Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức Lễ Tổng kết Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2021

Trắc Long – Quang Huy | Thứ năm - 16/12/2021 05:00
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tổng kết Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2021 (WHISE 2021). Đây là sự kiện thường niên của TP về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có chủ đề: “Phát triển các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo hỗ trợ cộng đồng ứng phó đại dịch Covid -19 và phục hồi phát triển kinh tế”.
ảnh 1
Các cá nhân/tập thể nhận Giải thưởng I-STAR 2021.

Theo đó, WHISE 2021 có mục tiêu là thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hướng đến xây dựng một thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, sánh ngang khu vực và vươn tầm thế giới, ứng phó kịp thời và thích nghi với tình hình mới.

Cụ thể, WHISE 2021 đã tổ chức hơn 20 sự kiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chuỗi sự kiện đã thu hút hơn 6.000 lượt khách tham dự và sự đồng hành của hơn 30 đơn vị/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh, 99 dự án khởi nghiệp tham gia triển lãm và giới thiệu mô hình trên nền tảng TECHFEST 247.

Tại Lễ tổng kết, Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh: Trước tình hình Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong năm 2021 không hề suy giảm, mà trái lại đã minh chứng được sức ảnh hưởng và tác động xã hội, đóng góp vào sự phát triển và phục hồi kinh tế của TP. Lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào TP trong năm 2021 là 1,2 tỷ USD cho hơn 37 thương vụ (cao nhất từ trước đến nay), chiếm hơn 60% lượng vốn đầu tư mạo hiểm của cả nước cũng như 70% số thương vụ trên toàn quốc.

Đặc biệt, với sự phối hợp tổ chức của hơn 30 đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Tuần lễ WHISE 2021 đã kết hợp với Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2021 thông qua gần 60 sự kiện lớn/nhỏ dưới hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Ngoài các hoạt động tổng kết các cuộc thi và các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo; các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh về tuổi trẻ sáng tạo, Lễ tổng kết WHISE 2021 đã diễn ra 2 hoạt động chính:

Lễ Tổng kết Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2021 có hai chương trình chính: Một là, tổng kết và trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2021 (I-STAR 2021): I-STAR 2021 được phát động từ ngày 1/4/2021. Ban tổ chức I-STAR 2021 đã nhận được 310 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân. Theo đó, các Hội đồng chuyên môn đã chọn được 10 hồ sơ xuất sắc nhất  của 4 nhóm đối tượng để trao giải, cụ thể là: 1) Đối tượng 1 - doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2021 được trao cho dự án STAR GLOBAL 3D; 2) Đối tượng 2 - các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho TP: Website đi chợ giúp dân, Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay, Utraffic (hệ thống cảnh báo ùn tắc giao thông đô thị dựa vào dữ liệu từ cộng đồng); 3) Đối tượng 3 - Các tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: “Thiết bị sấy động đa năng trục đứng ứng dụng năng lượng mặt trời” và loạt 2 bài về “Xu hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp của các thanh niên Việt Nam”, “Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng nản lòng khi Quỹ đầu tư từ chối”; 4) Đối tượng 4 - Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Vườn ươm NIIC, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp - Trường đại học Nguyễn Tất Thành, UII - Viện Đổi mới Sáng tạo - Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Zone Startups Việt Nam.

Hai là, tổng kết và trao giải Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS-COVID 2021)”. Đây còn là một “sân chơi” tập hợp các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia vào hoạt động chống dịch của TP Hồ Chí Minh. Top 10 của HIS-COVID 2021 đã được vinh danh và trao giải thưởng gồm: WeShare.asia; Giải pháp quản lý đô thị CyHome; Giải pháp sàng lọc vi khuẩn đường ruột kháng kháng sinh carbapenem; Bản đồ Covidmaps hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19; CovidPass.vn - chứng nhận số xét nghiệm Covid-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain; Công nghệ nano và tinh chế hoạt chất từ dược liệu ứng dụng trong các sản phẩm phòng chống SARS-CoV-2; Ứng dụng phác đồ đông y xử trí sớm Covid-19; Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS-TKS01; Giải pháp kiểm soát Covid-19 qua nước thải bảo vệ vùng xanh, nhà máy sản xuất sử dụng hố ga Thuận Thiên và dụng cụ xét nghiệm cầm tay; T-Check: thiết bị khai báo y tế và kiểm soát ra vào.
 
ảnh 2
Đại diện các dự án nhận Giải thưởng HIS-COVID 2021

Cùng với đó, Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án khác nhau, tập trung vào quản trị công, trong đó có đổi mới sáng tạo về quản trị công trong thời gian tới. Song song đó, triển khai nhiều chương trình lớn để giải quyết các bài toán lớn của TP như nâng cao năng lực quản trị y tế của các cơ sở y tế, chuyển đổi số trong giáo dục, nâng cao năng lực quản trị tại các cơ sở quận huyện, xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp… với mong muốn các dự án, chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của cộng đồng xã hội, cũng như các doanh nghiệp - viện nghiên cứu - trường đại học để tạo ra mạng lưới đổi mới sáng tạo mở, phục vụ cho phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo của TP.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/06/2022
Ngày 22/6/2022 vừa qua, tại trụ sở Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ...
Có thể thấy, việc chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp minh bạch thị trường bất động sản, hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững. Vì vậy,...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

02:33 - 05/07/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động của Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trong việc phối hợp cùng Sở VHTT&DL, Hội VHNT tỉnh Đắk Nông về Trại sáng tác Ảnh vào ngày 30/7/2022 tới đây. Sáng ngày 5/7/2022, tại Đài PT&Truyền Hình tỉnh Đắk Nông đã diễn ra cuộc họp nhằm thảo luận chuẩn bị triển khai các chương trình toạđàm với chủ đề xoay quanh về Nguồn nhân lực và Du lịch.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây