Rừng dự án bị phá tan hoang

Nguồn: Thanh niên | Chủ nhật - 09/01/2022 22:09
Rừng và đất rừng một dự án nông lâm nghiệp ở H.Ea Súp (Đắk Lắk) rộng gần 1.000 ha mà có đến hơn 60 ha rừng bị phá, lấn chiếm như “vô chủ” nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được thủ phạm.
Cày xới đất rừng

Theo phản ánh của người dân, liên tục nhiều tháng qua, nhiều người xâm nhập chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất rừng tại lâm phần quản lý của Công ty TNHH Minh Hằng (Công ty Minh Hằng) thuộc địa bàn xã Ya Tờ Mốt (H.Ea Súp, Đắk Lắk). Sau khi phá cây, những người này đưa máy móc vào san ủi, chiếm đất, thậm chí cho thuê đất rừng để trồng cây ngắn ngày trên diện tích lớn.
 
rungeasup 2 1108
Nhiều vạt rừng bị chặt hạ để lấy đất

Hiện ở các khu vực đất rừng Công ty Minh Hằng quản lý có thể dễ dàng bắt gặp nhiều người đang trồng mì, nhiều phương tiện máy móc đang cày xới. Khi hỏi, những người trồng mì đều cho biết họ thuê lại đất của Công ty Minh Hằng, nhưng thuê của người nào, giá bao nhiêu thì họ đều trả lời… không biết. Một người lái máy cày hướng dẫn: “Nghe bảo Công ty Minh Hằng cho thuê đất, mỗi héc ta vài triệu thôi. Anh cứ vào thẳng công ty hỏi thử…”.

Theo ghi nhận, trên diện tích thuộc dự án trồng cao su của Công ty Minh Hằng, đất bị cày xới tan hoang để trồng mì. Nhiều khoảnh rừng tự nhiên bị chặt hạ, cây khô nằm ngổn ngang. Thậm chí, có điểm còn được múc thành ao, tích nước sát bên diện tích đất rừng bị phá, lấn chiếm.

Một người dẫn đường chúng tôi vào hiện trường cho biết tình trạng chặt cây, ủi đất rừng diễn ra nhiều tháng nay với quy mô rất lớn. “Nếu người dân bình thường tự ý vào chặt cây, ủi đất như vậy chắc chắn lực lượng chức năng có mặt xử lý ngay. Thế nhưng không hiểu sao mấy tháng nay việc phá rừng, chiếm đất tại đây diễn ra rầm rộ mà chẳng thấy ai đến “hỏi thăm”, người này nói.

Thống kê của UBND xã Ya Tờ Mốt thể hiện, từ tháng 6 - 8.2021, lực lượng chức năng của xã đã phát hiện tổng cộng 31,7 ha đất lâm nghiệp tại lâm phần của Công ty Minh Hằng bị san ủi thành từng lô, thửa để sản xuất nông nghiệp. Qua xác minh, có 30 ha đất (thuộc đất dự án trồng cao su) do 2 bảo vệ của Công ty Minh Hằng san ủi để canh tác và 1,7 ha đất rừng tự nhiên chưa rõ đối tượng san ủi.

Ông Đặng Công Tạo, Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, cho biết: “Có việc công ty này thuê bảo vệ nhưng không trả bằng tiền mà cho canh tác hoa màu trên đất của công ty. Hiện xã đã gửi báo cáo lên cấp trên để xử lý theo thẩm quyền”.

Mất rừng do… dịch bệnh (?)

Theo Hạt Kiểm lâm H.Ea Súp, Công ty Minh Hằng (trụ sở tại Bình Dương) được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 983 ha rừng và đất rừng để quản lý bảo vệ từ năm 2010; trong đó thực hiện dự án trồng cao su 100 ha. Đến nay, diện tích rừng tự nhiên của Công ty Minh Hằng còn khoảng 360 ha. Trong các văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk gần đây, Công ty Minh Hằng giải thích thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khâu điều động nhân sự, bảo vệ rừng chưa được tốt. Nhân viên bảo vệ không làm tròn trách nhiệm, một số đối tượng đã lợi dụng tự ý cày ủi, trồng trọt trái phép trong vùng dự án, dẫn đến chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất dự án, xâm canh, cho thuê trái phép... 

Trao đổi qua điện thoại, bà Trịnh Thị Phương Thùy, Phó giám đốc Công ty Minh Hằng, khẳng định: “Vì dịch bệnh, công ty thiếu bảo vệ nên người ta vào cày xới chứ không ai cho, công ty cũng không cho thuê đất rừng. Họ lấn chiếm từng khoảnh nên công ty chưa thống kê được. Công ty cũng có báo cáo đến lực lượng chức năng địa phương để nhờ phối hợp xử lý các đối tượng vi phạm lâm luật”.

Trong khi đó Hạt Kiểm lâm H.Ea Súp cho biết Hạt đã tiếp nhận, xử lý 4 vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại lâm phần Công ty Minh Hằng với diện tích thiệt hại hơn 60 ha rừng, nhưng chưa xác định được đối tượng vi phạm. Hạt đã chuyển hồ sơ 1 vụ phá rừng với diện tích gần 11 ha, tang vật là 720 lóng gỗ các loại (29,4 m3) để Công an H.Ea Súp xử lý. “Thời gian qua, phát hiện nhiều vụ việc phá rừng tại lâm phần của Công ty Minh Hằng, Hạt Kiểm lâm huyện đã liên hệ nhiều lần nhưng công ty lấy lý do dịch bệnh nên chưa lên làm việc được”, Hạt Kiểm lâm H.Ea Súp thông tin. 

Kiến nghị thu hồi dự án

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch UBND H.Ea Súp, xác nhận trước việc Công ty Minh Hằng thiếu nhân lực, quản lý bảo vệ rừng kém hiệu quả, huyện đã báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk về tình hình dự án. “Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, thu hồi dự án của Công ty Minh Hằng. Hiện cấp tỉnh đang cho thanh tra lại toàn bộ dự án để có cơ sở đánh giá, xử lý”, ông Nhiệm nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
21/06/2022
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án kxhu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục...
23/06/2022
Tình trạng xe tải chở vật liệu xây dựng, đất đá quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng trên địa bàn QL 51 nói riêng và toàn tỉnh Đồng Nai...
03/07/2022
Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, hành vi xâm hại tình dục, tố hiếp dâm của 2 nghệ sĩ Việt Nam tại Tây Ban Nha có thể do thiếu hiểu biết về pháp luật và...
01/07/2022
Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đã  tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2022 và sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

02:33 - 05/07/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động của Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trong việc phối hợp cùng Sở VHTT&DL, Hội VHNT tỉnh Đắk Nông về Trại sáng tác Ảnh vào ngày 30/7/2022 tới đây. Sáng ngày 5/7/2022, tại Đài PT&Truyền Hình tỉnh Đắk Nông đã diễn ra cuộc họp nhằm thảo luận chuẩn bị triển khai các chương trình toạđàm với chủ đề xoay quanh về Nguồn nhân lực và Du lịch.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây