Người già bắt đầu khởi nghiệp tại sao không?

| Thứ sáu - 19/04/2019 13:35
Lâu nay, mỗi khi nói đến khởi nghiệp thì chúng ta thường nghĩ đến nhóm người trẻ. Thế nhưng, trong khi những người trẻ có thể do dự trong việc bắt đầu công việc kinh doanh thì tinh thần khởi nghiệp ở nhóm trên 50 tuổi lại gia tăng đáng kể bởi kinh nghiệm, bản lĩnh của họ trước áp lực xã hội.
Mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đã đề cập đến một vấn đề được coi là khá lạ khi “đặt hàng” Cục Bảo trợ xã hội (trực thuộc Bộ LĐTBXH) nghiên cứu vấn đề khởi nghiệp cho người cao tuổi. Bộ trưởng cho rằng, khi đối mặt với già hóa dân số, lực lượng lớn người cao tuổi nếu không biết tận dụng chất xám và năng lực của họ sẽ rất phí.


Ông Phạm Văn Tư, cựu chiến binh, đảng viên, cán bộ hưu trí hiện cư ngụ tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang là điển hình làm ăn kinh tế giỏi vừa hết lòng vì cộng đồng, được mọi người mến mộ. Ba năm liền, ông được vinh danh danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi tiêu biểu của địa phương.


Thật vậy, người cao tuổi là nguồn lực quý, là những "thư viện sống" trong nhiều lĩnh vực; luôn có nguyện vọng tiếp tục được làm việc, say mê sáng tạo, cống hiến, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước. Điểm nổi bật của những người cao tuổi vẫn lao động, sản xuất, làm kinh tế giỏi là sự thể hiện ý chí, nguyện vọng, nghị lực, tâm huyết của mình.

Hiện nay, Việt Nam đã chính thức bước vào quá trình già hóa dân số, dự báo không tới 20 năm nữa tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14% tổng dân số; thậm chí đến năm 2038 nhóm cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số, một tốc độ thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Qua đó, sẽ đặt ra những thách thức lớn cho việc bảo đảm hạ tầng an sinh xã hội, đáp ứng đủ nhu cầu của một xã hội già hóa dân số nhanh chóng, và hiện còn nhiều người đang sống ở mức nghèo, cận nghèo...

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc “đặt hàng” nghiên cứu vấn đề khởi nghiệp cho người già là thực sự nghiêm túc. “Đây là nói vấn đề chiến lược đấy. Câu chuyện này tưởng tôi nói đùa, nhưng đấy thực sự là tầm suy nghĩ dài, vì tuổi thọ ngày càng cao”, Bộ trưởng khẳng định.

Người cao tuổi làm giàu không giới hạn về tuổi tác, người cao tuổi còn sức khỏe còn lao động, còn trí tuệ còn cống hiến, khai thác tiềm năng, thế mạnh tại địa phương, gia đình, bản thân để phát triển kinh tế, đầu tư khá toàn diện trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ... Nhiều người cao tuổi đã trở thành doanh nhân giàu có, quản lý những doanh nghiệp lớn, tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động an sinh xã hội.

Từ thực tế đó, không ít người cao tuổi khởi nghiệp và thành công, nhiều người cao tuổi vẫn hàng ngày cống hiến không mệt mỏi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kể cả tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, là người có uy tín trong cộng đồng. Theo thống kê của Bộ LĐTBXH cũng cho thấy, khoảng 46% người cao tuổi Việt Nam vẫn đang làm các công việc được trả lương.

Theo đó, với ý tưởng khởi nghiệp cho người già là một ý tưởng mới lạ, nhưng đó được coi là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm an sinh xã hội, để người cao tuổi tiếp tục được cống hiến, sống vui, sống khỏe trong xu hướng già hóa dân số hiện nay. Tuy nhiên, trên thế giới, Nhật Bản là một trong những điển hình của khởi nghiệp ở người già, với việc những người ở độ tuổi nghỉ hưu bắt đầu cho công việc sản xuất, kinh doanh của mình và nhiều người trong số đó đã thành công. Ở Nhật, người già vẫn lao động, làm việc bình thường, thậm chí, một số công việc được giới trẻ ở đất nước này “nhường hẳn” cho người già như lái taxi, hay một số công việc khác phù hợp ở cả nông trại, nhà máy đến văn phòng.

Có thể khẳng định rằng, không ít những người già vẫn làm kinh tế giỏi, hàng năm có thu nhập tính đến hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, xung quanh người già còn cần có sự trợ giúp của con cháu, nhưng “gừng càng già càng cay” và người già với vốn tích lũy từ kinh nghiệm sống của mình dường như dễ thành công hơn. Vì lẻ đó, với ý tưởng của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH là khả thi. Ngoài ra, để người cao tuổi tiếp tục phát huy năng lực của mình, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý cần phải tạo thuận lợi cho người cao tuổi trong việc tiếp cận với nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, thành lập doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, trong suốt những năm qua, phong trào làm kinh tế giỏi đã được đông đảo người cao tuổi hưởng ứng, phát triển mạnh cả bề rộng và chiều sâu, thu hút giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, tạo sức lan tỏa rộng trên nhiều lĩnh vực, khắp các vùng miền trong cả nước. Người cao tuổi làm giàu cho gia đình, động viên, hỗ trợ con cháu tích cực khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo giúp đỡ người nghèo ngày càng thiết thực, có hiệu quả.

Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây