Quyền lực của người phân phối nguồn heo của công ty CJ Vina lớn đến mức nào?

Nhóm PVPL (thegioianh.vn) | Thứ năm - 23/04/2020 00:00
Ngay sau 4 kỳ báo phản ánh về tình trạng ghìm heo đầu cơ mà Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh đã đưa tin. Theo đó, đã nói về việc chỉ bán cho một vài thương lái có “hệ thống ngầm” của công ty CJ Vina dường như đã “chọt” trúng chỗ đau của rất nhiều thương lái. Bởi, rất nhiều cuộc gọi của các thương lái gọi đến đường dây nóng của chúng tôi phản ánh về tình hình này. Qua đó, hầu hết họ đều hi vọng dưới sự tác động của báo chí, sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì tình hình này sẽ sớm chấm dứt. Còn như hiện tại, những thỏa thuận ngầm về phân phối heo này đang đẩy họ và người tiêu dùng vào đường cùng.
Theo thông tin phản ánh của các thương lái, trong 10 ngày qua họ không mua được một con heo nào của công ty CJ Vina, dù đã cố gắng liên lạc qua điện thoại số máy: 033.28.44.132 với người Hàn Quốc đại diện phân phối heo của doanh nghiệp CJ Vina, người mà các thương lái hay gọi là “sếp Hàn”. Thếnhưng, không nghe máy.  Các thương lái này cho biết, họ là những khách hàng từng mua bán với công ty CJ Vina trong suốt thời gian dài. Nhưng 10 ngày qua đều bị cắt code, không tiếp cận được với người đại diện “sếp Hàn” tên H. phân  phối này. Lý giải vì sao bị cắt code, các thương lái cho biết hiện công ty CJ Vina đang dồn mọi nguồn heo cho 2 thương lái là Thắm “miền trung” và Quân “cu em” - công ty Trà My ở Bình Dương. Số lượng heo công ty này bán ra cho 2 thương lái trên bình quân 1000 con/người/ngày?
 
h
Với việc bắt tay với một vài thương lái này, người phân phối nguồn heo của công ty CJ Vina đang đẩy tình hình giá thịt heo tại thị trường Việt Nam có nhiều biến động như hiện tại, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ vấn đề này. Ảnh minh hoạ

Với sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng chính phủ, Bộ NNPTNT sẽ làm rõ tất cả các vấn đề này, chúng tôi xin đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh; Giám đốc Sở NNPTNT tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải có sự vào cuộc làm rõ vấn đề trên. Đồng thời, giám sát chặt chẽ không để người Hàn Quốc lộng hành, bắt tay với thương lái rồi làm nhiễu loạn thị trường heo như hiện nay. Rất có thể trên chứng từ, việc mua bán heo này vẫn hợp thức hóa giá bán ra là 70.000đ/kg, nhưng có hay không sự lót tay của Thắm “miền trung” và công ty Trà My tại Bình Dương? Bởi theo phản ánh qua đường dây nóng, các thương lái đều cho biết điều này là có? Từ đó họ rất bức xúc với cách làm việc của “sếp Hàn” của công ty CJ Vina. Mặc dù, bị cắt code không bán heo, nhưng khi có một vài con heo bị loại ra không bán được thì lại gọi cho những thương lái này đến mua. 

CJ Vina là một tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, được Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, Cục thú y tạo mọi điều kiện thuận lợi khi việc chăn nuôi và kinh doanh gặp phải khó khăn. Khi giá thành heo hơi xuống mức thấp nhất, các cơ quan chức năng đều chung tay vào giải cứu. Hiện tại, công ty này lại có dấu hiệu chống đối cơ quan chức năng khi ghìm heo, làm giá heo, khiến cho ngoài thị trường giá tăng quá cao gây khó khăn cho người tiêu dùng. Qua đó, chúng tôi đề nghị các cơ quan ban ngành cần thiết công an phía Nam C03 và C74 cần vào cuộc điều tra tìm hiểu, đây có phải là một đường dây ngầm có liên kết? Có hay không sự thu lợi bất hợp pháp của tập đoàn CJ tại Việt Nam? Hay “sếp Hàn”  tên H. kết nối với các lái heo, phân bổ một cách bất hợp lý để lót tay chia 5:5 so với giá heo đang bán ở thị trường? 

Được biết, tập đoàn CJ Vina sau khi đầu tư vào Việt Nam thời gian qua đã có một số việc làm trái luật, xem thường pháp luật Việt Nam. Điển hình, liên quan đến các điểm trung chuyển. Báo chí từng phản ánh, cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng từng đóng cửa 1 điểm trung chuyển của công ty này trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn các lãnh đạo của tập đoàn CJ Vina cần làm đúng theo tinh thần chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; Bộ NNPTNT. Cùng với đó, các lái heo đặt câu hỏi với chúng tôi là các lãnh đạo này có biết hay không hay quyền lực của người phân phối heo? Hay quyền lực của người này quá lớn? Theo nguồn tin chúng tôi có được về lời tuyên bố của Quân “cu em” - công ty Trà My, từ ngày 14/4/2020 cho đến bây giờ số lượng heo mỗi ngày Quân “cu em” bắt từ 700 - 1000 con. Tuyên bố gạt hết các lái heo nhỏ lẻ ra để thống trị số lượng heo? Mỗi một kg heo, Quân “cu em” chi cho “sếp Hàn” tên H. một số tiền? Đây là vấn đề các cơ quan ban ngành vào cuộc, không để cho một người Hàn Quốc “đi đêm” với lái heo Quân “cu em” để khống chế làm những chiêu trò qua mặt các chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự liên kết của ông H. với Quân “cu em” tiến hành điểm trung chuyển tại huyện Bàu Bàng - Bình Dương. Xin kiến nghị các cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng cần xem xét lại công ty Trà My đã từng được báo chí phản ánh về vấn đề kho heo Japfa. Không biết Quân “cu em” có mối quan hệ như thế nào mà có thể ngang nhiên tuyên bố thách thức cơ quan chức năng sẽ không làm gì được? Chúng tôi đề nghị cần phải làm rõ ông H. có phải là người đại diện cho công ty CJ Vina kết hợp với lái heo để nhận lót tay đưa lợi nhuận về công ty hay lợi nhuận này đi về đâu?

Với số lượng heo hàng ngày công ty CJ Vina phân phối cho Thắm “miền trung” và Quân “cu em” - công ty Trà My, mong rằng khi cơ quan Công an vào cuộc sẽ tìm ra những code heo, những người đứng tên chuyển tiền? Từ đó mọi việc sẽ được làm rõ. Đây là một hồi chuông cảnh báo với những người đang và sẽ làm ăn với công ty CJ Vina, cần hết sức thận trọng và cảnh giác, vì quyền lực và đồng tiền, những người phân phối heo không bao giờ giữ chữ tín với khách hàng. Nhưng chúng tôi tin rằng, dù có ma mãnh, tiểu xảo như thế nào, lách luật chống đối với chính phủ Việt Nam thì khi cơ quan công an vào cuộc sẽ làm rõ được tất thảy các vấn đề.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây