Nhiều hiệu quả vượt bậc trong xây dựng Chính phủ điện tử

Minh Sơn – Thanh Phong | Thứ ba - 24/03/2020 23:15
Năm 2020 đặt ra rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong đối ngoại cũng như nhiều lễ kỷ niệm lớn của đất nước. Tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức, phương tiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin truyền thông, tập trung vào việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa Khát vọng vươn lên của dân tộc.
Đặc biệt, ngay khi cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch COVID-19 một cách quyết liệt, khẩn trương. Theo đó, người dân đang dần ít thấy những cuộc họp truyền thống. Thay vào đó, các bộ, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh hình thức họp trực tuyến.
 
h
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành văn bản trên hệ thống quản lý văn bản điện tử, tại lễ khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ngày 12/3 tại Hà Nội. Ảnh VGP

Theo ghi nhận của Cục Tin học hóa, Bộ TT-TT, các hoạt động về phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) của các bộ, ngành có xu hướng được đẩy nhanh hơn do phát sinh mạnh nhu cầu trao đổi thông tin, gửi nhận văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia, họp trực tuyến giữa các cấp để ứng phó với dịch COVID-19. Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, tuy trao đổi, họp hành qua hình thức trực tuyến, công việc của các bộ, ngành, địa phương vẫn thông suốt, trôi chảy.

Với phương châm: Nghĩ lớn, nhìn tổng thể; hành động nhanh, làm đâu chắc đấy; bắt đầu từ những việc nhỏ nhất; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 83 nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử, 16 nhiệm vụ về văn bản điện tử. Qua đó, với việc ứng dụng CNTT, giải quyết hồ sơ trên nền tảng điện tử đã được Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương triển khai từ nhiều năm nay trong quá trình xây dựng CPĐT. 

Năm 2019, các bộ, ngành chức năng và địa phương đã có sự đột phá mạnh mẽ khi triển khai Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia-2 nền tảng quan trọng trong xây dựng CPĐT, kết nối Chính phủ với người dân và DN. 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử với Trục liên thông văn bản quốc gia; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tăng gấp đôi; Lần đầu tiên liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh ở cấp xã và thẻ BHYT cấp huyện…

Mới đây, tại Hội nghị Ủy ban Quốc gia về CPĐT với Ban Chỉ đạo CPĐT, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương diễn ra ngày 12/2/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, nếu làm tốt CPĐT cũng là một giải pháp ngăn ngừa COVID-19. Theo Thủ tướng Chính phủ dịch COVID-19 gây ra những thiệt hại to lớn với đời sống kinh tế - xã hội nhưng nó cũng như một “cú hích”, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị xây dựng CPĐT mạnh mẽ hơn khi kích hoạt những cuộc họp online, trao đổi công văn giấy tờ bằng thư điện tử, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và DN qua hệ thống cổng dịch vụ công trực tuyến…

Như vậy, việc xây dựng CPĐT là xu hướng phát triển, một phần quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính quốc gia. Chính phủ trở nên minh bạch hơn, phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn bởi CPĐT được phát triển trên các giá trị công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình, không chấp nhận cơ chế “xin - cho”, “duyệt - cấp”, những hành vi nhũng nhiễu, hối lộ.

Tương tự, Hội nghị trực tuyến lần thứ 3 về CPĐT mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, trong xây dựng CPĐT thì yếu tố con người, thể chế là đầu tiên, sau đó mới đến công nghệ. Khi đưa ra đánh giá này, hẳn người đứng đầu Chính phủ muốn nhắc nhở trong bộ máy công quyền, hiện đang còn một bộ phận CBCC chưa có tư duy CPĐT, vẫn có ý thức và thói quen thực hiện theo các phương thức truyền thống. Vì vậy, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương là thường xuyên nâng cao kiến thức cho CBCC về CPĐT, chính quyền điện tử.

Mặc dù, hiện việc xây dựng CPĐT vẫn còn một số vướng mắc, điển hình: Các nghị định, hành lang pháp lý cho triển khai CPĐT chưa được ban hành; 70% các bộ, ngành, địa phương chưa có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; chưa có nền tảng thanh toán điện tử cho dịch vụ công; các bộ, ngành, địa phương dùng nhiều phần mềm khác nhau và không có khả năng liên thông…

Cùng với đó, việc tháo gỡ những vướng mắc trên, CPĐT chắc rằng đáp ứng mục tiêu tất cả các dịch vụ hành chính thông thường sẽ được thực hiện trực tuyến trên nền tảng số, hàng loạt các thủ tục hành chính sẽ được cắt giảm và minh bạch người dân, DN không cần đến trụ sở cơ quan Nhà nước mà ngồi bất kỳ đâu cũng có thể được cung cấp dịch vụ công.

Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương,  sự tích hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia mang tính chất nền tảng, thiết lập các hệ thống ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành của Chính phủ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Bữa cơm gia đình của mỗi gia đình Việt Nam hiện không đơn giản chỉ là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn là cơ hội để mọi thành viên trong gia đình...
29/11/2020
Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ II năm 2020 là sự kiện ý nghĩa của văn nghệ sĩ Quảng Trị, giải thưởng này được tổ...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

02:10 - 29/11/2020
Chiều ngày 28/11/2020, Ban liên lạc (BLL) cựu Giám định viên (GĐV) – Bồi thường viên (BTV), Khối Giám định và Bồi thường (GĐBT) – Công ty CP Bảo hiểm AAA (AAA) và Công ty CP Giám định độclập Sài Gòn (SISCO) đã long trọng tổ chức kỷ niệm họp mặt, giao lưu, thông tin, chia sẻ đoàn kết.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây