Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

Theo Minh Sơn - Ngọc Danh (LSVNO) | Thứ bảy - 05/10/2019 21:17
Ngày 5/9/2019, tại Hà Nội, chính thức ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam. Theo đó, gắn với chủ trương của Bộ chính trị và Thủ tướng về phát triển bền vững, coi khoa học công nghệ là nền tảng để phát triển.
Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ.
 
h
Quang cảnh lễ ra mắt Hiệp hội

Trong đó, Hiệp hội tập hợp, tổ chức hỗ trợ các Doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất, kinh doanh, tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ trong hoạt động và kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục đích và tiêu chí cần để trở thành hội viên của Hiệp hội là doanh nghiệp, tổ chức phải là doanh nghiệp khoa học công nghệ, đã được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, chấp hành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện nộp đơn xin gia nhập Hội, được Hội xem xét, quyết định kết nạp.

Bên cạnh đó, Hội viên bao gồm hội viên chính thức, hội viên liên liên kết và hội viên danh dự. Theo đó, Hội viên liên kết được hưởng quyền và nghĩa vụ như hội viên chính thức, trừ quyền biểu quyết các vấn đề của Hiệp hội và quyền ứng cử, đề cử, bầu cử, Ban Kiểm tra Hiệp hội, Ban chấp hành và Ban thường vụ, Ban Lãnh đạo.

Cụ thể, với định hướng: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội (bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ và hỗ trợ Doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước,…); Tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng, phương pháp tiếp cận hình thành và quản lý, điều hành hoạt động của Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Hỗ trợ, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Cùng với đó, Hiệp hội có thể tổ chức các sự kiện như hội nghị, hội thảo, triển lãm, tọa đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan Quản lý nhà nước, Chính quyền các cấp và Các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác có liên quan; Tổ chức biểu dương, khen thưởng cho Hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh; Tổ chức thăm quan, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài nước giữa các Doanh nghiệp, Hội viên.

Đặc biệt, Hiệp hội có thể thực hiện các hình thức truyền thông đa phương tiện, tuyên truyền, quảng bá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của các Doanh nghiệp, Hội viên và Hiệp hội; Xây dựng và phát triển thương hiệu Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Đồng thời phát động phong trào người Việt Nam dùng sản phẩm khoa học và công nghệ của Việt Nam.
Hiệp hội Chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội có thể tham gia tham gia chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân; Cung cấp dịch vụ công về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội; Tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hiệp hội; Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan tới sự phát triển Hiệp hội; Tham gia tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện các hoạt động dịch vụ khác, cấp chứng chỉ hành nghề khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Hiệp hội cũng được phép thành lập các tổ chức có tư cách pháp nhân khi có đủ điều kiện và theo quy định của pháp luật như các Viện; trường đại học; trung tâm nghiên cứu; trung tâm hỗ trợ và tham gia đào tạo; trung tâm khởi nghiệp, hướng nghiệp và dạy nghề; thành lập tờ báo, lập trang Website để tuyên truyền lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo ông Hoàng Đức Thảo - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội kỳ vọng, Hiệp hội sẽ nhanh chóng lớn mạnh và khẳng định được vị thế, vai trò dẫn dắt nền khoa học công nghệ ứng dụng nước nhà. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là một sân chơi để tất cả các doanh nghiệp khoa học công nghệ có thể hội tụ, thể hiện quyết tâm tạo dựng một thị trường các sản phẩm khoa học công nghệ với hàm lượng chất xám của người Việt, cho người Việt và do người Việt làm chủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
30/06/2020
Dư luận Khánh Hòa xôn xao về việc Cty Cổ phần Tập đoàn Vật tư nông nghiệp K- Homes (Cty K- Homes) tố cáo nguyên Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và đòi...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

09:19 - 07/07/2020
Bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ, nhưng chưa kịp nhận nhà, khách hàng đã vô cùng bức xúc với chủ đầu tư khi giữa hai bên xuất hiện nhiều vấn đề rắc rối, nảy sinh. Chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng thì lại phải đợi “hồ sơ” đến bao giờ?

Đọc nhiều nhất

Gần 1 năm sau khi biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy phép lái xe được thành lập, ông Huỳnh Bửu Long vẫn không được nhận quyết định xử phạt, nên ông khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân quận, đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất và 30 ngàn đồng tiền phải đi thuê quần dài theo ý của cán bộ.

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây