Phụ nữ hiện đại – Chịu thương, chịu khó, khẳng định vươn lên

Minh Sơn – Tuấn Hải – Ngọc Danh  | Thứ bảy - 07/03/2020 22:22
Hiện nay, người phụ nữ có cơ hội thể hiện giá trị bản thân ngày càng nhiều hơn. Theo đó, nhiều người đã mạnh dạn bước ra ngoài xã hội và trở thành những nữ doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên, bên cạnh việc thành đạt ngoài xã hội, chu toàn công việc gia đình hiệu quả thiết thực là việc không mấy dễ dàng. Thế nhưng, hiện vẫn có rất nhiều chị em thành công và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Qua đó, đây còn là sự bản lĩnh, biết sắp xếp tổ chức việc nước, việc nhà một cách hợp lý…
Ở phong kiến, luôn thể hiện tư tưởng trọng nam khinh nữ, khi đó vai trò của người phụ nữ luôn bị xem nhẹ. Trọng tâm và trách nhiệm của người phụ nữ, người vợ trong nhà là sinh con và nội trợ, còn việc “gánh vác giang sơn”, trụ cột gia đình thuộc về người đàn ông, người chồng…Trong đó, người chồng có xấu, có tệ thế nào, người vợ cũng cam lòng chấp nhận như một điều hiển nhiên. Vì vậy, người xưa mới có câu “Phận gái mười hai bến nước”. Điều này, đã xem thân phận người phụ nữ đi lấy chồng cũng như con đò gặp bến trong thì được nhờ, rủi gặp bến đục thì đành chịu.
 
h
Ngày nay, bên cạnh việc phát triển kinh doanh thì đội ngũ nữ doanh nhân luôn đi đầu trong công tác xã hội thiện nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tạo công ăn việc làm, ANTT địa phương…Ảnh: Các nữ doanh nhân trong chương trình thiện nguyện “vòng tay nhân ái” của Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống và Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) tổ chức sẽ thực hiện lần 4 tại huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre năm 2020.
 
h

Ngày nay, khi xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, vai trò của người phụ nữ ngày càng được thừa nhận. Đồng thời, người phụ nữ đã có ý thức vươn lên để khẳng định mình. Phụ nữ ngày nay không thua kém gì nam giới trong mọi hoạt động. Nhiều phụ nữ trên thế giới giữ vai trò nguyên thủ quốc gia. Nhiều doanh nhân nữ thành đạt, nổi tiếng, đứng đầu những thương hiệu lớn, mang tầm quốc tế.

Điển hình, người phụ nữ luôn có sự mày mò học hỏi, chịu khó trong đầu tư nghiên cứu, đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, tiếp cận với công nghệ thông tin đã giúp phụ nữ trở nên tự tin, nhạy bén trong công việc. Trên tinh thần cống hiến vì sự nghiệp, phụ nữ thời hiện đại đang từng ngày nỗ lực khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, đó cũng là đồng nghĩa với việc góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trong khi đó, ở thời phong kiến thì phụ nữ Việt Nam cũng xuất hiện nhiều nữ tướng mà mới nghe tên, kẻ thù đã khiếp sợ, điển hình: Hai Bà Trưng, Lê Chân, Triệu Thị Trinh, Bùi Thị Xuân…Trải qua 2 cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ đất nước, nhiều tấm gương nữ anh hùng đã xuất hiện như nữ tướng Nguyễn Thị Định...Vì lẻ đó, vai trò của phụ nữ hiện nay đang ngày càng được xã hội thừa nhận. Người phụ nữ không chỉ làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ mà còn nắm giữ nhiều trọng trách trong xã hội. Nhiều DN do phụ nữ làm chủ hoặc đứng đầu với doanh thu hàng tỷ đô mỗi năm, đã xây dựng và khẳng định được thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. Cùng với đó, nhiềungười phụ nữ còn nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan Đảng, nhà nước, mặt trận, đoàn thể.
 
h
 
h

Mặc dù vậy, vẫn còn đó nhiều nơi, người phụ nữ chưa được tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai tròtrách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, ở xã hội người phụ nữ có thể là chủ DN, là nữ cán bộ lãnh đạo ngay khi về nhà, họ vẫn phải mệt nhoài với việc nội trợ, chăm sóc gia đình, trong khi người đàn ông đi làm về cứ vô tư đọc báo, lướt mạng...Song song với đó, nhiều ông chồng sau giờ làm có thể ghé quán nhậu lai rai cùng bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, khi người vợ có lỡ bận công việc cơ quan, không chu toàn được việc nhà sẽ bị chê trách. Bạo lực gia đình vẫn xảy ra ở nhiều nơi, hầu hết các nạn nhân phần lớn là phụ nữ. Ở một số cơ quan, công sở, DN, tình trạng coi nhẹ người phụ nữ vẫn xảy ra, bởi tâm lý “có giỏi đến mấy cũng chỉ là phụ nữ”.

Mặc khác, vẫn còn đó với thực trạng có nơi cộng đồng xã hội còn chưa nhìn nhận đúng về vai trò, khả năng của người phụ nữ, còn tư tưởng trọng nam khinh nữ nên không tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển. Do vậy, người phụ nữ Việt Nam vốn coi trọng truyền thống, vẫn chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ nên không mạnh dạn đấu tranh cho bình quyền hoặc tự mình chấp nhận sự bất bình đẳng giới.

Như vậy, nhằm nâng cao năng lực, đội ngũ nữ cán bộ, nữ công nhân của toàn ngành, khắc phục những hạn chế, đảm bảo cho phụ nữ có sự công bằng trong công việc thì cần phấn đấu, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị. Với sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ phát huy vai trò, kỹ năng nghề nghiệp là rất cần thiết.
Về phần mình, chị em phụ nữ cần có ý thức vươn lên để khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội, mạnh dạn đấu tranh cho bình đẳng giới. Người chồng và các thành viên trong gia đình cần giúp đỡ, tạo điều kiện để phụ nữ học tập, nâng cao trình độ và có cơ hội vươn lên. 
 
h
Ngày nay, bên cạnh việc phát triển kinh doanh thì đội ngũ nữ doanh nhân luôn đi đầu trong công tác xã hội thiện nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tạo công ăn việc làm, ANTT địa phương…Ảnh: Các nữ doanh nhân trong chương trình thiện nguyện “vòng tay nhân ái” của Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống và Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) tổ chức sẽ thực hiện lần 4 tại huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre năm 2020.
 
h

Tin rằng, công tác bình đẳng giới mới đạt kết quả tích cực, toàn diện. Nâng cao phong trào thi đua hai giỏi “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” là “khẩu hiệu” gắn liền với nữ trong bất kỳ ngành nghề nào, nhất là đối với nữ cán bộ, công nhân...đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công chức, viên chức lao động, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Việc UBND tỉnh Kiên Giang cấm không được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đã gây không ít khó khăn cho...
09/09/2020
Vào hồi 0h ngày 9/9/2020, các Tổ công tác đặc biệt thuộc phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Đồng Nai, gồm: Tổ số 1, 2, 4 phối hợp với Đội...
11/09/2020
Nhằm góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho cầu Đồng Nai và kéo giảm ùn tắc giao thông trong nội đô TP.HCM. Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Đầu tư...
18/09/2020
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão số 5, trên huyện đảo Phú Quốc đã có mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nơi trên huyện...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây