Nghĩa đồng bào luôn nhân rộng và lan toả khi thiên tai địch hoạ gây ra

Minh Sơn - Tuấn Hải | Thứ sáu - 23/10/2020 04:33
Trong suốt thời gian qua, cả nước đã xuất hiện nhiều hình thức đóng góp công sức, trí tuệ, tài lực, vật lực để chung tay cùng với Đảng, Nhà nước trong việc chống chọi đại dịch và đặc biệt trong những ngày khúc ruột miền Trung đang oằn mình chống lũ, rất nhiều câu chuyện thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của đồng bào ta, dân tộc ta được nhân rộng và lan tỏa.
Có thể khẳng định rằng, mọi con dân đất Việt chúng ta gọi nhau là “đồng bào”. Vì vậy, “nghĩa đồng bào” chính là nghĩa tình ruột thịt của những người cùng một mẹ sinh ra trong cùng một bọc, cùng mang một dòng máu “con Rồng cháu Tiên”.
 
h 6
Bà con xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chung tay nấu cơm giúp đỡ bà con vùng lũ

Cụ thể, nhiều "bếp dã chiến" ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... đang rực lửa để nấu bánh chưng. Những chiếc bánh này sẽ nhanh chóng được gửi tới đồng bào đang oằn mình trong lũ dữ, thiếu miếng ăn. Hành động ấm áp, thiêng liêng, đầy nghĩa cử cao đẹp. Đặc biệt, xúc động nhất, ấm áp nhất, được chia sẻ nhiều nhất trong những ngày qua là trên cả nước, người dân từ già đến trẻ đã thức thâu đêm để cùng nhau gói hàng triệu chiếc bánh chưng, bánh tét gửi tặng các tỉnh đang chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ. Người góp nếp, người góp đậu, người góp lá dong, người góp dây lạt…  Đàn ông thì chẻ lạt, phụ nữ rửa lá dong, đãi nếp, thái thịt. Thậm chí, có những cụ già 80, 90 tuổi cũng cặm cụi chẻ lạt, lau lá dong. Cứ thế, những chiếc bánh nghĩa tình lần lượt được chuyển đi, làm ấm lòng bà con vùng lũ. Chiếc bánh chưng xanh - biểu tượng của Tết đoàn viên nay đã trở thành hình ảnh lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cao đẹp của dân tộc ta. Đồng thời, với sự chung tay của hầu hết các văn nghệ sỹ, các cơ quan thông tấn báo chí… Trên không gian mạng xã hội cũng có nhiều cá nhân cũng kêu gọi sự quyên góp áo quần cũ, đem giặt sạch và gửi ra vùng tâm lũ…
 
lulut mientrung sggp ilne
Nhiều người dân đổ về rốn lũ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, để cứu trợ đồng bào bị ngập lụt

Tương tự, nhiều cá nhân đã kết nối với nhà hảo tâm để có nhiều chuyến cứu trợ đến với đồng bào miền Trung hơn. Nhiều người còn gác công việc, gia đình sang một bên để quyên góp, vượt đường sá xa xôi để mang lương thực, thực phẩm, áo phao, quần áo, thuốc men tới tận những hộ dân bị cô lập, ngập sâu nhiều ngày trong mưa lũ. Những phần quà dù nhỏ nhoi nhưng gói trọn tấm lòng của các nhà hảo tâm hướng về miền Trung ruột thịt.

Qua đó, với truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… lại lan tỏa rộng khắp đồng bào trong và ngoài nước. Chính phủ liên tục có những chỉ thị, chỉ đạo trong đó đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để cứu hộ, cứu nạn; khắc phục hậu quả mưa lũ; đảm bảo tính mạng, sức khỏe và cuộc sống người dân vùng lũ. Những hành động đầy nhân văn của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm... đã góp phần tô thắm thêm truyền thống, đạo lý quý báu “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Rất nhiều gia đình bị nước lũ cô lập, nhưng họ không cô đơn bởi các hoạt động cứu trợ, tương trợ, giúp đỡ  của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng diễn ra sôi nổi trong những ngày qua, với nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả. 
 
h 3
Quân - dân tập trung tại trường mầm non tư thục Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh gói bánh chưng giúp đỡ đồng bào vùng lũ
 
h 4 1

Thiên tai, bão lũ là hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Hàng năm, có đến hàng chục cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là ở các tỉnh miền Trung. Tại đây, người dânluôn cần cù, chịu thương, chịu khó, quanh năm vất vả làm lụng, nhưng lúc này, thành quả như mất trắng chỉ vì lũ quét qua. Số người thiệt mạng thương tâm, những mái nhà nhấp nhô; hoa màu, vật nuôi, thủy sản ngập chìm trong biển nước... là những hình ảnh khiến nhiều người xót xa. Xuất phát từ tình nghĩa đồng bào “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, đã khơi dậy thiện tâm trong mỗi người Việt đã và đang sẵn sàng hướng về miền Trung, cùng bà con vượt qua hậu quả của bão lũ.

Vì vậy, với hàng loạt những hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các cá nhân, tổ chức, tập thể, doanh nghiệp nêu trên cùng rất nhiều tấm lòng nhân ái khác đang trở thành làn sóng lan truyền rộng khắp cả nước. Theo đó, không chỉ góp phần sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực, sức mạnh để người dân nơi miền Trung ruột thịt khắc phục khó khăn, vượt qua bão lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tin rằng: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, lúc hoạn nạn, khi khốn khó, nhân dân ta sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho đồng bào mình. Nghĩa đồng bào, luôn được tiếp nối và lan tỏa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
03/03/2021
Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Thùa Thiên Huế cho biết, giai đoạn từ 2019 – 2020, địa phương nàycó 34 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình với 36 sản...
07/03/2021
Có thể thấy, ô nhiễm tiếng ồn được xem là kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe của mỗi người… Theo đó, các âm thanh ở cường độ cao của tiếng ồn gây ra...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây