Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Hệ thống quản trị, quản lý, chiến lược - Khi nào doanh nghiệp xác định tầm chiến lược?

Thanh Phong – Ngọc Danh (TGAO) | Thứ ba - 19/01/2021 02:40
Quản trị chiến lược có vai trò quan trọng, là xương sống của mọi quản trị chuyên ngành trongdoanh nghiệp, cơ quan…Qua đó, góp phần xây dựng một hệ thống quản lý bài bản, chuyên nghiệp, vận hành tốt. Theo đó, quản trị chiến lược không chỉ gắn liền với hệ thống quản trị ở cấp doanh nghiệp mà còn bao trùm tất cả các quản trị chức năng. Đây là một hoạt động diễn ra liên tục để xác lập và duy trì phương hướng chiến lược và hoạt động kinh doanh của một tổ chức; quá trình ra quyết định hàng ngày để giải quyết những tình huống đang thay đổi và những thách thức trong môi trường kinh doanh. 
ảnh 1
Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng và ông Phạm Ngọc Hoàng – Viện phó thường trực ViệnISAI thường xuyên tổ chức giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức…

Thật vậy, quản trị, quản lý vốn là hiện ít được quan tâm đối doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tại nước ta. Theo thống kê, hiện có tới 97% các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan Việt nam không quan trọng việc xây dựng hệ thống quản lý, hệ thống quản trị và có chuyên gia tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Hầu hết các doanh nghiệp điều hành và làm việc, xư lý công việc theo cảm tính, mà không hoạt động theo hệ thống nguyên tắc quy định, quy trình, có hệ thống quản trị, quản lý bài bản.

Các nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới chỉ ra rằng các doanh nghiệp chỉ triển khai quản trị chiến lược tốt đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn so với các doanh nghiệp không triển khai quản trị chiến lược. Chắc rằng, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể nhờ quản trị chiến lược tốt. Cùng với đó, việc triển khai quản trị chiến lược từ khâu hoạch định, thực hiện và đánh giá chiến lược tạo thuận lợi cho phép tổ chức hoạt động một cách hiệu quả hơn. Thông qua xác định mục tiêu và kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp, quản trị chiến lược đưa ra định hướng, tăng cường phối hợp và kiểm soát các hoạt động của tổ chức. Chiến lược của doanh nghiệp cung cấp định hướng cho các hoạt động của tổ chức và hướng đến đội ngũ nhân sự làm việc trong tổ chức đó. Mặckhác, một mục đích khác của quản trị chiến lược là hướng dẫn tổ chức trong quá trình đưa ra ý định chiến lược, cũng như các vấn đề cần ưu tiên trong quá trình triển khai chiến lược.

Điển hình, các nước hiện phát triển mạnh như Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc sẽ có những tập đoàn, công ty có kinh nghiệm quản trị tốt hơn tại các nước đang phát triển. Trong đó, dịch vụ tư vấn về quản trị, quản lý, chiến lược tại các nền kinh tế lớn rất phát triển, vì họ hiểu rằng đó là một thành phần rất quan trọng. Ngay từ đầu thiết lập mở công ty, trường, tổ chức hoạt động họ thường thuê đơn vị tư vấn và đồng hành xuyên suốt quá trình hoạt động. 

Cũng theo một thống kê thì 99% các doanh nghiệp Việt Nam thất bại, hoặc lãnh đạo luôn cảm thấy áp lực phải làm nhiều việc và lo lắng liên tục về doanh nghiệp của mình đều là do thiếu kinh nghiệm quản trị, quản lý, thiếu chiến lược sắc bén trong các hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn đónổi lo về thiếu vốn, hay không có đầu ra, vì hai lý do mà mọi người thường nghĩ nó chỉ là một phần rất cơ bản của hệ thống chiến lược, hệ thống quản trị, hệ thống quản lý. 

Hệ thống quản lý và quản trị, chiến lược là gì? Vì sao quan trọng đối với các doanh nghiệp

Có thể thấy, hoạt động quảng trị chiến lược doanh nghiệp có tác động và vai trò đáng kể, tích cực đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, quản trị chiến lược được triển khai liên tục và hiệu quả, thì doanh nghiệp sẽ thu được hiệu quả sản xuất kinh doanh cao và ngược lại. Ngoài ra, quản trị chiến lược doanh nghiệp luôn linh động trước những thay đổi thuộc cả về môi trương bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Hầu hết chiến lược thời gian được triển khai một cách tuần tự, nhưng đôi khi trong bối cảnh khủng hoảng, một số quyết định liên quan đến chiến lược được đưa ra một cách gấp rút, hợp lý và kịp thời. Vì lẻ đó, quản trị chiến lược cho phép doanh nghiệp tiến hành các hoạt động cải tiến, tinh chỉnh trong nội bộ, đưa ra các quyết định điều hành, và điều chỉnh hành vi của cả doanh nghiệp, nhà quản trị chiến lược và các thành viên.
 
chien luoc doanh nghiep la gi

Song song đó, hệ thống quản lý được định nghĩa là một một hệ thống mà người lãnh đạo thông qua các quản lý để quản lý mọi hoạt động con người và công việc của họ nhằm đạt được mục tiêu chung bằng cách sử dụng các nguồn lực của tổ chức. Mặc khác, tạo ra một môi trường mà theo đó người quản lý và cấp dưới của anh ta có thể làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu của nhóm. Đó là một nhóm người sử dụng các kỹ năng và tài năng của họ để điều hành hệ thống hoàn chỉnh của tổ chức.
Đây cũng là hoạt động, một chức năng, một quá trình, một nguyên tắc hoạt động, kỷ luật và nhiều hơn thế. Lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, thúc đẩy, kiểm soát, phối hợp và ra quyết định là những hoạt động chính được thực hiện bởi quản lý. Như vậy, hoạt động định hướng kết quả, tập trung vào việc đạt được đầu ra mong muốn. 

Quản trị cũng là một quy trình có hệ thống quản trị hệ thống quản lý kinh doanh/ hoạt động của tổ chức/bộ máy doanh nghiệp, cơ quan tổ chức, một tổ chức kinh doanh, một tổ chức giáo dục như trường học hoặc trường cao đẳng, văn phòng chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào. Chức năng chính của quản trị là hình thành các kế hoạch, chính sách và thủ tục, thiết lập các mục tiêu và chiến lược phát triển, lập và áp dụng thực thi các quy tắc và quy định cho mọi hoạt động, thiết lập các chiến lược rủi ro, v.v.

Quản trị đặt ra khuôn khổ cơ bản của một tổ chức, trong đó quản lý các chức năng của tổ chức. Bản chất của hành chính là quan liêu. Nó là một thuật ngữ rộng hơn vì nó liên quan đến các chức năng dự báo, lập kế hoạch, tổ chức và ra quyết định ở cấp cao nhất của doanh nghiệp. Quản trị đại diện cho lớp trên cùng của hệ thống phân cấp quản lý của tổ chức. Tầng lớp cấp cao nhất này là chủ sở hữu hoặc đối tác kinh doanh đầu tư vốn, cổ đông, hội đồng quản trị. 

Theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược&Đổi mới sáng tạo (ISAI) cho rằng: Đối vớikinh nghiệm quản lý hay quản trị thì không phải cứ một người học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ về quản trị là có thể làm quản trị tốt. Mặc khác, nếu tự mở cho mình một công ty và điều hành nó 10 năm, là có thể nói mình là hiểu biết về quản trị, quản lý, chiến lược. Đó chỉ một phần rất cơ bản chừng 5% mà thôi. Để có thể có kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản lý và quản trị thì đòi hỏi các chuyên gia, và người lãnh đạo phải được tư vấn bởi những chuyên gia ISAI đã trải qua nghiên cứu chuyên sâu cũng như thực tế đã từng phát triển qua các vị trí quản lý cho tới quản trị tại các tập đoàn đa ngành hàng đầu thế giới, cũng như các cơ quan nhà nước. Hiện nay, vẫn đang quản trị các khoản đầu tư, các tổng công ty, tổ chức của mình phát triển, đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu chuyên sâu thực tiễn về chiến lược, quản trị, quản lý. Bên cạnh hệ thống quản trị, quản lý thì việc cần đến các tư vấn chiến lược vô cùng quan trọng.
 
ảnh 2
Viện ISAI sẵn sàng đồng hành, trợ giúp các doanh nghiệp, tổ chức xây dựng hệ thống quản trị, quản lý, chiến lược.

Viện Chiến lược&Đổi mới sáng tạo (ISAI) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ, hoạch định về quy trình quản trị chiến lược doanh nghiệp

Cũng theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI chia sẻ thêm: Viện ISAI hiện có nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp hoạch định và lập ra các chiến lược, giúp doanh nghiệp mình đưa ra những quyết định có thể ảnh hướng đến cá nhân, tập thể, đến cơ cấu tổ chức, nội bộ và thị trường đối tác khách hàng, đầu tư… một cách hiệu quả và quan trọng. Đặc biệt,trong bối cảnh của đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến kinh tế. Điều này, đòi hỏi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải có các chiến lược sắc bén, hạn chế được cạnh tranh, nâng cao năng lực phát triển của mình, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Các chuyên gia tư vấn của Viện ISAI có khả năng giải quyết yêu cầu các vấn đề trong doanh nghiệp, cơ quan khi các nhà lãnh đạo không thể kiểm soát hết các hoạt động. Vì vậy, các chuyên gia Viện ISAI cũng có thể cung cấp các giải pháp chuyên sâu trong một ngành nghề và chủ đề nhất định, chẳng hạn như định vị trên thị trường hoặc tái cấu trúc, nhân sự, marketing, tài chính, thuế kế toán, sản xuất, đầu tư… Hoặc lãnh đạo địa phương đang bối rối thực thi những mục tiêu, định hướng chung cho địa phương mình, hoặc đang mong muốn tìm một ý tưởng, cách thức nào đó để có các chương trình, hành động cụ thể giúp tạo cảm hứng phát triển sự năng động, hình ảnh hiệu quả của địa phương, doanh nghiệp, đơn vị của mình, ông Hồ Minh Sơn cho biết thêm.

Cũng theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI nhấn mạnh: Có thể khẳng định rằng, việc Viện ISAI ra đời là nhịp cầu nối trong sự sáng tạo, đổi mới kết hợp với kinh nghiệm chuyên sâu quốc tế đa ngành, cùng kiến thức chuyên biệt. Vì vậy, nếu chỉ áp dụng các chiến lược chung chung, hoặc những bước đi của tập đoàn, công ty, cơ quan thì chúng ta sẽ tụt lại phía sau, có thể là sự thất bại, lỗi thời nhanh chóng…Tin rằng, với kinh nghiệm chiến lược đó đã trở lên quá lỗi thời. Trong khi đó, ViệnISAI sẽ có những yếu tố sáng tạo khác biệt trong từng dịch vụ tư vấn chiến lược liên quan đến phát triển nhân sự, chiến lược marketing truyền thông, chiến lược sản xuất, chiến lược đầu tư, kinh doanh, rủi ro, tài chính, kế toán, ứng dụng khoa học công nghệ…. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Viện ISAI có các trung tâm đào tạo về kĩ năng làm việc hiệu quả, kĩ năng quản lý, kĩ năng lãnh đạo theo hướng thực tiễn cao luôn là sự hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển doanh nghiệp tổ chức của mình. Các doanh nghiệp tổ chức có thể phát triển đồng bộ và bền vững khi có được các chuyên gia tư vấn hệ thống quản trị, quản lý, chiến lược đồng hành.
 
business strategy scaled

Có thể thấy, khi các doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng Viện ISAI sẽ là mái nhà chung, nơi sinh hoạt và sáng tạo đổi mới để các doanh nghiệp tự tin lèo lái con thuyền doanh nghiệp vươn khơi…Đây cũng mà sân chơi để doanh nghiệp nghĩ về vấn đề tiềm tàng để vận dụng quá trình quản trị chiến lược kinh doanh một cách đúng đắn...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố. Đồng...
Trước sự tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng đa dạng của các loại hình bất động sản, điển hình:trung tâm mua sắm, văn phòng, khu đô thị, căn hộ cao...
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến...
06/03/2021
Ngày 6/3/2021, tại TP. Huế, đã diễn ra Đại hội Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông (CNTT&ĐTVT) tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, nhiệm kỳ...
Nắm bắt xu hướng chuyển đổi số trong dịch vụ ngân hàng, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đang phối hợp với Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam...
Mới đây, Bộ Tài chính xây dựng tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày...
Mới đây, tại tỉnh Lâm Đồng, Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844 (Bộ KHCN), Cục Phát triển DN (Bộ KHĐT) đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp...
Mới đây, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu,...
Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương lập, thẩm...
Diễn ra trong 4 ngày (từ 22 đến 25/2/2021), thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada phối hợp đã tổ chức Hội thảo Smart21...
Mới đây, Bộ Tài chính cho hay, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tài sản ảo, tiền...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây