Phú Quốc – Kiên Giang: Không giao được tài sản bị chiếm giữ trái phép cho dân, chính quyền xã Dương Tơ liệu "bất lực"?

Diễm Hằng (VNTV) | Thứ ba - 03/03/2020 05:10
Lần thứ hai anh Vũ Tùng Bách cùng mẹ già từ TP.HCM đến xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) để nhận bàn giao tài sản từ chính quyền địa phương là nhà và thửa đất 186 rộng 1.000 m2 nhưng lại ra về tay không.
Sáng 3/3, anh Vũ Tùng Bách (33 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cùng mẹ ruột là bà Phạm Thị Hồng (62 tuổi) tiếp tục bay ra Phú Quốc (Kiên Giang) để nhận bàn giao tài sản bị người khác chiếm giữ trái phép tại ấp Cửa Lấp là căn nhà nhiều tầng và thửa đất 186, tờ bản đồ số 10 rộng 1.000 m2. Tuy nhiên, lực lượng chức năng dẫn đầu là ông Huỳnh Viễn Phước, Phó chủ tịch UBND xã Dương Tơ cùng 5 cán bộ xã, huyện chỉ lập biên bản tạm giao căn nhà mà không giao đất nên anh Bách với bà Hồng không đồng ý.
 
h
Lực lượng của đoàn đi giao tài sản cho anh Bách trước lúc cắt khóa vào bên trong.

Không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan điều tra

Mười ngày trước, anh Bách với bà Hồng cùng bay từ TP.HCM ra Phú Quốc vào chiều 21/2, để nhận bàn giao tài sản theo giấy mời của UBND xã Dương Tơ. Tuy nhiên, chính quyền không thực hiện được với lý do hội đồng bàn giao nhà không đến đủ thành phần. Chủ tịch UBND xã Dương Tơ Huỳnh Văn Nhân và công chức địa chính Lê Nguyễn Huê Anh đã xin lỗi mẹ con anh Bách vào chiều hôm đó vì không bàn giao tài sản được. Riêng ông Huê Anh còn móc tiền túi đưa bà Hồng 2 triệu đồng trước mặt nhiều người để bồi hoàn tiền đi lại.

Lần này, ngoài Phó chủ tịch UBND xã Dương Tơ Huỳnh Viễn Phước còn có ông Huê Anh đến hiện trường cùng với ông Nguyễn Duy Hiếu (Phó công an xã), Văng Tấn Minh (cán bộ Đội kiểm tra Trật tự đô thị huyện Phú Quốc), Huỳnh Thiên Tâm (nhân viên Phòng QLĐT Phú Quốc) và nhân viên Phòng TN&MT Phú Quốc Phú Chí Hòa. Trong lúc mọi người đang đo đạc diện tích thửa đất và căn nhà thì Nguyễn Mạnh Tuấn (25 tuổi, thường trú khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cùng cha ruột là ông Nguyễn Văn Hồng (41 tuổi) đến ngăn cản, không cho đoàn công tác bàn giao tài sản cho anh Bách.

Ông Nguyễn Huê Anh sau đó đọc cho mọi người cùng nghe nội dung công văn số 10 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc gửi UBND xã Dương Tơ về việc đề nghị xử lý hình chính và giao thửa đất trên thức tế cho anh Bách quản lý. Theo công văn này thì Công an Phú Quốc có nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Bách về việc bị nhiều người Xâm phạm chỗ ở và Hủy hoại tài sản vào ngày 26/6/2019 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Quá trình điều tra xác minh cho thấy anh Bách có thửa đất số 186 ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 17/6/2013. Năm 2015, anh Bách xây công trình nhà nghỉ Rose Mary trên thửa đất 186 khi đã chuyển đổi được 200 m2 đất ở (ONT).
 
h
Lực lượng chức năng làm việc với gia đình anh Bách khi vào phía trong trường rào. Một lúc sau đó thì cha con Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng đến ngăn cản.

Ngày 30/7/2018, bà Nguyễn Phương Tr. (27 tuổi, ngụ phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) nhận chuyển nhượng 1.000 m2 đất của người khác cũng ở ấp Cửa Lấp (thửa 249) và có vị trí thực tế cách xa thửa đất của anh Bách đang sử dụng. Tháng 1/2019, bà Trinh phát hiện tọa độ vị trí thửa đất 249 chồng lấn lên thửa 186 của anh Bách nên tranh chấp xảy ra. Lúc đó, công trình nhà nghỉ anh Bách đã xây đã sắp hoàn thiện.

Theo Công an huyện Phú Quốc, ngày 26/6/2019, khi công trình nhà nghỉ anh Bách đang khóa cổng trước, sau và không có người ở bên trong thì Nguyễn Mạnh Tuấn (đại diện theo ủy quyền của Nguyễn Phương Tr.) cùng cha ruột Nguyễn Văn Hồng cho người xịt sơn lên cột và tường rào. Ngày 5/8/2029, Tuấn và Hồng giao cho Trần Văn Trường (32 tuổi), Đoàn Văn Long (20 tuổi, cùng ngụ thị trấn Dương Đông) và 3 người chưa rõ lai lịch là Hoàng Văn Tùng, Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Trường làm lán trại để ở cạnh nhà anh Bách (bên trong khuôn viên tường rào). Nhóm người này dùng dây xích khóa cổng rào, không cho anh Bách vào bên trong từ đó đến nay.

"Xét thấy hành vi của những người liên quan không cấu thành tội phạm nên ngày 21/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 04 với hành vi Xâm phạm chỗ ở và Hủy hoại tài sản. Kết quả điều tra xác định thửa đất của ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí mà ông Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Tr. nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải thửa đất mà ông Bách đang quản lý sử dụng... Từ nội dung trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế cho ông Bác quản lý cho đến khi vụ việc tranh chấp được giải quyết xong", công văn số 10 của Công an huyện Phú Quốc nêu rõ.

Dù sự việc đã quá rõ ràng nhưng chỉ vì sự phản ứng của Trần Văn Trương (32 tuổi, kp 10, thị trấn Dương Đồng) và Nguyễn Mạnh Tuấn thì mà đoàn làm việc do UBND xã Dương Tơ thành lập đã dừng lại việc bàn giao tài sản, không thực hiện theo công văn số 10 của Công an huyện Phú Quốc, gây tổn thất lớn cho anh Bách. Nội dung đoàn công tác ghi trong biên bản là: "Đề nghị ông Vũ Tùng Bách và bà Nguyễn Phương Tr. giữ nguyên hiện trạng nhà và đất đối với thửa đất đang tranh chấp trên, chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật".

Công an hướng dẫn kiện ra tòa

Trong lúc Nguyễn Mạnh Tuấn và Trần Văn Trường đến ngăn cản đoàn làm việc giao tài sản cho anh Bách thì phóng viên thấy một cán bộ công an kéo vai Tuấn lại để nói chuyện gì đó mà mọi người xung quanh không nghe được. Bà Hồng và anh Bách quyết định nếu chính quyền địa phương chỉ giao nhà mà không giao thửa đất thì mẹ con hai người này sẽ không thể vào được nhà. Từ đó, hai bên thống nhất niêm phong nhà và cổng rào để chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn giải quyết.

Phóng viên đặt vấn đề với thượng tá Trần Văn Dũng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc về công văn số 10 của cơ quan này nhưng UBND xã Dương Tơ không thực hiện. Ông Dũng giải thích rằng chức năng quản lý về đất đai, gọi chung là bất động sản thuộc thẩm quyền của ủy ban. 
 
h
Biên bản sự việc không bàn giao được tài sản ngày 3/3.

"Hôm rồi nhận được đơn tố giác làm hư hỏng tài sản, nhưng không có hành vi cấu thành tội phạm nên chuyển sang xử lý hành chính và đề nghị xã xem xét xử lý thôi. Còn mọi yêu cầu giải quyết phải gặp ủy ban xã. Còn công văn tôi ký không phải kết luận mà là qua quá trình xác minh, điều tra làm rõ vụ Hủy hoại tài sản thì thấy không có dấu hiệu tội phạm. Đây là tranh chấp đất đai, tài sản thì xã lấy tài liệu của công an để giải quyết theo Luật Đất đai", ông Dũng nói.

Cũng theo thượng tá Dũng, quá trình xác minh cho thấy phía anh Bách mua đất của ai, ở đâu là rất rõ ràng và người bán đất chỉ thực địa cũng rõ ràng. Còn bên kia (phía bà Tr. và Nguyễn Mạnh Tuấn nhận ủy quyền - PV) thì tọa độ chồng lấn lên thửa đất của anh Bách nên "lu bu".

"Hai bên không chịu kiện ra tòa. Bên chiếm nhà kiện là thua vì thực địa ổng mua đất ở trên chứ không phải dưới này. Cụ thể là người bán trình bày họ bán đất trên kia mà đi xuống đó giành đất với người ta đó. Bên chủ nhà kiện là tòa phán quyết xong ngay. Căn cứ chứng cứ của công an, tòa quyết cái một thì có bản án, sau đó ra thi hành án thì xong chứ có gì đâu", ông Dũng hướng dẫn.

BOX: Công an Phú Quốc xác định cha con ông Hồng giao cho Tùng xịt sơn lên cột tường rào là hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Còn cha con ông Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên là hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vi phạm Điểm e, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Liên quan vụ việc, ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ đã ký quyết định xử phạt hành chính ông Hồng 3,5 triệu đồng về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Theo ông Nhân, người nào trong vụ này nếu sau khi xử lý hành chính mà tái phạm thì sẽ xử lý hình sự.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
10/09/2020
Mới đây, chugs tôi có nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (viết tắt Cty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ...
13/09/2020
Ngày 13/9/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện cơ quan này đã nhận đơn của nhiều nạn nhân. Theo đó, tố cáo bà Trần Thị...
09/09/2020
Ngày 9/9/2020, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP.HCM cho biết đã phát hiện và tịch thu 4 triệu găng tay y tế giả các thương hiệu nổi tiếng.
10/09/2020
Chiều 9/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, vừa thông tin tổ tuần tra của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa tạm giữ một tàu buôn lậu chứa 70.000 lít...
11/09/2020
Vào hồi 15 giờ ngày 11/9/2020, tại khu vực Bệnh viện đa khoa Long Thành thuộc khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, Tổ công tác nghiệp vụ, Công an Long...
17/09/2020
Ngày 17/9/2020, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Đồng Nai) cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây