Phó Chánh án Tòa Tối cao thông tin về việc bác kháng nghị giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải

Đinh Dương – Ngọc Danh (thegioianh.vn) | Thứ ba - 12/05/2020 04:23
Vào sáng ngày 12/5/2020, tại hội nghị giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao đã trả lời các câu hỏi của báo chí.
Tại đây, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt các câu hỏi về việc thiếu sót vi phạm tố tụng nhưng không hủy án. Theo đó, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao (là 1 trong 17 thành viên Hội động thẩm phán) cho biết, nếu có vi phạm nghiêm trọng quá trình tố tụng dẫn tới sai lầm nghiêm trọng thì thực hiện theo kháng nghị. Tuy nhiên, không có sai lầm nghiêm trọng thì không phải căn cứ để khẳng định.
 
h
TS Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TANDTC (1 trong 17 thành viên trong Hội đồng thẩm phán TANDTC) phát biểu tại hội nghị sáng ngày 12/5/2020.

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh: "Việc chúng tôi không kịp thời thu lại cái thớt, con dao... thì tất cả các cơ quan tố tụng đều ghi nhận là có sai sót. Mặc dù vậy, đối chiếu với các lời khai, chứng cứ để củng cố thì hội đồng nhận thấy tử tù Hồ Duy Hải không oan. Bản chất của vụ án là hành vi phạm tội giết người của Hồ Duy Hải và Hội đồng thẩm phán xác định có sai lầm nhưng không làm ảnh hưởng đến bản chất của vụ án, do vậy không hủy án".

Trong khi đó, có một số dư luận cũng cho rằng ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao dotrước đó giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Tối cao đã quyết định không kháng nghị thì hiện nay lại ngồi vào vị trí hội đồng thẩm phán là vi phạm pháp luật.

Cũng tại hội nghị giao ban báo chí lần này, ông Nguyễn Trí Tuệ khẳng định, tố tụng giám đốc thẩm là giai đoạn đặc biệt. Chánh án, viện trưởng có quyền kháng nghị hoặc không kháng nghị nhưng vẫn được tham tham gia HĐXX của Hội đồng thẩm phán, không phải tiến hành tố tụng một lần mà có thể tiến hành tố tụng nhiều lần mà không vi phạm.

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ giải thích: "Ví dụ, nếu bây giờ Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu giám sát, xem xét lại vụ án thì cả Hội đồng thẩm phán sẽ cùng ngồi xem xét lại". Cùng với đó, việc dư luận cho rằng Hội đồng thẩm phán không vô tư, khách quan và không độc lập trong việc giơ tay biểu quyết là không đúng.

Song song đó, ông Nguyễn Trí Tuệ khẳng định: "Điều này là các thành viên hội đồng thẩm phán hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào Chánh án TAND Tối cao. Bởi chúng tôi là những thẩm phán do Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Đặc biệt, kể cả Chánh án TAND Tối cao cũng là 1 trong 17 thành viên của Hội đồng thẩm phán nên không có gì để chi phối cho các vị thẩm phán khác phải nghe theo và làm theo. Đồng thời, bằng nhận thức của mình, bằng cái tâm của mình và chịu trách nhiệm với biểu quyết là thành viên của hội đồng thẩm phán. Việc biểu quyết của thành viên Hội đồng thẩm phán là vô tư khách quan và tất cả các vụ án đều thế chứ không riêng gì vụ án Hồ Duy Hải", ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay đã xuất hiện những bình luận về vụ án của Hồ Duy Hải trên mạng xã hội và báo chí, ông Nguyễn Trí Tuệ cho rằng: "Khi đưa ra phán quyết về một vấn đề gì thì phải nắm chắc được vấn đề cốt lõi và phải chính xác. Thế nhưng, người không được nghiên cứu hồ sơ, không được tiếp cận hồ sơ mà chỉ nghe thông tin trên báo chí rồi đối chiếu vào thì sẽ đưa ra những ý kiến không đúng.Những thông tin nói không đúng trên mạng xã hội và báo chí khiến chúng tôi cảm thấy rất bức xúc".

Dịp này, ông Nguyễn Trí Tuệ cho rằng, luật quy định có oan thì minh oan kể cả đã thi hành án tử hình. Quyết định của Chủ tịch nước là quyết định cuối cùng trong quá trình tố tụng. Ngay khi có quyết định của Chủ tịch nước thì các cơ quan tố tụng không được phép thực hiện bất kỳ hành vi nào khác ngoài việc thực hiện thi hành án. Mặc khác, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao cho hay:"Đang tồn tại quyết định của Chủ tịch nước thì sao Hội đồng thẩm phán có thể xem xét thay đổi được quyết định đó nếu không có ý kiến khác Chủ tịch nước để thực hiện các biện pháp tố tụng khác".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
09/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy 3 ưu tiên, trong đó có đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn...
10/09/2020
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 sáng...
14/09/2020
Kết luận của Thủ tướng yêu cầu có phương án cụ thể cho từng chuyến bay thương mại, tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm để...
17/09/2020
Thủ tướng yêu cầu tập trung thúc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm...
11/09/2020
Mới đây, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng cho ông...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây