Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Đầu tư tiền ảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro “tiền thật mất – tật mang”

Văn Hải – Thuỳ Duyên | Thứ bảy - 04/09/2021 05:06
Gần đây, Việt Nam đã xuất hiện thị trường tài chính với nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số, phương tiện thanh toán trực tuyến, điện tử mới như tiền ảo, tiền điện tử…Đây là một xu thế tất yếu trong kỷ nguyên công nghệ. Do đó, sự phát triển, lưu hành các loại tiền số (Bitcoin, Litecoin…), các phương thức thanh toán điện tử mặc dù mang lại nhiều tiện ích cho xã hội. Thế nhưng, rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ bị biến tướng, điều này dễ phát sinh tội phạm hoành hành.
tien ao2 jxen
Người dân không nên đầu tư tiền ảo với sự “hư cấu” về lãi suất mà gánh chịu hậu quả “tiền mất – tật mang”. Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về điều này, ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) cho hay: Các sàn giao dịch “tài chính ma” hiện đã phát triển nở rộ như nấm mọc sau mưa. Có thể thấy, ngay khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì sàn này sập, sàn khác lại sớm xuất hiện. Do đó, người dân dễ dàng bị mất tài sản lên đến con số hàng trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa phải là yếu tố cần, yếu tố đủ để các nhà đầu tư “tỉnh ngộ”. Trong đó, cơn sốt đầu tư tiền ảo, tiền số không ngừng nóng lên. Đặc biệt, trước ảnh hưởng và chưa có dấu hiệu lắng xuống của dịch Covid – 19, khi nhiều người phải nghỉ ở nhà hoặc mất việc làm. Họ đầu tư với kỳ vọng sớm làm giàu và nhanh chóng trở thành tỉ phú.

Có thể thấy, mô hình đa cấp tiền số nở rộ tại Việt Nam. Theo đó, với hàng loạt dự án đầu tư tiền số, sàn giao dịch được ra đời…Bên cạnh đó, những lời hứa hẹn “có cánh” về mức lãi suất "khủng" dành cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, nhà đầu tư chưa kịp làm giàu, hàng nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư nhẹ dạ, cả tin đã bị cuốn trôi theo dự án lừa đảo. Trong thời gian ngắn, hàng loạt sàn giao dịch tiền ảo đã "bốc hơi" tại thị trường Việt Nam.

Mới đây, trên không gian mạng xã hội, có nhiều thông tin quảng cáo, kêu gọi đầu tư tài chính thông qua các sàn đầu tư tài chính. Đặc biệt, có hình thức đầu tư thị trường ngoại hối (Foreign Exchange hay Forex) và quyền chọn nhị phân (Binary Options hay BO). Qua đó, đây là mô hình hoạt động của một số sàn đầu tư tài chính này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người tham gia.

Theo ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) cho rằng “tiền ảo” là biểu hiện kỹ thuật số của giá trị có thể có trong giao dịch kỹ thuật số và có các chức năng, điển hình: Đây là phương tiện trao đổi; là một đơn vị kế toán, lưu trữ giá trị, nhưng không phải là tiền pháp định tại một quốc gia nào. Tiền ảo không được phát hành, không được bảo đảm của pháp luật của quốc gia nào. Các chức năng của tiền ảo được xác định trên đây chỉ được thực hiện theo ý chí thỏa thuận của các chủ thể trong cộng đồng, những người sử dụng tiền ảo trong giao dịch. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên tham gia vào các sàn đầu tư tiền ảo hoạt động theo mô hình đa cấp. Hiện nay, chưa có quy định cho phép các sàn đầu tư tiền ảo hoạt động theo mô hình đa cấp, 100% những sàn đều đang hoạt động trái phép.

Trong khi đó, các quôca gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa chấp nhận tiền ảo là tiền tệ. Mặt khác, với việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán không đươc pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Pháp luật cấm các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hang, Viện trưởng Viện ISAI thừa nhận.
 
photo1605576680959 16055766811141758487963

Đồng thời, ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) thông tin thêm mọi giao dịch trên các sàn tiền ảo của người tham gia đều thông qua tài khoản được mở trên hệ thống internet mà không có cơ quan quản lý tại Việt Nam cấp phép. Như vậy, nếu xảy ra rủi ro liên quan đến hệ thống, kết quả đầu tư của người tham gia đều không được đảm bảo. Ngoài ra, tiền người tham gia nộp vào hệ thống là tiền thật. Tuy nhiên, những lợi ích hay hoa hồng được ghi nhận trên hệ thống là các loại tiền ảo hay ví điện tử, không được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận là công cụ thanh toán hợp pháp.

Cũng theo ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI), nhấn mạnh: “Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều sàn đầu tư tài chính có dấu hiệu lôi kéo người tham gia bằng hình thức trả thưởng, hoa hồng cho việc mời thêm thành viên tham gia đầu tư theo nhiều cấp nhiều nhánh, có dấu hiệu của việc kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự (xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo Điều 217a Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp).

Được biết, cả nước hiện chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động đa cấp, những doanh nghiệp khác nếu hoạt động theo mô hình này đều là trái phép. Vì lẽ đó, người tiêu dùng khi lựa chọn tham gia kênh đầu tư nào cũng cần tìm hiểu thấu đáo, kỹ để tránh gặp rủi ro về mặt pháp lý cũng như thiệt hại vật chất.

Dịp này, ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) thẳng thắn nhìn nhận: Những doanh nghiệp kinh doanh mô hình này đã đánh vào tâm lý hám lợi và sùng bái các mô hình đầu tư tiên tiến, thời thượng, nhưng lại yếu về công nghệ thông tin của một số người dân. Song song đó, các đối tượng dễ dàng dẫn dụ người dân bỏ vốn ra đầu tư vào những đồng tiền ảo vô giá trị. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng thường rất tinh vi. Trong suốt thời gian vừa qua, cơ quan Công an đã triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đối với hoạt động phạm tội có liên quan tiền ảo. Để từ đó, xác minh, điều tra hàng chục chuyên án, khởi tố và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp sử dụng tiền ảo để thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điều kỳ lạ, sau khi lực lượng chức năng xử phạt, làm rõ hành vi lừa đảo của sàn giao dịch này, thì ngay lập tức các sàn khác vẫn tiếp tục mọc ra.

Trong khi đó, tại Việt Nam các sàn giao dịch đã diễn ra một cách tự phát, các cá nhân tự mua đi bán lại các đồng tiền ảo mà không đăng ký với bất kỳ cơ quan quản lý Nhà nước nào. Đồng thời, sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư, nên sẽ không tránh khỏi khả năng bị lừa dối khi tiền ảo bị nguỵ tạo giá trị một cách bất hợp lý nếu chỉ nhìn vào lãi suất mà tham gia, không tìm hiểu đồng tiền có hợp pháp không.

Cũng dịp này, ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) chia sẻ thêm thông tin: “Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lí để quản lí, xử lí đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và Chỉ thị số 10/CT-TTg để nhấn mạnh, cảnh báo các rủi ro, ảnh hưởng tiêu cực của các loại tiền ảo và hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp, đồng thời giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành xử lý các vấn đề liên quan. Vào ngày 13/4/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo. NHNN đã có những chỉ đạo, yêu cầu cụ thể đối với tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện một số giao dịch, nghiệp vụ liên quan tới tiền ảo; tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền và quản lý ngoại hối. NHNN đã có Công văn số 5747/NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề tiền ảo khẳng định: “Tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm”.
 
image0
ThS Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI)

Viện trưởng Viện ISAI cho biết thêm: Nếu các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự theo Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp phạm tội có yếu tố sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thì bị xử lý theo điểm d khoản 1 Điều 290 BLHS 2015 ( sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tin rằng, người dân nên tìm hiểu thấu đáo không nên mù quáng lao vào cuộc chơi tiền ảo, khi đó chấp nhận với nhiều rủi ro tiềm ẩn, thậm chí rơi vào cạm bẫy mà không hay biết…Bởi, một số loại tiền ảo, một sàn giao dịch tiền số nào đó, sẽ bất ngờ ngừng hoạt động, thì hầu hết vốn thật của người dân đã sớm tiêu tan theo tiền ảo…

http://thuongtruongvadoanhnghiep.vn/ong-ho-minh-son-vien-truong-vien-isai-dau-tu-tien-ao-tiem-an-nhieu-rui-ro-tien-that-mat-tat-mang-18407.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
20/09/2021
Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 08/10/2021,...
15/09/2021
Thời gian vừa qua Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) đã phải liên tục gọi vốn từ kênh trái phiếu, điều này đang lý giải dư địa tăng trưởng...
22/09/2021
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, phiên thoái vốn tại CTCP Vĩnh Sơn đã diễn ra thành công khi bán hết số cổ phần với giá đấu thành công...
21/09/2021
Nhận định về bối cảnh kinh doanh hiện tại, ông Đào Trung Thành - chuyên gia chuyển đổi số chỉ ra những cơ hội và thách thức mới cho ngân hàng số thời...
13/09/2021
Uy tín của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (HOSE: EIB) bị ảnh hưởng đáng kể, khi quá khứ từng dính nhiều vụ lùm xùm. Mới đây nhất,...
23/09/2021
Thời gian gần đây, thị trường liên tiếp giằng co và biến động trong biên độ hẹp nhưng vẫn có cảm giác sôi động nhờ thanh khoản dồi dào cùng với mức...
20/09/2021
Thanh toán lãi lỗ vị thế là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 58/2021/TT-BTC ngày 12/7/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều...
24/09/2021
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài...
22/09/2021
Vốn ngoại rút ròng rã khỏi thị trường Việt Nam từ đầu năm ngoái và chưa có dấu hiệu quay lại. Điểm tích cực là sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền nội...
16/09/2021
Sau khi mua vào 6,3 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) vào ngày 17/8, một cổ đông lớn đã “vội vàng” “bán tháo” 5 triệu cổ...
15/09/2021
Cho đến thời điểm hiện nay, lãi suất huy động tại một số kỳ hạn của nhiều nhà băng đã tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu so với trước...
18/09/2021
Biểu lãi suất huy động mới nhất của các ngân hàng trong tuần giữa tháng 9/2021 đã có sự điều chỉnh, tuy vẫn ở mức thấp nhưng tại một số ngân hàng đã...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây