Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí - "Hà hơi – Tiếp sức" cho cộng đồng doanh nghiệp

Thanh Phong – Quang Huy | Thứ sáu - 04/06/2021 00:34
Trước tình hình diễn biến của dịch Covid – 19 hiện đang còn khá phức tạp. Do đó, để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quy định của pháp luật phí, lệ phí…kể từ năm 2020, Bộ Tài chính đã tích cực, chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí.
image0

Theo đó, với việc giảm nhiều loại phí, lệ phí có ý nghĩa rất lớn khi doanh nghiệp hiện đang "chật vật". Trong đó, đối với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng to lớn và trực tiếp từ dịch Covid-19. Thươngtrường và Doanh Nghiệp đã có dịp gặp Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) (Văn phòng làm việc của Viện trưởng tại 178, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TP.HCM) để trao đổi về việc Bộ Tài chính có đề xuất kéo dài thời gian giảm các loại phí, lệ phí.

Trong đó, có nhiều mức phí, lệ phí giảm cao như giảm 70% các mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức thu phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm từ 50 - 70% mức thu phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng và 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán... Các thông tư giảm phí, lệ phí có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2020.
 
340b3d21 39fd 4b79 a636 2a7f149350b6
Ảnh minh hoạ

Thẳng thắn chia sẻ về điều này, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính hiện tiếp tục xin ý kiến các bộ, ngành về việc kéo dài thời gian giảm gần 30 loại phí, lệ phí đến hết năm 2021. Cùng với đó, việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước với ước tính số tiền giảm đợt này khoảng 1.000 tỷ đồng. Thếnhưng, khi doanh nghiệp hiện đang “khát vốn”, gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh thì đề xuất này của Bộ Tài chính là điều rất đáng mừng. Vì lẽ đó, thuế, phí là một trong những lĩnh vực hết sức nhạy cảm đối với sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội, có tác động rất lớn đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và tác động tới sự ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, những chính sách liên quan đến thuế, phí phù hợp với thực tiễn sẽ góp phần giúp doanh nghiệp ổn định để còn yên tâm làm ăn, phục hồi sau dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ Tài chính mới đây đã có Công văn số 5377/BTC-CST xin ý kiến các bộ, cơ quan có liên quan về kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí đã được quy định tại Thông tư số 112/2020/TT-BTC đến hết ngày 31/12/2021 tới đây.
 
image1

Theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng: Từ thực tế đã cho thấy một cách cụ thể, về việc giảm các loại phí, lệ phí trong thời gian qua đã tác động khá tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Mặc khác, việc giảm mạnh các phí liên quan thành lập, công bố thông tin doanh nghiệp, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động…Ngoàira, đề xuất mới của Bộ Tài chính cũng cho thấy, việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ góp phần tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp vực dậy sản xuất và tiêu dùng, đóng góp tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid -1 19 trong suốt thời gian qua.

Cũng theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI), nhấn mạnh: Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến khó lường, chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế cũng như "sức bền" của doanh nghiệp. Do đó, trước mọi tình huống, các chính sách cần hỗ trợ và khuyến khích sự phục hồi dành cho các doanh nghiệp. Điển hình, việc duy trì chính sách thuế ổn định, không tăng thuế hay ra những chính sách thuế mới để “Hà hơi – Tiếpsức” cho doanh nghiệp. Từ đó, không chỉ giúp duy trì việc làm cho người lao động mà còn là hướng đi bền vững để phục hồi ngân sách nhà nước trong tương lai; đồng thời giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.
 
may quan ao bao ho
Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 trên thế giới hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thế nhưng, Chính phủ, Bộ Tài chính nên tiếp tục tiến hành rà soát, kiến nghị miễn, giảm thuế, phí và lệ phí mà trước hết là trên các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid – 19, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) chia sẻ thêm.

Dịp này, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho hay về lâu về dài, cần phải có những sắc thuế phù hợp với thực tiễn. Song song với đó, để có thể đảm bảo tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, ổn định, theo chiều sâu. Tin rằng, với việc cải cách chính sách thuế này phải theo hướng nuôi dưỡng nguồn thu, tạo sự công bằng, bình đẳng; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, làm ăn có lãi ngày càng bền vững.

http://thuongtruongvadoanhnghiep.vn/wp-admin/post.php?post=16142&action=edit

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/09/2021
Hà Đô Group (HOSE: HDG) vẫn được biết đến là một tập đoàn đầy tham vọng với loạt dự án trải dài khắp cả nước. Đầu tư nhiều nhưng những “lùm xùm”, “tai...
14/09/2021
Nợ quá hạn hơn 1.800 tỷ đồng, lỗ luỹ kế hơn 842 tỷ đồng nhưng Đức Long Gia Lai vẫn cho vay không tài sản đảm bảo hơn 2.400 tỷ đồng. 
11/09/2021
Ngày 11/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt...
09/09/2021
Bà Trần Uyên Phương - Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát vừa chia sẻ về 4 kịch bản chính về tương lai của thế giới và Việt Nam. 
10/09/2021
Công ty TNHH Thương mại Khánh Thiện vừa bị Bộ GTVT cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ... tại dự án sân bay Nội Bài lại...
09/09/2021
Việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng...
10/09/2021
Nestlé Việt Nam luôn cam kết đi tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ngay cả trong bối cảnh ngành công nghiệp thực phẩm...
20/09/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho không ít doanh nghiệp cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất.
18/09/2021
Nestlé Việt Nam luôn cam kết đi tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ngay cả trong bối cảnh ngành công nghiệp thực phẩm...
14/09/2021
Ngày 13/9/2021, Deloitte đã tổ chức lễ trao danh hiệu với chủ đề “Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất Việt Nam”. Theo đó,  Tổ chức Giáo dục và Đào tạo...
16/09/2021
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã hủy bỏ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với 28 công ty cá tra, basa của Việt Nam vì nhiều lí do khác nhau. 
17/09/2021
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn BGI, số tiền 60 triệu đồng, vì báo cáo không đúng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:58 - 20/09/2021
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt bánh được sử dụng vào dịp tết trung thu; là món ăn, món quà ý nghĩa của các gia đình Việt Nam và các em nhỏ. Bên cạnh bánh trung thu của các hãng bánh kẹo lớn bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn còn xuất hiện các loại bánh không rõ nguồn gốc, chất lượng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trước thực trạng trên, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã phối hợp với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia xây dựng hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bánh trung thu, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất chân chính.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây