Nước mắm Phú Quốc được công nhận di sản văn hóa

Triệu Phong  | Thứ sáu - 28/05/2021 08:29
Chiều 28/5, thông tin từ UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công bố “nghề làm nước mắm ở Phú Quốc” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
IMG 6218
Nhà thùng nước nắm Phú Quốc 

Theo đó, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “nghề làm nước mắm ở Phú Quốc” phường Dương Đông và phường An Thới, chính thức được công nhận từ ngày 27/5.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, Chủ nhà thùng nước mắm Khải Hoàn, cho biết việc làng nghề nước mắm Phú Quốc hơn 200 năm được công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là một vinh dự to lớn cho những người làm nước mắm tại Phú Quốc. Qua đó động viên, khích lệ tinh thần những người làm nước mắm theo đuổi nghề cha ông để lại. Đồng thời, đưa thương hiệu nước mắm Phú Quốc vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Chi, Chủ nhà thùng nước mắn Thành Khoa, chia sẻ đây là niềm vui thứ 2 của những người làm nước mắm truyền thống Phú Quốc nhận được. Năm 2012 là được công nhận chỉ dẫn địa lý, năm nay dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng với việc nghề nước mắm Phú Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể là động lực để những người làm nước mắm vượt qua khó khăn.

Hiện nay, Hội Nước nắm Phú Quốc, có 56 hội viên nhà thùng, nước mắm Phú Quốc được sản xuất dựa trên phương pháp thủ công truyền thống. Theo đó, cá cơm được ướp muối với công thức 3 cá + 1 muối được ủ chượp từ 10-12 tháng mới cho ra sản phẩm nước mắm. Mỗi năm nước mắm Phú Quốc sản xuất hơn 30 triệu lít nước mắm từ 20-43 độ đạm, đạt doanh thu hơn 600 tỉ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động.
                                                      
http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/nuoc-mam-phu-quoc-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-246.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
10/09/2021
Liên quan đến vụ việc mì Hảo Hảo của hãng Acecook Việt Nam bị cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi do chứa chất cấm Ethylene...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:58 - 20/09/2021
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt bánh được sử dụng vào dịp tết trung thu; là món ăn, món quà ý nghĩa của các gia đình Việt Nam và các em nhỏ. Bên cạnh bánh trung thu của các hãng bánh kẹo lớn bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn còn xuất hiện các loại bánh không rõ nguồn gốc, chất lượng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trước thực trạng trên, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã phối hợp với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia xây dựng hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bánh trung thu, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất chân chính.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây