Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Góp ý về một số khái niệm trong dự thảo Luật kinh doanh bảo hiểm

Văn Hải – Văn Nhạn (TGAO) | Chủ nhật - 21/03/2021 02:54
Mới đây, VCCI đã gửi góp ý tới Bộ Tài chính về một số nội dung của dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Theo đó, VCCI đã thực hiện góp ý với nội dung liên quan đến việc giải thích từ ngữ.
jpd1614915975
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, theo khoản 7 về quy định "người được bảo hiểm". Trong đó, VCCI đề nghị bổ sung cụm từ “sức khỏe” vào khái niệm “người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, sức khỏe, tính mạng và các đối tượng bảo hiểm khác được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm” để đảm bảo thể hiện đầy đủ các nghiệp vụ bảo hiểm liên quan.

Đồng thời, theo khoản 8 đối với "người thụ hưởng", VCCI đề nghị bổ sung cụm từ “người được bảo hiểm” và bỏ nội dung “trong trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong”, quy định tại khoản 8 được sửa đổi thành: “người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm”. Theo đại diện VCCI cho biết quy định này có thể áp dụng chung cho các sản phẩm bảo hiểm, vì trong thực tiễn kinh doanh bảo hiểm không chỉ có nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe mới có người thụ hưởng mà các nghiệp vụ khác cũng có thể có người thụ hưởng.

Bên cạnh đó, theo khoản 9 về quyền lợi có thể được bảo hiểm, tại dự thảo quy định “quyền lợi có thể được bảo hiểm là quyền lợi được công nhận hợp pháp của bên mua bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm”.

Theo VCCI đã đặt ra câu hỏi, điển hình: Quyền lợi được công nhận hợp pháp” được hiểu như thế nào? Ai sẽ công nhận? Mặc khác, VCCI cho hay đây là khái niệm rất quan trọng trong hoạt động bảo hiểm, vì vậy cần phải quy định rõ ràng, cụ thể, hạn chế tình trạng phát sinh tranh chấp giữa các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Mặc khác, VCCI cũng đề nghị Ban soạn thảo quy định theo hướng cụ thể, rõ ràng hơn đối với khái niệm này.

Theo khoản 15 đối với định nghĩa của "bảo hiểm hưu trí", tại dự thảo quy định “Bảo hiểm hưu trí là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đến tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật, …”.

Theo VCCI cho biết bảo hiểm hưu trí trong Luật này được xem là bảo hiểm tự nguyện, được xác lập trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Vì lẽ đó, không nhất thiết phải tuổi nhận quyền lợi hưu trí trùng với tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Do đó, VCCI còn đề nghị giữ lại định nghĩa của Luật hiện hành về bảo hiểm hưu trí. Sóng song đó,“Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo một thời hạn nhất định thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”.

Điển hình, theo khoản 22 đối với giải thích từ ngữ của "bảo hiểm trọn đời", dự thảo quy định “Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó”.

Mặc dù vậy, VCCI cho rằng bảo hiểm trọn đời thường kết thúc khi người được bảo hiểm ở độ tuổi 99 hay 100 tuổi, việc sử dụng cụm từ “trong suốt cuộc đời” là chưa chính xác. VCCI cho hay nên điều chỉnh lại quy định này để phản ánh chính xác hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/07/2021
Nhằm kịp thời hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày22/7/2021, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng với Hội Doanh...
29/07/2021
Là địa bàn có nguy cơ cao xâm nhiễm dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống được huyện Mê Linh triển khai rốt ráo thời gian qua. Đặc biệt là sau khi...
21/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” ngày 27/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc...
20/07/2021
Trong bối cảnh giao lưu, hội nhập như hiện nay. Đặc biệt, diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid – 19 lần thứ tư thì những nét đẹp trong văn hóa ứng xử...
29/07/2021
Sáng ngày 29/7/2021, tại Trung Tâm Cấp Cứu 115 TPHCM, đã diễn ra lễ bàn giao xe cứu thương chuyện dụng trị giá 750.000.000 đồng do Công ty Cổ phần...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây