NHNN yêu cầu thiết lập, công khai đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp

Hoàng Đức – Ngọc Danh (thegioianh.vn) | Thứ sáu - 17/04/2020 05:04
Mới đây, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ban hành văn bản gửi NHNN chi nhánh các địa phương yêu cầu thực hiện một số biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp DN và người dân.
Cụ thể, vào ngày 17/4/2020, NHNH cho rằng, việc thiết lập đường dây nóng tại các địa phương nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần giúp doanh nghiệp và người dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định và tiếp tục phát triển sản xuất – kinh doanh.
 
h

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố phải thiết lập và công khai ngay số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của người dân, DN, các hiệp hội trên địa bàn liên quan đến chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Theo văn bản, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu thành lập bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin qua đường dây nóng. Theo đó, người đứng đầu các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trực tiếp chỉ đạo xử lý và chịu trách nhiệm trước Thống đốc nếu không giải quyết thỏa đáng, giải quyết chậm trễ các vấn đề liên quan.

Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN còn yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn triển khai quyết liệt Thông tư 01 và hướng dẫn của hội sở chính. Qua đó, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân dẫn đến các thắc mắc, khiếu kiện.

Cũng theo chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng thương mại hiện đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thông qua các biện pháp cơ cấu nợ, miễn giảm phí và lãi suất cho vay. Một ngân hàng thương mại mới đây quyết định giảm tới 10% số tiền lãi mà khách hàng phải trả ngân hàng.

Tính đến hết tháng 3 năm 2020, tổng số tiền được các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới khoảng trên 300.000 tỉ đồng. Đặc biệt, các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khoảng khoảng 18.000 tỉ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỉ đồng và cho vay mới với doanh số cho vay xấp xỉ 180.000 tỉ đồng.

Song song đó, hiện người dân quan tâm tới đây trong các giải pháp thực hiện an sinh xã hội, Ngân hàng Nhà nước sẽ hướng dẫn Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các thủ tục cho vay tái cấp vốn cho ngân hàng này khoảng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0% để cho vay người lao động bị ngừng việc tạm thời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây