Nghề Y: Thiên chức của người làm nghề “thầy thuốc như mẹ hiền”

Minh Sơn – Tuấn Hải (VNTV) | Chủ nhật - 23/02/2020 22:55
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Vì vậy, ngành Y liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Đây còn là vốn quý nhất, đòi hỏi người làm việc trong ngành Y phải có phẩm chất đạo đức, vị tha, đồng cảm, yêu thương con người, hết mình vì người bệnh…Theo đó, người thầy thuốc không chỉ cần tài năng mà còn đòi hỏi khắt khe về đạo đức hành nghề, về sự hy sinh quên mình cho cộng đồng, cần có lí tưởng, tình yêu nghề nghiệp, để rồi sống chết với nghề. Điều này, chính là thiên chức cao quý của người làm nghề Y.
Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ sứ mệnh cao cả của thầy thuốc, rằng: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”.
 
h
Y đức của nhân viên hành nghề Y luôn được đề cao. Ngành Y liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người
 
h

Thật vậy, ngành Y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, đội ngũ làm công tác y tế không chỉ phải giỏi về chuyên môn. Đồng thời, phải có tâm, có đức. Qua đó, cái tâm, cái đức của người thầy thuốc “phải như mẹ hiền”, đó là đòi hỏi từ chính lương tâm của nghề nghiệp. Y đức cao đẹp của thầy thuốc là tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”, “thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình”; chung niềm vui, san sẻ nỗi đau với người bệnh “coi họ đau đớn như mình đau đớn”. 

Bên cạnh đó, mọi người dân ai cũng phải trải qua ít nhất một lần rủi ro bệnh tật. Khi lâm bệnh, đau đớn do bệnh tật đem lại chỉ một, nhưng khổ đau về tinh thần đến mười. Đạo đức của thầy thuốc không chỉ “chữa bệnh tật”, mà còn phải “nâng đỡ tinh thần”; không chỉ “Phải lao mình vào chỗ bẩn để làm cho sạch; phải dấn thân vào chỗ đau khổ để làm giảm bớt đau khổ”, mà còn phải tìm mọi cách an ủi, động viên với thái độ, cử chỉ dịu dàng, tận tình như người mẹ, tạo liều thuốc vô giá loại bỏ ưu phiền, xoa dịu nỗi đau, thắp sáng niềm tin, hy vọng vào sự sống cho bệnh nhân.  

Đặc biệt, với tình thương dành cho người bệnh như người ruột thịt của mình, mà Bác Hồ, Đảng, Chính phủ còn yêu cầu người thầy thuốc có y đức phải say mê, gắn bó với nghề nghiệp, luôn trau dồi nâng cao kiến thức chuyên môn vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng và “thật thà đoàn kết” giữa các thầy thuốc, các cán bộ với nhau. Từ “các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ đến những người phục vụ trong ngành” phải đoàn kết thân ái, “Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành Y tế trong việc phục vụ nhân dân”. Đất nước phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao, xã hội ngày càng văn minh, thì y đức càng trở thành vấn đề nhạy cảm, cả nước quan tâm, bởi đó là phẩm chất nhân văn, giá trị cốt lõi của ngành Y và người thầy thuốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dưới tác động mặt trái của cơ chế thị trường, y đức trở thành vấn đề bức xúc. Với các biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy định về y đức, mặc dù chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng đã phần nào làm vẩn đục sự thanh cao của nghề y; làm đau lòng, tổn hại đến danh dự của những ai đã hết lòng cống hiến cho nghề nghiệp cao quý này…

Vì lẻ đó, đội ngũ cán bộ y tế phải không ngừng ra sức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy với công việc, đồng thời không ngừng trau dồi phẩm chất, đạo đức của cán bộ y tế, tận tâm với người bệnh, quan tâm thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ. Dẫu biết rằng, vẫncòn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, với truyền thống vẻ vang, hào hùng của ngành Y tế. Chắc rằng, mọi người dân luôn tin tưởng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tựu đã đạt được, vượt qua những thách thức, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để xây dựng ngành Y tế ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

Do vậy, nhân dân ta đã tôn vinh và ghi danh biết bao chiến sĩ áo trắng không ngại khó khăn, hiểm nguy, thiếu thốn, quên  mình cứu chữa cho thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho tiền tuyến và hậu phương. Biết bao thầy thuốc đã để lại một phần xương máu của mình hay vĩnh viễn ra đi vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hòa bình lập lại, đội ngũ thầy thuốc vẫn âm thầm làm việc, cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sức khỏe nhân dân mà không hề đòi hỏi gì cho bản thân. Họ có mặt ở nơi đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo, cống hiến hy sinh cả thời tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư; họ làm việc ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, dành thời gian cho bệnh nhân nhiều hơn cho gia đình, làm hết việc chứ không phải hết giờ; tất cả vì người bệnh thân yêu, vì sức khỏe cường tráng của quốc gia, dân tộc. 

Cụ thể, trong thời điểm này khi dịch COVID-19 bùng phát, chính đội ngũ Y bác sĩ, những người làm nghề y họ chứ không ai khác là những người tiên phong đi vào nơi hiểm nguy nhất để cứu dân, cứu những sinh mạng không may nhiễm virus Corona. Khẳng định rằng, họ xứng đáng được tôn vinh “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
12/09/2020
Ngày 12/9/2020, tại nhà hàng bia Tuyết (toạ lạc tại số 179 đường 79, phường Tân Quy, quận 7- Tphcm), anh Bùi Kim Tòng trưởng nhóm thiện nguyện Đốm Lửa...
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây