Phát triển, bảo vệ "lá phổi xanh" – Góp phần giữ đất, giữ nước, giảm thiểu tác hại của lũ lụt, thiên tai

Minh Sơn – Văn hải (TGAO) | Chủ nhật - 21/02/2021 08:58
Tết Tân Sửu đã dần qua, đất nước bước vào mùa Xuân mới. Thòi điểm này, trên cả nước ra quân thực hiện “Tết trồng cây”, hưởng ứng phát động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1959: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. 
bao ve la phoi khoe manh

Có thể nói, hầu hết tất cả mọi người ai cũng biết, cây xanh có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Cây xanh được coi như lá phổi xanh của Trái đất, giúp điều hòa, làm sạch môi trường, giữ đất, giữ nước, giảm thiểu tác hại của lũ lụt, thiên tai… 

Trong những năm gần đây, Việt Nam chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Theo đó, các hình thái thiên tai cực đoan, điển hình: mưa to, bão lớn, lũ lụt, sạt lở đất, nắng hạn kéo dài… gia tăng cả về cường độ và tần suất, gây thiệt hại lớn cho nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, có nguyên nhân gây ra những thiệt hại kể trên là do rừng bị chặt phá, diện tích đất trống đồi trọc còn nhiều nên không giữ được đất và nước, khi mưa to dễ gây ra lũ lụt, sạt lở. 

Do đó, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ rừng, gia tăng tỷ lệ che phủ rừng và khuyến khích trồng cây xanh phân tán tại các khu dân cư, khu vực đô thị và nông thôn. Gần đây, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. Theo Chỉ thị này, Thủ tướng Chínhphủ đã đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 cả nước trồng 1 tỷ cây xanh. 
Cùng với đó, Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, trong đó có 690 triệu cây xanh trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, 310 triệu cây xanh trồng tập trung ở rừng nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, sáng 20/2/2021, tại Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021. tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cùng với các chương trình hành động của ngành nông nghiệp và các địa phương trong nỗ lực bảo tồn và nâng cao tỷ lệ độ che phủ của rừng, sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Làm tốt Chương trình này là cách thức vô cùng thiết thực để tưởng nhớ, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và tinh thần hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hiện thực hóa tâm nguyện “Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu”.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa Xuân là Tết trồng cây…”, việc trồng cây đã trở thành phong trào rộng lớn, lan tỏa trong nhân dân, từ thành thị đến nông thôn. Tùy theo điều kiện và đặc điểm mỗi vùng, miền, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình và cá nhân có thể trồng và chăm sóc cây xanh bằng hình thức phù hợp. Mặc dù vậy, việc trồng cây xanh cần lựa chọn những cây phù hợp, đồng thời quan tâm chăm sóc, bảo vệ nhằm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển lâu dài, vững chắc chứ không chỉ là trồng theo phong trào. 

Cùng với đó, có lúc, có nơi vẫn còn một số người vì lợi ích cá nhân nên đã chặt phá rừng; hủy hoại, chặt phá cây xanh nhưng núp bóng danh nghĩa phục vụ hoạt động phát triển kinh tế, phục vụ đời sống. Những hành vi này cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Như vậy, hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh mới có ý nghĩa và mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh mới đạt được; góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” cho Trái đất, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
21/02/2021
Tết Tân Sửu đã dần qua, đất nước bước vào mùa Xuân mới. Thòi điểm này, trên cả nước ra quân thực hiện “Tết trồng cây”, hưởng ứng phát động của Chủ...
03/03/2021
Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Thùa Thiên Huế cho biết, giai đoạn từ 2019 – 2020, địa phương nàycó 34 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình với 36 sản...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:25 - 06/03/2021
Với địa bàn miền núi rộng, dân cư phân tán, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều nên tỷ lệ hộ nghèo cao...công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) còn khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, góp "sức người, sức của" của bà con nên công tác xây dựng NTM ở xã Ngân Thủy đạtđược nhiều kết quả khá tích cực. Ðiều này, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây