khuyến nghị người dân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến 

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế  đề nghị các phòng chuyên môn Sở và các đơn vị có giải quyết thủ tục hành chính phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền, khuyến nghị người dân, tổ chức sử dụng các dịch vụ bưu chính công ích trong việc thực hiện các thủ tục hành chính với cước phí Bưu điện tỉnh hỗ trợ 50% cước phí tiếp nhận/chuyển trả từ ngày 1/3 – 30/4/2020 trong phạm vi nội tỉnh. 
 
h
Giao diện của Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh được thiết kế đơn giản để người dân dễ dàng sử dụng

Bộ phận một cửa của cơ quan, đơn vị cần tuyên tuyền, khuyến nghị người dân tổ chức tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Sở Y tế tại địa chỉ https://dichvucong.dongnai.gov.vn/.  Đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng các bước thao tác khi nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; cung cấp số điện thoại hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến cho người dân, tổ chức khi cần liên hệ hỗ trợ.

Chia sẻ về điều này, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến nay Đồng Nai chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, những ngày qua, ngành Y tế đã túc trực để đón lõng những người địa phương đến từ/đi qua vùng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Cần Thơ để đưa về cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Kịch bản chi tiết để phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện phòng chống dịch

Để phục vụ công tác phòng, chống, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ/nhiễm Covid-19, ngày mai 12-3, Sở Y tế sẽ cấp 4 bộ thiết bị, máy móc cho 4 Bệnh viện: Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Nhi đồng Đồng Nai, Phổi Đồng Nai. Hiện tại, ngành Y tế còn 2,8 tấn cloramin B để phun khử khuẩn, 6,5 ngàn bộ quần áo bảo hộ để phục vụ cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ. Cơ số thuốc cũng được dự trữ đủ để các cơ sở y tế sử dụng trong vòng 2 tháng tới.

Với tinh thần chủ động, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Với các tình huống có ca bệnh xuất hiện nhưng chưa lây lan tại chỗ; có ca bệnh và đã lây lan tại chỗ, ngành Y tế đã lên kịch bản chi tiết để phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện phòng chống dịch.
 
Tương tự, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho hay, những ngày gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp và rất khó lường trong cả nước. Hai địa phương gần với Đồng Nai là TP.HCM và Bình Thuận đã xuất hiện nhiều ca bệnh nên các cấp, các ngành trong tỉnh đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế đã lên kịch bản cụ thể cho 2 cấp độ của dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đó là phong tỏa nơi có ca bệnh và siết chặt người nước ngoài nhập cảnh và Đồng Nai. Theo đó, đối với trường hợp cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) có người mắc bệnh nhưng chưa lây lan tại chỗ, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định phong tỏa tạm thời khu phố, thôn, ấp (gọi chung là ấp), nơi có ca bệnh để kiểm dịch y tế. Sở GD-ĐT tham mưu UBND tỉnh cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã có ca bệnh được nghỉ học trong thời gian có dịch. Học sinh, sinh viên, giáo viên sinh sống trên địa bàn xã đang học tập, làm việc bên ngoài xã cũng được cho nghỉ.

Nhiệm vụ của ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã nơi có ca bệnh là nhanh chóng thiết lập các chốt kiểm soát tất cả lối ra vào của ấp. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ người ra, vào ấp, không cho người lạ vào ấp, hạn chế tối đa người trong ấp đi ra bên ngoài, trừ những trường hợp thực sự cần thiết phải có sự đồng ý của UBND xã. Tại chốt kiểm soát, xã phải bố trí lực lượng gồm: chính quyền, bộ đội, công an, y tế trực 24/24 giờ và có sổ sách ghi chép cụ thể các trường hợp, phương tiện được ra/vào trong ấp. Các phương tiện phải được phun, khử trùng khi ra, vào ấp.

Để hạn chế tối đa việc lây nhiễm, cơ quan chức năng sẽ chuyển những người sống cùng nhà với người mắc bệnh hoặc những người nghi ngờ mắc bệnh đến các cơ sở cách ly, điều trị của tỉnh và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, người sống cùng nhà với người mắc bệnh cần cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở tập trung và theo dõi chặt chẽ.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành khử khuẩn, xử lý môi trường đối với các hộ gia đình trong ấp có người mắc bệnh; thiết lập điểm khám chữa bệnh tại ấp với đầy đủ bác sĩ, nhân viên y tế, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trong khu vực phong tỏa. Những trường hợp có biểu hiện của bệnh sẽ ngay lập tức được chuyển đến trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa khu vực để cách ly điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Những đối tượng không tuân thủ việc cách ly tại nhà sẽ được cưỡng chế cách ly, đưa vào khu cách ly tập trung.

Đối với trường hợp xã có người mắc bệnh và có lây lan tại chỗ, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp trên ở mức độ cao hơn. Công tác kiểm soát, giám sát những trường hợp nghi ngờ được thực hiện chặt chẽ hơn.

Để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh, ngoài các giải pháp mà các đơn vị đã thực hiện từ trước đến nay, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế phải tiến hành sàng lọc, đo thân nhiệt cho tất cả các bệnh nhân khi đến khám bệnh. Những bệnh nhân nào có dấu hiệu sốt cần phải tư vấn, hướng dẫn cách ly ngay để nắm bắt thông tin cần thiết.     

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây