Nhiều doanh nghiệp sẽ đem lại giá trị hữu hiệu cho nền kinh tế trở lại mạnh mẽ khi cơn bão COVID-19 qua

Minh Sơn – Thanh Phong | Thứ năm - 19/03/2020 23:57
Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn từ chính sách liên quan, hiện nay một số DN đã tự tìm các giải pháp cho riêng mình. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Sau đó, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.
Trong đó, có nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp các hoạt động sản xuất, kinh doanh và bị đứt gãy một số chuỗi cung ứng về cung ứng nguyên liêu đầu vào và tiêu thụ đầu ra sản phẩm của doanh nghiệp, nhất là trong các ngành dệt may và da giày, ngành nông sản, dịch vụ du lịch và bán lẻ…phụ thuộc nguyên thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp đã tự chủ động, sáng tạo như điều chỉnh nguồn nguyên liệu, tái cơ cấu thị trường đầu ra. Đặc biệt, chưa bao giờ, các DN hợp tác cùng nhau chia sẻ nguồn nguyên liệu và cả khách hàng như hiện nay. Các thông tin tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, nhu cầu mua, bán hàng và thông tin từ các nhà phân phối trong và ngoài nước liên tục được cập nhật và chia sẻ cùng nhau. Bên cạnh hỗ trợ nhau, các DN cũng đang tái cấu trúc, xây dựng lại chiến lược kinh doanh, tìm thêm thị trường mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để khi sau dịch, có thể trở lại sản xuất, gia tăng năng lực cạnh tranh.
 
h
Nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn vì dịch Covid-19. Thế nhưng, những DN hoạt động thực chất, đem lại giá trị thật cho nền kinh tế sẽ trụ lại và mạnh mẽ hơn

Chia sẻ về điều này, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, với sự đồng hành cùng cả nước trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp cần theo dõi thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng để chủ động và nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người lao động; tích cực tái cơ cấu bộ máy, tìm kiếm thị trường và nguồn cung ứng nguyên vật liệu mới, hạn chế thấp nhất việc lệ thuộc vào một thị trường…Cùng với đó, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm từ các bộ ngành, địa phương, cùng với ý chí vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, dịch Covid 19 sẽ sớm bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục.

Đồng quan điểm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ và Bộ, ngành, địa phương thì DN cần bình tĩnh xác định lại chiến lược phát triển dài hạn, bởi các hỗ trợ từ Nhà nước chỉ mang tính thời điểm và dịch bệnh là một trong trong những rủi ro mà DN đang phải đối mặt. Có nghĩa là, sự cố này cũng chính là cơ hội để các DN nhìn lại hướng đi của mình, thay đổi tư duy, nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với tình hình, đầu tư cho công tác tìm kiếm, mở rộng thị trường mới. Đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện, nắm bắt cơ hội, có giải pháp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Song song với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân diễn ra vào ngày 12/3/2020 vừa qua, đã chỉ rđạo: “Việt Nam có 800.000 DN và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, thì lúc này, các DN, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch”. Thủ tướng Chính phủ còn cho rằng, dịch bệnh khiến nhiều chuỗi giá trị bị đứt gãy đột ngột, nhưng lại hình thành thêm mối liên kết mới giữa các DN Việt Nam, giữa DN Việt Nam với thị trường trong nước với gần 100 triệu dân đầy tiềm năng, đồng thời thúc đẩy năng lực sáng tạo, trách nhiệm công vụ... 

Tin rằng các DN hiện đã chuẩn bị sẵn tâm thế và sự lạc quan về tương lai sẽ ngăn chặn được dịch trong một ngày sớm nhất. Đặc biệt, luôn có cầu vồng sau cơn mưa, đây có thể là một cuộc sàng lọc lớn để khi cơn bão COVID-19 qua, những DN hoạt động thực chất, đem lại giá trị thật cho nền kinh tế sẽ trụ lại và mạnh mẽ hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây