Quý I năm 2020: Thị trường bất động sản trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID - 19

Thuận Lợi – Ngọc Danh (Thegioianh.vn) | Thứ hai - 06/04/2020 05:56
Mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường bất động sản trong quý I năm 2020 rất trầm lắng.Tương tự, quý II năm 2020, do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp nên lượng giao dịch nhà ở sẽ không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.
Cụ thể, tại Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố đầu tàu về BĐS nhà ở đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượng giao dịch. Trong đó, tại Hà Nội, quý I năm 2020 chỉ ghi nhận có 181 giao dịch trên tổng số 1.167 căn hộ được chào bán, trong khi so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ này là 3.141 giao dịch trên tổng số 4.654 căn hộ chào bán. Trong khi đó, tại TP. HCM, trong quý I năm 2020 chỉ ghi nhận có 815 giao dịch thành công trên tổng số 4.664 căn hộ chào bán. So với quý I/2019, tỷ lệ này là 2.613 giao dịch trên 3.040 căn hộ chào bán.
 
h
Ảnh minh hoạ

Mặc dù nguồn cung, lượng giao dịch, tỉ lệ hấp thụ của thị trường bất động sản trong quý I năm 2020 vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Thế nhưng, giá bán bất động sản không có sự sụt giảm so với quý IV năm 2019.

Do đó, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án để tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa.

Theo VARs cũng cho rằng, các DN BĐS cần thiết phải nghiên cứu để tìm ra phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh theo hướng tinh gọn, công nghệ hóa và chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí sản xuất, vừa tăng chất lượng vừa giảm giá sản phẩm.

Đặc biệt, nhằm sớm ổn định và phát triển bền vững, các sàn giao dịch BĐS cần kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án ma, dự án không phù hợp quy định pháp luật. Đồng thời, VARs cũng kiến nghị Chính phủ đưa các DN đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này thực chất cũng chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Song song đó, hoãn tiền thuê đất cho DN kinh doanh BĐS; Hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để DN có thêm nguồn hỗ trợ và trả lương cho người lao động...

Cùng với đó, Chính phủ sớm phê duyệt chính sách bù lãi suất và thúc đẩy các ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Tin rằng, ngay sau dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm phục hồi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
16/11/2020
Cơ quan chức năng Tp.Vũng Tàu đã xác định có 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn xây dựng "chui" trong hơn 10 năm mới bị phát hiện.
16/11/2020
Khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa từng được vẽ ra với viễn cảnh sau khi quy hoạch sẽ là một khu đô thị sinh thái, hiện đại của TP.HCM.
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...
13/11/2020
Việc khách hàng căng băng rôn tại các công ty, dự án đòi chủ đầu tư bàn giao đất, thực hiện đúng tiến độ không còn là chuyện lạ ở Bình Dương.
18/11/2020
Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút...
16/11/2020
Bộ Xây dựng cho biết dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây