Nghiên cứu sinh: Một chặng đường – Đong đầy cảm xúc

Tiến sĩ Hồ Trung Phước | Thứ năm - 16/09/2021 04:02
Từ thuở ấu thơ, thời học sinh, sinh viên hay giai đoạn thanh niên, trung niên…Đây cũng là những chặng đường ngắn, dài trong đường đời của mỗi con người. Ở những chặng đường đầu tiên, con người có thay đổi nhiều nhất, cả về thể chất và trí lực. Thế nhưng, ở những chặng tiếp theo, sự thay đổi diễn ra chậm hơn nhưng lại góp phần làm sâu sắc hơn cảm nhận của mõi người trong chúng ta về cuộc sống, đó là lời chia sẻ rất chân tình, sâu sắc của Tiến sĩ Hồ Trung Phước.​ Tạp chí in Thương trường và Doanh nghiệp xin trích dẫn bài phát biểu của Tiến sĩ Hồ Trung Phước (Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận) khi ông nhận bằng Tiến sĩ tại Lễ tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ đợt 1 năm 2020, của Trường Đại học Nha Trang.
42baae5600d8fd86a4c9

Thưa quý thầy cô, và các bạn tân tiến sĩ, tân thạc sĩ thân mến! 

Lời đầu tiên tôi xin được gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các bạn học viên lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đây quả thực là niềm vinh dự lớn lao cho tôi khi được đại diện cho 5 Tiến sĩ và 156 ThS được nhận bằng tốt nghiêp của trường ĐH Nha Trang để phát biểu cảm tưởng trong giây phút long trọng này. 

Trước hết tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất, chân thành nhất tới Ban Giám hiệu Nhà trường, đến quý thầy cô đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian học tập và nghiên cứu tại đây. Thầy cô không chỉ mang lại cho chúng tôi tri thức mà còn là nguồn cảm hứng vô tận trong cuộc sống cũng như trong công việc. Chính thầy cô, đã động viên, khuyến khích, hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình trong giai đoạn hoàn thành luận án đầy khó khăn. Tôi cũng xin gởi lời cảm ơn đến các thầy cô ở khoa Sau Đại Học và các phòng ban liên quan, nhựng người đã luôn hỗ trợ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Nếu không có sự hỗ trợ nhiệt thành đó; tôi tin rằng, chúng tôi cũng không thể có mặt trong buổi lễ vinh danh ngày hôm nay. Cuối cùng, chúng tôi xin dành sự tri ân đặc biệt đến gia đình, ba mẹ, vợ chồng, bạn bè và đồng nghiệp đã cảm thông, chia sẻ và luôn dành lời động viên khích lệ, giúp đỡ cho chúng tôi trong giai đoạn học tập và nghiên cứu vừa qua.

Thời gian học tập và nghiên cứu tại trường là một khoảng thời gian với biết bao gian lao, thử thách. Bởi ngoài nhiệm vụ là học tập, nghiên cứu ở trường ra thì chúng ta còn phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị nơi đang công tác, …đã khiến việc học tập của chúng ta càng trở nên vất vả. Đó là chưa kể chúng ta phải mất nhiều đêm thức trắng để chuẩn bị bảo vệ luận văn (luận án) qua nhiều hội đồng từ tổng quan, chuyên đề, cấp cơ sở, đến bảo vệ cấp trường. Đấy quả là thời gian hết sức căng thẳng, nhiều khi chúng ta ngã quỵ, muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, tôi luôn nhắc nhở bản thân mình rằng: “Không có thành công nào mà không trải qua vất vả”. Chính vì vậy mà bản thân tôi, mặc dù công việc hiện tại rất nhiều bận rộn, nhưng trong quá trình nghiên cứu cùng lòng đam mê khoa học, đã thôi thúc tôi phấn đấu, nỗ lực hết sức để vượt qua bản thân mình và đạt được ước nguyện. Tôi luôn tự nhủ rằng, nếu ngừng học tập, nghiên cứu và sáng tạo thì chúng ta sẽ ngừng phát triển, “học, học nữa, học mãi”. câu nói bất hủ của Lê Nin vẫn luôn giá trị. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80, bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ - như một triết gia đã từng nói.

Dù khó khăn là vậy, song thật may mắn khi chúng ta được đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Nhà trường, sự cảm thông, chia sẻ, sự hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình, đầy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy cô hướng dẫn - những người thầy đáng kính với tràn đầy nhiệt huyết lẫn tinh thần trách nhiệm. Khoảng cách và sự khác biệt về thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp... đã không còn khi tất cả cùng chung một niềm tin vào chính bản thân mình. Chính vì vậy đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và giờ đây chúng ta đứng đây trong giây phút long trọng này để tự hào mà nói rằng:
Chúng ta đã tạm cập bến mục tiêu tri thức của mình đã đặt ra. Tuy nhiên, việc học như con thuyền đi ngược dòng nước, nếu không tiến thì ắt sẽ phải lùi. Thành quả chúng ta được đón nhận hôm nay không phải là đích cuối cùng mà chỉ là sự khởi đầu quan trọng trong một chặng đường mới. Rồi mai đây, trên chặng đường phía trước, mỗi chúng ta sẽ phải tiếp tục nỗ lực đem hết tâm lực, trí lực từ những kiến thức, những kinh nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu; vận dụng một cách linh hoạt và sáng tạo vào thực tiễn công việc của mình, để chứng minh và khẳng định với xã hội rằng: nguồn nhân lực đào tạo và cung cấp cho xã hội của trường ĐH Nha Trang là sản phẩm nhân lực chất lượng: Chất lượng về mặt nhân cách đạo đức – Chất lượng về mặt tri thức – về tư duy sáng tạo – Chất lượng về kỹ năng thực hành chuyên môn, và về cả những giá trị nhân văn sâu sắc. 

"Uống nước nhớ nguồn", "Tôn sư trọng đạo"... những giá trị truyền thống tốt đẹp sẽ mãi mãi trường tồn, nó bất biến và vĩnh hằng. Dẫu biết thời gian học cùng nhau chưa phải là nhiều nhưng trong tâm thức của mỗi học viên, nghiên cứu sinh chúng tôi luôn nghĩ rằng mình là một phần của nơi đây. Văn hóa của một môi trường giáo dục, những hình ảnh đáng kính mà gần gũi của thầy cô đã tạo được ấn tượng đẹp đẽ đối với mỗi học viên chúng tôi những giá trị nhân văn sâu sắc. Hình ảnh đó sẽ mãi lung linh trong tâm thức mỗi học viên chúng tôi hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Đó còn là lòng biết ơn, tình cảm đăc biệt đó sẽ đi cùng chúng  tôi trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời mình, không những thế, nó còn lan tỏa như một con sóng vô tận và chúng tôi sẽ nguyện sống xứng đáng hơn, đóng góp nhiều hơn có thể. 

Cuôí cùng;  thay cho lời kết, tôi muốn chia sẻ rằng: Trong cuộc sống của chúng ta, rất nhiều thứ có thể thay đổi: tình yêu, tiền bạc, quyền lực…tất cả những thứ đó có thể đến rồi đi nhưng những kiến thức mà chúng ta vất vả  đạt được là bất biến và sẽ mãi đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay ngày hôm sau sẽ lỗi thời, vì vậy luôn phải biết nỗ lực không ngừng, phải luôn học tập chừng nào còn một điều gì chưa biết. Hôm nay mới chỉ là dấu mốc của sự thành công trong môt chặng đường dài, còn cái đích mà chúng ta ở phía trước là còn phải tiếp tục phấn đấu không mệt mỏi với những đóng góp của mình cho sự nghiệp khoa học của ngành, lĩnh vực chuyên môn mình đang theo đuổi; với những công trình nghiên cứu và những sản phẩm khoa học có giá trị cho cuộc sống này, cho thế giới này. Chúng ta hãy ghi nhớ lời khuyên của Albert Einstein rằng “đừng chỉ cố gắng trở thành một người thành công mà hơn thế, hãy trở thành người có giá trị”.

Một lần nũa tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, lãnh đạo Nhà trường, quý thầy cô dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các bạn tân tiến sĩ,  thạc sĩ luôn vui khỏe, hạnh phúc và thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, có nhiều đóng góp, cống hiến cho đời và tiếp tục làm rạng rỡ danh tiếng cho Đại học Nha Trang. 

Xin trân trọng cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
08/10/2021
Các Fanpage confession mang tên các trường ĐH đa phần do sinh viên lập ra. Trong đó, sinh viên có thể chia sẻ những điều vui vẻ nhưng đồng thời cũng...
16/10/2021
Hai nhóm ngành Khoa học xã hội và Kinh doanh-Kinh tế của Đại học Quốc gia TP.HCM lọt Top 601+ trên bảng xếp hạng theo lĩnh vực khoa học - World...
11/10/2021
Ngày 10/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và VNPT đã tổ chức buổi tọa đàm tư vấn giáo dục tiểu học với chủ đề “Dạy học, thực hành STEM đơn...
08/10/2021
Trải qua 5 ngày làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, các chuyên gia kiểm định chất lượng đến từ Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) đã kết...
09/10/2021
Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây Dựng chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, đào tạo, quản lý tài chính tại Trường Cao đẳng nghề...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:44 - 22/10/2021
CEO Liên Trần, người sáng lập và điều hành công ty TNHH Spark’x Việt Nam được biết đến là một doanh nhân trẻ nhiệt huyết, bản lĩnh. Chị còn là một tấm gương sáng về các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mặc dù doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng chị vẫn quan tâm, dành thời gian và kinh phí, cùng các cấp, chính quyền địa phương, mạnh thường quân hỗ trợ những người nghèo, thiếu may mắn trong cuộc sống.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây