Nghiên cứu đề tài xây dựng các mô hình góp phần cải thiện sinh kế cho người dân Tây Nguyên

Hoàng Quý – Mỹ Huyền | Thứ năm - 03/06/2021 02:40
Trải qua hơn 3 năm thực hiện đề tài nghiên cứu của TS. Vũ Anh Tài về Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016 – 2020: “Nghiên cứu cải tạo, quản lý thảm cỏ tự nhiên và chế biến thức ăn từ các nguyên liệu sẵn có phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc quy mô tập trung và quy mô nông hộ, tạo sinh kế bền vững cho người dân Tây Nguyên”.
T05
Ruộng cỏ voi do người dân tộc thiểu số trồng, với sự hỗ trợ của đề tài TN17/T05

Cụ thể, đánh giá được hiện trạng chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò, voi), trên cơ sở đó đề xuất các mô hình cải thiện chất lượng đồng cỏ, quản lý thảm thực vật, chế biến - dự trữ thức ăn xanh thô, chế biến thức ăn hỗn hợp, phục vụ nhu cầu thức ăn cho đại gia súc theo mùa. 

Hiện nay, đàn gia súc của Tây Nguyên có 53 con voi nhà, 911 nghìn con trâu, bò. Theo đó, nhu cầu thức ăn của đàn đại gia súc khoảng 1,75 triệu tấn…Trong đó, mùa mưa cần gần 0,97 triệu tấn, mùa khô cần hơn 0,78 triệu tấn. Do đó, các địa phương Tây Nguyên còn chưa áp dụng chăn thả luân phiên và các biện pháp cải tạo đồng cỏ tự nhiên, cũng như chưa áp dụng các biện pháp chế biến thức ăn cho đại gia súc. 

Vì lẽ đó, hiệu quả chăn nuôi và cải thiện sinh kế của người nông dân vẫn chưa cao, mặc dù đã đầu tư nhiều vào đàn gia súc. Trong đó, đây là vùng nguồn cỏ tự nhiên, cỏ trồng và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, Tây Nguyên có tiềm năng cung cấp thức ăn chăn nuôi cho đại gia súc lên đến hơn 8,45 triệu tấn/năm. Thế nhưng, vẫn có sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa tổng đàn gia súc và khả năng đáp ứng tối thiểu của nguồn thức ăn tại chỗ, xảy ra ở một số địa phương như: Pleiku, An Khê, Chư Păh, Ia Grai, Buôn Hồ...

Đồng thời, đề tài TN17/T05 đã xây dựng được 4 mô hình tại 4 xã, 3 huyện của tỉnh Đăk Lăk gồm: Ea Kar, Ea Súp và Buôn Đôn. Đó là: Mô hình thí điểm cải thiện chất lượng đồng cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc ở Tây Nguyên bằng các giải pháp kỹ thuật và giống; Mô hình trình diễn cải tạo và quản lý thảm thực vật phục vụ chăn nuôi đại gia súc theo luân phiên quy mô trang trại; Mô hình thí điểm chế biến, dự trữ thức ăn xanh thô nhằm cung cấp ổn định thức ăn cho đại gia súc theo mùa trên quy mô trang trại; Mô hình thí điểm chế biến thức ăn hỗn hợp từ cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp nhằm cung cấp ổn định thức ăn cho đại gia súc theo mùa trên quy mô hộ gia đình.

PGS.TS Chu Hoàng Hà - Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp quốc gia đã nhất trí nghiệm thu và đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của đề tài trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên. 

Theo Hội đồng cho rằng, cần xây dựng kênh thông tin của những người dân đã được tiếp nhận, thụ hưởng mô hình của đề tài, để có thể lan tỏa những kết quả nghiên cứu, chuyển giao các mô hình cải thiện sinh kế tới đông đảo người dân Tây Nguyên.

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/nghien-cuu-de-tai-xay-dung-cac-mo-hinh-gop-phan-cai-thien-sinh-ke-cho-nguoi-dan-tay-nguyen-279.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh triển khai giải pháp đọc mã QR...
Người tiêu dùng Việt Nam đang có mức độ tin tưởng tương đối thấp đối với các ngân hàng chỉ có hiện diện số (digital-only bank) – chỉ 16% người dùng...
Sáng ngày 16/9/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, UBND TP Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ...
Đây là một trong những điểm mới tại Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT),...
Tiếp tục thúc đẩy dịch vụ ngân hàng số phát triển, các ngân hàng đang dần thích nghi với hoàn cảnh hạn chế tiếp xúc do dịch COVID-19. Với chiến lược...
15/09/2021
Mới đây, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia cho biết việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị...
Dịch bệnh buộc nhiều người phải làm việc online tại nhà, cũng chính vì thế mà gần đây xuất hiện thêm nhiều tình trạng người làm việc online bị đánh...
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt bánh được sử dụng vào dịp tết trung thu; là món ăn, món quà...
Thực hiện chủ trương "vì nhân dân phục vụ", thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã có nhiều đổi mới trong công tác bảo đảm an ninh trật...
Những vấn đề nóng về phát triển chuỗi giá trị nông sản hướng tới nông nghiệp bền vững, các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật...
Hệ thống tài chính xanh với 4 trụ cột chính: trung gian tài chính xanh, các công cụ huy động vốn xanh, các doanh nghiệp đầu tư xanh và thị trường tài...
Mới đây, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) đã chính thức ra mắt giải pháp “Di chuyển an toàn” bằng công nghệ trí tuệ nhân...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:58 - 20/09/2021
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt bánh được sử dụng vào dịp tết trung thu; là món ăn, món quà ý nghĩa của các gia đình Việt Nam và các em nhỏ. Bên cạnh bánh trung thu của các hãng bánh kẹo lớn bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn còn xuất hiện các loại bánh không rõ nguồn gốc, chất lượng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trước thực trạng trên, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã phối hợp với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia xây dựng hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bánh trung thu, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất chân chính.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây