Người lính trên hai trận tuyến

Châu Phong (TGAO) | Thứ hai - 18/01/2021 20:50
Một buổi chiều mưa cùng ngồi nhâm nhi ly cà phê, tôi có dịp được nghe anh Võ Hùng Dũng – Cựu chiến binh, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) kể về cuộc đời của mình, cuộc đời của một người lính trên hai Trận tuyến. Câu chuyện anh kể khiến tôi rất xúc động, tôi hình dung ra sự ác liệt mà hào hùng của chiến tranh, sự khó khăn nhưng quả cảm của người lính trong thời kỳ đổi mới, trên hết tôi kính trọng một người luôn có tư duy tiên phong, dám nghĩ, dám làm.
image1

Anh Võ Hùng Dũng sinh năm 1957, là con thứ 2 trong gia đình cách mạng có 5 anh chị em, gọi theo miền Nam thì là anh Ba. Cha mẹ, anh Hai và  người thân trong gia đình anh đều tham gia kháng chiến. Từ nhỏ anh đã sống xa  cha mẹ, ở với bà ngoại. Tuổi thơ của anh không được sống trong một gia đình trọn vẹn, nay thì ở dì mai lại ở với người bà con khác. Cho đến sau này, anh cũng đi học, đi làm xa nhà. Bởi thế anh luôn khát khao một mái ấm gia đình thực thụ. 

Thời gian ngồi trên ghế nhà trường, Võ Hùng Dũng tham gia phong trào học sinh, sinh viên yêu nước, tham gia vào Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam từ rất sớm. Năm 17 tuổi, 1974 anh chính thức gia nhập Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam do Cục Trung ương Miền Nam thành lập với vai trò bí thư chi đoàn FL3 và lãnh đạo tổ trinh sát võ trang mật tại thị xã Cao Lãnh. Ngoài công tác mật, anh còn tham gia các hoạt động công khai và bán công khai. Khi là Phó Tổng thư ký Ban điều hành học sinh trường trung học Kiến Phong (tỉnh Đồng Tháp sau này), anh trực tiếp lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho học sinh, chống lại các quy định hà khắc của Tổng giám thị nên nhà trường tìm mọi cách phạt, trấn áp, bị cảnh sát đặc biệt mời lên ty điều tra thẩm vấn. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, phải đối diện với bắt bớ, tù đày, theo dõi nhưng không một giây phút nào người chiến sĩ trẻ nao núng, lùi bước.

Ngày 30/4/1975 là một ngày khó quên đối với anh và nhân dân cả nước, miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Anh nhận nhiệm vụ cùng với bộ đội giải phóng tiếp quản trường, tổ chức lực lượng hộ vệ học sinh giữ thị xã Cao Lãnh, nhà đèn, trường học, nhà máy nước. Đặc biệt, buổi sáng hôm đó Chi đoàn anh đã kết nạp 2 đồng chí vào Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng miền Nam (Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam sau này).

Tuy thời gian tham gia kháng chiến không lâu, nhưng nó đã để lại trong anh những dấu ấn không phai mờ về một thời sôi nổi của phong trào học sinh yêu nước. Đó cũng là khoảng thời gian thử thách, rèn luyện tinh thần và ý chí của một người trẻ tuổi khi đối diện với những nguy hiểm cận kề. Anh coi đấy là những bài học bổ ích giúp mình vững bước đi lên. 

Chiến tranh kết thúc, Võ Hùng Dũng tiếp tục tham gia công tác ở Đảng bộ thị trấn Cao Lãnh. Tháng 10 năm 1977 anh trở thành Đảng ủy viên Đảng bộ thị trấn Cao Lãnh. Được Thường vụ huyện ủy Cao Lãnh cử đi học Đại học, trở về anh nhận nhiệm vụ cán bộ Ủy ban Kế hoạch tỉnh, rồi chuyên viên nghiên cứu văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp .

Tháng 12 năm 1989, khi đang là tỉnh ủy viên tỉnh Đồng Tháp thì Võ Hùng Dũng  nhận quyết định phân công đảm nhiệm vị trí Giám đốc Liên hiệp công ty xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Tháp. Đó là nhiệm vụ hết sức nặng nề với anh, bởi thời  kỳ đó chính sách chủ yếu tập trung phát triển công nghiệp nặng, chưa chú trọng đến thương mại, nông nghiệp đặc biệt là xuất khẩu, tư duy bao cấp chưa được xóa bỏ hoàn toàn. 

Ngày anh đến, doanh thu của công ty rất thấp, hoạt động chủ yếu dựa vào việc thu mua nông sản, bắp đậu của nông dân để gom hàng xuất khẩu rồi đổi hàng. Nếu chỉ những hoạt động như vậy sẽ không thể phát triển xuất nhập khẩu một cách bền vững, cần phải thay đổi cách làm. Anh trăn trở về việc phải đầu tư cho người nông dân về nguyên liệu, phân bón, phải có nhà máy chế biến, xuất khẩu đạt tiêu chuẩn... Nghĩ là làm, với quyết tâm của một trí thức trẻ, anh cùng các đồng chí đồng nghiệp quyết định đầu tư vào nông nghiệp, thành lập các nhà máy chế biến hạt điều, chế biến thủy sản, xí nghiệp may mặc, xí nghiệp xay xát lúa gạo, đồng thời có nhiều sáng kiến để mở rộng quy mô, lựa chọn những vị trí để bố trí khu vực nhà máy. Những kết quả về đầu tư ấy là nền tảng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Tháp sau này. Cũng trong thời gian này, anh đề xuất với Tỉnh ủy đổi mới mô hình hoạt động của công ty xuất nhập khẩu theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Đây là một tư duy mang tính tiên phong, dự báo bởi một thời gian sau đó (từ năm 2003) Chính phủ cũng bắt đầu thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước theo mô hình trên. Nhưng rất tiếc vì chưa có doanh nghiệp nào tổ chức theo mô hình này nên đề xuất không được chấp thuận. 

Rồi khó khăn ập đến khi các chính sách kinh tế của Nhà nước về giải tán Hợp tác xã được thi hành. Các Hợp tác xã từng mua hàng của công ty anh đều không có khả năng thanh toán, nợ nần trở thành vô chủ, công ty rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách, thua lỗ. Phần lớn vốn liếng để đầu tư được sử dụng từ nguồn vốn vay ngắn hạn nước ngoài giờ trở thành gánh nặng của công ty. Anh bị điều tra về thâm hụt ngân sách khi mở rộng kinh doanh, rồi nhận quyết định kỷ luật và thuyên chuyển công tác. Có thể nói đây là một bước ngoặt, một biến cố lớn trong cuộc đời anh Võ Hùng Dũng.

Nhưng biến cố đó không thể đánh gục được người cựu chiến binh nghị lực, bản lĩnh. Anh nhận thức rõ ràng: làm sai thì chịu trách nhiệm, bị kỷ luật không phải là kết thúc, quan trọng là rèn luyện mình, nhìn nhận những sai sót của bản thân để học tập, tiếp tục đứng lên để cống hiến cho Đảng, cho công việc chung. Nhận thức mới mở ra con đường mới cho “anh lính thời bình” định hình con đường trở thành một chuyên gia kinh tế, anh dành phần lớn thời gian cho việc nỗ lực học tập chuyên ngành quản lý kinh tế tài chính. 

Khó có ai có được tinh thần học tập như anh Võ Hùng Dũng, dù là trong thời chiến hay thời bình, từ khi còn là chuyên viên nghiên cứu của Ủy Ban cho đến lúc đã là Giám đốc của một công ty, Giám đốc của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ sau này thì anh vẫn chăm chỉ học, đọc, nghiên cứu. Anh tâm niệm công việc, chức vụ rồi cũng có thể mất đi, chỉ có tri thức, kiến thức là theo mãi với mình. Và để làm được nhiều, cống hiến được nhiều thì phải có kiến thức, phải chịu khó học hỏi và đọc sách. Thời gian rảnh rỗi của anh đều dành cho việc đọc. Sau khi học xong dự bị đại học, anh lại tiếp tục theo học Trường Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, năm 1989-1992 đi học thêm chương trình đào tạo phó tiến sĩ ngắn hạn, 1994 bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ, sau này các chức danh phó tiến sĩ được công nhận là tiến sĩ. 

Từ khi còn là chuyên viên nghiên cứu của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Đồng Tháp anh đã có những bài viết có giá trị về kinh tế vĩ mô,về tổng cầu, về tăng trưởng. Các bài báo của anh được đăng trên tạp chí kinh tế, tạp chí cộng sản, có khi được đăng 2 kỳ đăng liên tiếp. Đây là một điều rất lạ, bởi việc được đăng trên các tạp chí uy tín này thường là các vị tiến sĩ, giáo sư, các nhà nghiên cứu có danh tiếng, có học vị cao, trong khi đó anh chỉ là chuyên viên của một sở thuộc tỉnh.  Các bài viết tiêu biểu của anh như: “Tăng trưởng và cơ cấu kinh tế Việt Nam từ năm 1975-1998”, “Ngoại thương Việt Nam từ năm 1991-2000”, “Lạm phát và tăng trưởng kinh tế”, “Kinh tế Việt Nam phân tích từ tổng cầu" và còn rất nhiều nghiên cứu khác về ngành xuất khẩu, lúa gạo,….đều được đánh giá cao về mặt học thuật. Đó là kết quả của quá trình ghi chép số liệu và tự nghiên cứu trong suốt thời gian đi học, đi làm và trở thành nền tảng cho các công tác nghiên cứu sau này của anh về kinh tế khu vực.

Có thể nóiVõ Hùng Dũng là một trong những người đầu tiên viết về kinh tế ĐBSCL dưới góc độ nghiên cứu. Từ năm 2000, sau khi chuyển công tác về trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam anh đã có những suy nghĩ về vấn đề “liên kết vùng”, “đầu tư của nước ngoài”. Khi đó, anh đã có bài viết “Từ FDI ở ĐBSCL – suy nghĩ về liên kết vùng”. Năm 2001, khi anh chính thức nhận nhiệm vụ Giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp khu vực ĐBSCL (gọi tắt là VCCI Cần Thơ) thì tư duy về liên kết, về đầu tư, về năng lực cạnh tranh của khu vực ĐBSCL càng rõ ràng hơn. Đây cũng là điểm mốc trong sự nghiệp nghiên cứu của anh, từ đây anh tập trung, chuyên sâu về kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Không chỉ dừng lại ở các bài viết như “Chiến lược phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long” đăng trên tạp chí Cộng sản năm 2004, “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở đồng bằng sông Cửu Long”, “Công nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long trong tiến trình hội nhập”, ….đăng trên tạp chí Kinh tế mà anh còn để lại dấu ấn trong các hoạt động mang tính tiên phong, sáng tạo. Tiêu biểu là các hoạt động: tổ chức “diễn đàn đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long” (tiền thân của “diễn đàn MDEC”); vận động thành lập Câu Lạc Bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch khu vực ĐBSCL (gọi tắt là CLB Mekong P.C); là trưởng ban tổ chức vận động thành lập Hiệp hội du lịch ĐBSCL; là người khởi xướng ý tưởng thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hội đồng các Hiệp hội Doanh nghiệp khu vực ĐBSCL.

Anh cũng là người gợi mở và đưa các khái niệm về chuỗi ngành (Value chain), cụm ngành (Cluster) vào tư duy trong điều hành và quản lý kinh tế; sử dụng các phương pháp công cụ của Micheal Porter, mô hình kim cương, mô hình 5 lực lượng cạnh tranh, phương pháp thẻ màu làm công cụ nghiên cứu, phân tích phổ biến trong các buổi đào tạo, huấn luyện. Kể về anh có lẽ không thể không nhắc tới việc theo đuổi, triển khai và đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI gắn với khu vực ĐBSCL. Giờ đây nó không chỉ là một lợi thế của vùng so với các vùng miền khác trong cả nước mà còn là điểm sáng để mời gọi đầu tư nước ngoài vào ĐBSCL.  
 
image0

Sau tất cả những bộn bề công việc, những thành tích, sáng tạo anh lại trở về là một con người giản dị, đời thường, nụ cười ấm áp luôn thường trực trên môi. Trong quán cà phê nhỏ đông đúc, ồn ã tiếng nói cười ở Thành phố Cần Thơ. Người ta vẫn thấy “người lính trên cả hai mặt trận” ấy căm cụi đọc sách, ghi ghi chép chép, tính toán những con số. Có lẽ, niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo đã trở thành lẽ sống của cuộc đời anh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/10/2021
'Tôi cũng từng mong muốn một trong những đứa con của mình có thể giỏi Toán giống như mình nhưng chúng nó không thành công và tôi cũng không quá buồn...
19/10/2021
Nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10.2010 - 20.10.2021), ngày 19/10/2021, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị biểu dương gia đình...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:38 - 25/10/2021
Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (gọi tắt là BSC), được giới thiệu là một trong những Công ty chứng khoán uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Nhưng hiện nay, website của BSC là bsc.com.vn đang hoạt động giống với một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng lại chưa được cấp phép. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây