Quyền lực và năng lực của Trưởng phòng thu mua Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đến đâu?

Nhóm PVPL (Phapluat24g.vn) | Thứ tư - 12/02/2020 19:50
Kể từ khi ông Tuấn giữ chức vụ trưởng phòng thu mua Vissan đến nay đã gần 2 năm, với cương vị chức vụ của mình, thay vì đưa công ty ngày càng phát triển đi lên, có lợi nhuận thì đồng chí Tuấn lại liên tục gây ra những vấn đề đáng bàn về tư cách cá nhân và năng lực làm việc khi liên tục gây ra những thiệt hại cho công ty Vissan?
Về tư cách cá nhân, đã có rất nhiều đơn thư gửi đến TGĐ công ty SaTra, TGĐ công ty Vissan cho rằngvề đạo đức của ông Tuấn. Sau 1 thời gian, sự việc này đã chùn xuống, không biết rằng ai là người đã đứng sau để che chắn cho ông Tuấn về vụ việc này?
 
h
Công ty Vissan - nơi làm việc của một trưởng phòng thu mua đang có những vấn đề đáng quan tâm về tư cách đạo đức và năng lực làm việc

Tương tự, đối với năng lực trong công việc và trách nhiệm của một người giữ cương vị trưởng phòng thu mua. Qua đó, việc 6 nhà cung cấp heo hơi hàng ngày nhập heo vào Vissan với số lượng dao động từ 700 - 1000 con, nhập với số lượng đều đặn, trong đó có 2 công ty nhập heo có phần gián đoạn. Thế nhưng, tổng thể thì 6 nhà cung cấp này luôn uy tín trong nguồn heo, đảm bảo đủ mọi yêu cầu của Vissan trước khi nhập vào. Trước đây, trong 1 số cuộc họp với các nhà cung cấp, đồng chí Tuấn thông báo rằng sẽ có phương án mua heo từ các trang trại, tập đoàn chăn nuôi lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên,ngoài trang trại heo Trang Linh vẫn bán đều heo cho Vissan thì những doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác lại rất ngại bán heo cho Vissan. Bởi, bản thân ông Tuấn không tạo được uy tín và niềm tin trong cương vị của mình cho các doanh nghiệp chăn nuôi. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng mua bán, các nhà cung cấp heo phải có được nguồn heo có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ hợp lệ, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mặc dù, giá heo có những bất biến lên xuống hoặc khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra thì đồng chí Tuấn không có được một phương án nào để xử lý tình hình, vì vậy các nhà cung cấp lớn ký hợp đồng với Vissan đều chấm dứt hợp đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào tháng 9/2019 ông Tuấn có ký một hợp đồng mua bán heo với công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, bắt heo tại kho heo C.P Đồng Nai. Theo nguồn tin, thì với hợp đồng mua bán này ông Tuấn đã làm thất thoát, lỗ một số vốn đáng kể của Vissan?

Nhiều người nêu thắc mắc khi biết chúng tôi thực hiện bài viết phản ánh về việc này. Theo đó, không hiểu tại sao, năng lực xử lý tình huống không có, làm thất thoát lỗ vốn của công ty nhưng ông Tuấn không hề bị một mức xử lý nào từ công ty Vissan?

Bên cạnh đó, đến tháng 11/2019, khi dịch tả lợn Châu phi đi vào trung tâm, lượng heo khan hiếm, giá heo bị đẩy lên đột ngột, ông Tuấn lại tiếp tục không xử lý được tình hình này, nguồn heo bị thiếu, phải dựa vào 6 nhà cung cấp thường xuyên của Vissan.

Đề nghị TGĐ, BGĐ công ty Vissan và các phòng ban cần xem lại năng lực của đồng chí trưởng phòng thu mua? Đồng chí Tuấn đã làm lợi gì được cho công ty Vissan hay chưa? Nếu thật sự công ty Vissan cần có nguồn heo sạch, VietGAP, chất lượng tốt, thì những nhà cung cấp thường xuyên gắn bó lâu năm với Vissan sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vissan nếu giá cả hợp lý, các nhà cung cấp này sẵn sàng cung đủ lượng heo mà Vissan cần. 

Mặc dù vậy, 6 nhà cung cấp rất tâm huyết và gắn bó với công ty Vissan, nhưng sau này khi nảy sinh ra vấn đề đầu lòng bị phế phẩm. Vissan yêu cầu 6 nhà cung cấp phải hoàn lại số tiền đầu lòng bị phế phẩm đó cho Vissan, dẫn đến rất nhiều ý kiến bức xúc. Bởi, cứ nhập vào 100 con heo cho công ty Vissan, thì nhà cung cấp phải trả lại cho công ty Vissan từ 3 - 4 triệu đồng, dẫn đến nhà cung cấp phải lỗ vốn. Theo quy tắc mua bán heo hơi tai Vissan, sau khi cân đo tại Vissan và được chấm phân loại heo bằng một hệ thống công nghệ do Cộng hòa Pháp xử lý. Ngoài ra, việc các phế phẩm đầu lòng mà các nhà cung cấp phải trả tiền cho Vissan lại đi đâu? Có phải được tuồn bán ra ngoài? Cần phải được làm rõ có hay không sự cấu kết lách luật, qua mặt lực lượng thú y tại Vissan? Khi đầu lòng đã được cho là phế phẩm thì bị tiêu hủy hay tuồn ra bên ngoài bán? Có hay không vấn đề tiêu thụ lót tay hàng tháng số tiền tiêu thụ phế phẩm đầu lòng này? Chúng tôi xin kiến nghị chi cục thú y thành phố HCM chỉ đạo giám sát những đầu lòng phế phẩm này tại Vissan. Không để phế phẩm ra ngoài công ty Vissan và phải tiêu hủy trước mặt các nhà cung cấp. 

Song song đó, tiền hàng tháng 6 nhà cung cấp chuyển trả ngược tiền đầu lòng phế phẩm vào công ty Vissan không hề nhỏ. Đối với vấn đề này chúng tôi sẽ làm việc với Chi cục thuế quận Bình Thạnh và Công an kinh tế TP.HCM và sẽ thông tin đến bạn đọc trong số báo tới.

Theo một số thông tin cung cấp về việc mà ông Tuấn chỉ đạo mua heo của các tập đoàn heo lớn thông qua Code của ông Thế - giám đốc chi nhánh Quận 1 của công ty Vissan. Đằng sau vấn đề này có hay không những dấu hiệu mờ ám, có hay không sự lót tay của đồng chí Thế cho các  công ty của đồng chí Thế mua trong suốt thời gian qua? Nguồn heo có đúng tiêu chuẩn hay không? Những điều này đã khiến cho các CNV của Vissan lắc đầu ngao ngán và các nhà cung cấp heo hơi cho Vissan đều thấy được sự bất hợp lý đang diễn ra tại công ty này trong suốt thời gian qua.

Có thể khẳng định rằng, nếu như không có những nhà cung cấp, cung cấp những giấy tờ đầy đủ thì trưởng phòng thu mua công ty Vissan phải thất thoát bao nhiêu tiền? Trong khi đó, mức lương của công nhân viên tại Vissan không cao so với các công ty khác trên địa bàn thành phố. Năm 2019, với 2 lần bất biến tăng giá thì 2 lần trưởng phòng thu mua Vissan làm thất thoát vốn của công ty Vissan. Ông Tuấn không có phương án nào để xử lý tình hình.

Cùng với đó, theo quy định của công ty Vissan, bất cứ nhà cung cấp nào muốn thu mua heo tại trang trại hay doanh nghiệp chăn nuôi nào thì trang trại hoặc doanh nghiệp chăn nuôi đó phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Có như vậy, Vissan mới đồng ý nhập mua heo từ nhà cung cấp. Thời gian  trước, trang trại heo Trang Linh có được giấy chứng nhận VietGAP là do một nhà cung cấp heo cho Vissan đứng ra thực hiện các thủ tục này với đơn vị cấp giấy chứng nhận, với mục đích là để cùng kết hợp với nhau có nguồn heo nhập vào Vissan. Nhưng sau đó, không biết vì lý do gì, dù rằng Vissan đã có quy định nhưng đồng chí Tuấn - trưởng phòng thu mua này vẫn âm thầm đi làm việc với trang trại Trang Linh để được mua heo trực tiếp từ trang trại này mà không cần qua nhà cung cấp kia. Việc ông Tuấn không hề có một thông báo nào đến cho nhà cung cấp, âm thầm đi “hớt tay trên” của nhà cung cấp là một việc khó chấp nhận. Bởi xét về góc độ công lao tại Vissan, thì ông Tuấn có công tìm được đầu mối để mua heo mà không cần qua nhà cung cấp ? Nhưng công lao này lại là đi “hớt tay trên” của nhà cung cấp? 

Bên cạnh việc nhận giấy chứng nhận VietGAP, nhà cung cấp đã phải rất vất vả để trang trại Trang Linh có đủ điều kiện để có giấy chứng nhận VietGAP, sau đó mới mở code, nhập heo vào chứ không phải của đồng chí trưởng phòng. Vấn đề này được nhắc đến để các phòng ban tại Vissan thấy được cách làm việc không đúng, không hay của ông Tuấn?
 
h
Những cửa hàng của Vissan, chất lượng thịt heo như thế nào, chúng tôi sẽ có bài viết gửi đến quý bạn đọc

Chúng tôi đề nghị công ty Vissan, trong đó có trưởng phòng tài chính xem xét lại vấn đề đồng chí Tuấn đã làm thất thoát bao nhiêu tiền? Đồng chí Tuấn ký hợp đồng tại các trại heo Trang Linh, của đồng chí Thế - giám đốc chi nhánh Q.1 so với những nhà cung cấp tại Vissan, thì đồng chí Tuấn đã làm lợi được gì cho Vissan? Hay những kế hoạch mua bán này chỉ làm lỗ vốn của công ty? Vissan phải giảm đi thu nhập của CNV.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về tình hình chất lượng heo của công ty Vissan bán hàng ngày tại hơn 200 cửa hàng của công ty này trong số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/09/2020
Kể từ ngày 1/8/2020, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời đã chủ động nguồn hàng để xuất khẩu sang EU những lô hàng...
24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây