Nỗi đau đăng đẵng vì bạo lực gia đình giải pháp nào hữu hiệu?

Minh Sơn - Ngọc Danh | Thứ sáu - 06/03/2020 04:59
Đã từ lâu, gia đình vốn được xem là tổ ấm của mỗi người, nơi mà mỗi người trong chúng ta luôn cảm thấy được sự bao bọc, chở che mỗi khi được trở về. Mặc dù vậy, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và nhiều gia đình cũng không tránh khỏi đau xót khi bị ám ảnh bởi bạo lực gia đình. Qua đó, đối với bạo lực gia đình, đây cũng là một vấn nạn mang tính toàn cầu. Đồng thời, còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ, trẻ em, mà còn vi phạm nghiêm trọng đến các quyền của con người…
Trong xã hội hiện hiện đại, bạo lực gia đình diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, điển hình: Đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho nạn nhân, cưỡng hiếp, khủng bố tinh thần, cô lập nạn nhân trước những mối quan hệ gia đình và xã hội, bao vây kinh tế, kiểm soát tiền bạc…Tuy nhiên, bạo lực gia đình không chỉ là bạo lực giữa vợ chồng với nhau, mà còn là hành vi bạo lực giữa các thành viên khác trong gia đình. Trong đó, 90% nạn nhân của bạo lực là nữ giới nhưng cũng có đến 10% nam giới là nạn nhân của các bà vợ…Theo PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự T.Ư, cho hay: “Các hành vi lạm dụng, cưỡng bức tình dục, lăng mạ, sỉ nhục, ngoại tình... chưa được người dân xem là các hình thức bạo lực gia đình và với đa số hành vi bạo lực gia đình chỉ bị lên án khi nó gây hậu quả nghiêm trọng (chết người, bị thương)”.
 
h
Bạo lực gia đình luôn gây ra tổn thương nặng nề từ thể xác đến tinh thần. (Ảnh SGGP)

Cụ thể, trong thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà 88 tuổi ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bị con dâu và con trai chửi mắng, dùng tay và roi đánh đập liên tục vào người. Rất nhiều người đã phẫn nộ, đòi trừng trị thích đáng hành vi bạo hành, ngược đãi mẹ già của vợ chồng người con.

Theo đó, vấn nạn bạo lực gia đình hiện còn tồn tại dưới nhiều hình thức bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục. Bên cạnh đó, biểu hiện thì muôn hình vạn trạng, cụ thể: Cha mẹ đánh đập con cái, vợ chồng nhục mạ nhau; Chồng cuồng sát vợ. Vợ tước đoạt mạng sống của chồng. Con cái bạo hành - thậm chí giết cha mẹ, ông bà… Mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày, nghi ngờ, mất lòng tin, ghen tuông… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến việc bạo hành, thậm chí xuống tay đoạt mạng ông bà, cha mẹ, anh em, vợ hoặc chồng.

Khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ. Do đó, chúng ta phải chấp nhận luôn cái tinh thần duy lợi, duy thực dụng - cơ sở và nền tảng căn bản của nền kinh tế ấy. Chính cái tinh thần ấy là một loại axit mạnh, hủy hoại giềng mối gia đình vốn được xây dựng trên các chuẩn mực và đạo đức truyền thống dân tộc. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta phải đóng cửa và trở về thời kỳ “bế quan tỏa cảng” với thế giới, vì hội nhập và toàn cầu hóa đang là xu hướng tất yếu và ngày càng được mở rộng.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chia sẽ tình trạng bạo lực, đánh đập diễn ra trước mặt trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là nhân cách sau này sẽ có khuynh hướng tiêu cực hoặc bạo lực tương tự. Vì vậy, để ngăn chặn bạo lực và hậu quả tác động về lâu dài cho gia đình và xã hội, luật sư Quyện kiến nghị: "Tôi cho rằng đó là phải giúp đỡ thay đổi quan niệm giới tính. Họ cần sự trợ giúp pháp lý. Cùng với đó, không còn cách nào khác là nạn nhân cần sáng suốt nên nhờ phía gia đình, cha mẹ anh em hoặc hàng xóm, hội phụ nữ, thậm chí công an. Chúng ta cần phát triển những trung tâm dành cho những thói quen bạo lực có cơ hội sửa đổi. Và tôi cho rằng cần phải trừng phạt hành vi bạo lực gia đình. Có những trường hợp người chồng đánh đập vợ nhưng chỉ phạt cảnh cáo, qua loa, do vậy chúng tôi nghĩ rằng cần mở rộng chi tiết hơn xử phạt thích đáng đối với hành vi bạo lực gia đình".

Vì lẻ đó, mâu thuẫn gia đình dẫn đến những hiện tượng bạo hành vô nhân tính trong khi kháng thể của từng cá nhân thành viên trong cuộc chiến chống cái xấu, cái ác đang yếu dần đi, đòi hỏi cần được mổ xẻ, phân tích một cách rốt ráo để tìm ra nguyên nhân sâu xa. Song song đó, đây cũng là hiện tượng phi chuẩn mà các nhà xã hội học gọi là hiện tượng tha hóa. Nhiều thành viên gia đình mỗi lúc một xem nhẹ và rời xa các các giá trị đạo đức truyền thống, chạy theo những cám dỗ vật chất, coi đồng tiền là ưu tiên hàng đầu. Mặc khác, vẫn còn đó những vụ án mạng vô nhân tính là hệ quả của vấn nạn này. Chỉ vì mâu thuẫn về đất đai, người anh trai đã thảm sát cả gia đình em ruột của mình; Để có tiền chơi game, hút xách, không ít nghịch tử đã đoạt mạng bà nội của mình.

Do vậy, với nền tảng pháp luật để các cá nhân soi rọi, điều chỉnh, tự phán xét về các hành vi của chính mình. Cần tăng cường định hướng cho xây dựng một hệ thống giá trị chuẩn chính là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu của các thiết chế giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đơn cử, các thành viên trong gia đình phải có nghĩa vụ quan tâm, yêu thương chia sẻ về tâm lý, tình cảm, công việc, từ đó tạo nên những giá trị hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tương tự, gia đình là môi trường giáo dục đầu đời của mỗi thành viên. Một người trưởng thành không thể thiếu sự giáo dục của gia đình. Đây còn là một tiền lề của việc xây dựng chuẩn mực văn hóa, đạo đức gia đình chính là tình yêu thương. Ngoài việc giáo dục gia đình, cá nhân cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ giáo dục nhà trường. 

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng chỉ cần có những chế tài nghiêm khắc, những hình phạt nặng nề hơn thì có thể ngăn chặn được tội ác nói chung và bạo lực gia đình nói riêng. Mặc dù vậy, nếu chỉ “khoanh” vùng đối với hành vi phạm tội vào bản thân tội phạm mà không xét đến các mối liên quan gia đình, môi trường xã hội thì cũng chưa giải quyết được vấn đề. Việc coi bạo lực gia đình là vấn đề riêng tư, là chuyện trong nhà “đóng cửa bảo nhau”, xã hội không nên can thiệp cũng là một quan điểm sai trái, cần phải được phê phán. Vì lẻ đó, bằng nhận thức sai trái đó, người ta sẽ sẵn sàng thờ ơ, vô cảm trước cảnh con cái ngược đãi cha mẹ, chồng đánh đập vợ dã man mỗi ngày và như vậy xã hội, cộng đồng và cả cơ quan pháp luật khó có thể giải quyết được vấn nạn bạo lực gia đình.

Tin rằng, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, bên cạnh sự thuận lợi về mặt kinh tế , đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên, thì một bộ phận giới trẻ cũng đang phải đối diện với căn bệnh “lạnh lùng, vô cảm” với những giá trị truyền thống mẫu mực từ ngàn xưa để lại. Đồng tiền, danh vọng… lăn tròn trên lương tâm và khối óc của nhiều người, khiến họ ngày càng trượt dài trên tham vọng, ích kỷ nhỏ nhen của bản thân mà quên đi biết bao giá trị đạo đức nhân văn, bao nhiêu tình cảm tốt đẹp từ gia đình, vợ chồng, con cái, để rồi khi hối hận nhìn lại thì đã muộn màng. Cuộc sống gia đình hạnh phúc thì ít mà khổ đau thì nhiều, người phụ nữ phải luôn gồng gánh trên vai những nỗi đau quá lớn để vượt qua nghịch cảnh gia đình. Do vậy, phòng chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới vững bền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
12/09/2020
Ngày 12/9/2020, tại nhà hàng bia Tuyết (toạ lạc tại số 179 đường 79, phường Tân Quy, quận 7- Tphcm), anh Bùi Kim Tòng trưởng nhóm thiện nguyện Đốm Lửa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:13 - 24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2002. Năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây