Sóc Trăng: Triển khai thí điểm đèn led thay đèn cao áp hiện hữu trị giá 67,5 tỷ đồng

Theo Hoàng Kim (Bestlife.net.vn) | Thứ tư - 14/04/2021 04:49
Dự án thay đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu bằng đèn LED thực hiện tại 137 tuyến đường ở TP Sóc Trăng với trên 10.000 đèn LED thay thế bóng cao áp thông thường và đèn compact với tổng công suất trên 4.093 kWh/năm. 
1b
Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nói về tính khả thi của dự án.

Ngày 14/4/2021, ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng, cho biết UBND tỉnh Sóc Trăng đang xem xét phê duyệt kết quả đấu thầu dự án có vốn đầu tư 67,5 tỷ đồng này. Doanh nghiệp trúng thầu là nhà sản xuất bóng đèn tại TP.HCM.

Theo ông Hiển, trong suốt 12 năm của dự án và 1 năm bảo hành, TP Sóc Trăng không trả tiền điện khoảng 5,5 tỷ đồng mỗi năm cho ngành điện lực mà trả cho nhà đầu tư.Số tiền n ày nhà đầu tư dùng để trả tiền điện khoảng 3 tỷ mỗi năm vì đèn LED rất tiết kiệm điện. Số tiền còn lại hàng năm được doanh nghiệp bù vào chi phí thay trên 10.000 đèn LED đã ứng ra trong năm đầu của dự án.

Trước những dư luận trái chiều về dự án và có người cho rằng nhà thầu sẽ gắn đèn LED Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng khẳng định trong báo cáo kinh tế kỹ thuật, linh kiện đèn LED được sản xuất trong nước. Cụ thể, là một doanh nghiệp có trụ sở và xưởng sản xuất tại TP.HCM nên đây là điều kiện thuận lợi của doanh nghiệp. Trong 13 năm kể cả bảo hành, nếu mình sử dụng đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu thì phải 3-4 lần thay bóng vì chu kỳ của bóng đèn khoảng 4 năm. 

Theo ông Quận, nếu không có dự án này, hàng năm thành phố vẫn tốn tiền điện đồng thời tốn tiền thay bóng đèn hư hỏng. Khi đấu thầu dự án này, nhà đầu tư tiết kiệm 50% điện cho thành phố và họ lấy tiền tiết kiệm 50% còn lại dùng vào việc bù cho chi phí sản xuất bóng đèn 10.061 bóng đã thay đồng loạt. 

Vì vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quận xoay quanh vấn đề này:

- Bestlife.net.vn: Lãnh đạo Công ty Công trình đô thị Sóc Trăng đặt vấn đề về việc bóng đèn hiện hữu được tháo xuống thì trở thành đồ phế liệu, phải không ông?

- Ông Nguyễn Văn Quận: Khi thay bóng xong sẽ định giá bóng thu hồi. Đơn vị định giá là độc lập để tổ chức đấu thầu, thu tiền nộp vào ngân sách Nhà nước. Nếu đấu thầu không thành, thành phố tiếp tục định giá thêm lần nữa rồi giao cho doanh nghiệp trúng thầu đèn LED thu mua lại. 

Về đèn LED, trong 12 năm của dự án, doanh nghiệp có trách nhiệm vận hành xuyên suốt, sáng liên tục cho mình vào ban đêm. Cách vận hành thì họ có trung tâm điều hành đặt tại TP Sóc Trăng để xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ khi có sự cố. 

Từng bóng đèn có gắn chip để chuyển tín hiệu về trung tâm điều hành. Khi thành phố thông minh hình thành và dự án kết thúc thì các tín hiệu của trung tâm điều hành được chuyển giao về cho TP quản lý.

Hết một năm bảo hành (sau 12 năm chính thức), tùy điều kiện có thể mà dòng dự án tiếp tục chứ không nhất thiết Nhà nước phải quản lý nữa. Nếu Nhà nước quản lý sau khi dự án kết thúc thì phải có đơn vị kỹ thuật độc lập đánh giá độ sáng của bóng đèn từ 80% trở lên. Dù đèn cũ hay mới gì, phải độ sáng 80% trở lên thì thành phố mới nhận.

- Có doanh nghiệp đặt vấn đề là TP Sóc Trăng giao luôn cho doanh nghiệp thay đèn LED nhận phần duy tu hệ thống chiếu sáng. Đơn vị này còn đề xuất phương án thay dần đèn LED hàng năm, không cần thiết phải thay đồng loạt.

- Trong trường hợp trụ đèn ngã và cần thiết phải sửa chữa ngoài mà không liên quan đến bóng đèn thì thành phố phải duy tu bình thường nhưng không đá động vì đến bóng LED. 

Nếu mình thay bóng từng năm thì năm nào mình cũng vừa tốn tiền điện vừa tốn luôn tiền thay bóng. Khi thay 10.061 bóng trong 10 năm thì mỗi năm thay chỉ khoảng 1.000 bóng. Tiết kiệm 50% của 1.000 bóng từng năm thì không giải quyết được bài toán tiết kiệm một lần như doanh nghiệp ở TP.HCM sắp làm. Doanh nghiệp bỏ tiền ra sản xuất hàng loạt 10.061 bóng và họ được lợi là tiết kiệm ngay 50% của 10.061 bóng này. Còn nếu tính như doanh nghiệp phản biện thì bỏ tiền ra thay đã lớn và vừa tốn tiền điện hàng năm sẽ cho thấy hiệu quả không bằng thay một lần 10.061 bóng. 

Doanh nghiệp có nguồn lực, họ ứng vốn sản xuất đồng loạt 10.061 bóng để tiết kiệm 50%. 50% tiết kiệm được dùng để sản xuất tái tạo. Như vậy Nhà nước không bỏ ra gì hết, còn doanh nghiệp thì họ có vốn, họ bỏ ra một lần để được lợi của phần tiết kiệm 50% tiền điện mỗi năm.
 
1a
Một đoạn đường gắn đèn LED thí điểm trong khu đô thị 5A, TP Sóc Trăng.

- Nếu dự án này thành công, thành phố có đề xuất lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng triển khai cho toàn tỉnh?

Hiện nay UBND tỉnh Sóc Trăng đã thông qua Tỉnh ủy Sóc Trăng về việc cho TP Sóc Trăng thí điểm dự án thay đèn LED. Khi hiệu quả, các đô thị sẽ làm theo với hình thức đối tác công tư PPP. 

Khu đô thị 5A của TP Sóc Trăng đã thí điểm được một năm, đèn LED sáng rất tốt. TP Châu Đốc của tỉnh An Giang làm 2 năm rồi. Dự án này tôi cho là hiệu quả, về mặt xã hội là giảm bớt điện năng, đường dây truyền tải điện cũng giảm đi 50%.

- Xin cảm ơn ông.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/05/2021
Trong cuộc sống xã hội ngày càng phát triển thì lòng tốt luôn lớn lên nhờ sự cho đi, chỉ khi biết cho đi, mọi người mới cảm nhận lại những hạnh phúc...
17/05/2021
Trong cuộc sống, có không ít đứa trẻ vừa ra đời đã có hoàn éo le, có người sinh ra đã không có gia đình, không có người thân. Nhưng đến cả họ, tên...
15/05/2021
Một trong 3 nội dung bà Tuyết bị tố cáo đã được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng xác định là có thật.
09/05/2021
Công tác quản trị rủi ro tín dụng của các tổ chức tài chính vi mô Việt Nam hiện nay được đánh giá khá hiệu quả, nhờ có cơ cấu tổ chức, chính sách quản...
18/05/2021
Theo ghi nhận của chúng tôi, Quán Cà phê Trung Nguyên (toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Chiêm, Quận 1, TP HCM) ngang nhiên lấn chiếm, dùng vỉa hè để làm...
09/05/2021
Nhằm thực hiện việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số; nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, tạo sự đồng thuận,...
06/05/2021
Vào khoảng 17h ngày 6/5, trong lúc trực chốt đèn tại Cầu vượt Dầu Giây, lực lượng CSGT Công an Đội CSGT Thống Nhất đã phát hiện trên đoạn đường có xe...
09/05/2021
Trong thời gian gần đây, xuất hiện một hình thức lừa đảo mới nhắm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên. Theo đó, đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền...
14/05/2021
Mặc dù có lệnh cấm tụ tập từ 30 người trở lên để phòng chống dịch Covid-19, nhưng một Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn tổ...
11/05/2021
Ngày 11/5, UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang), đã trao tặng giấy khen cho 5 quần chúng có thành tích đột xuất trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh...
15/05/2021
Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm...
16/05/2021
Mặc dù thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện một huyện nông nghiệp có xuất phát điểm thấp song với...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

08:28 - 17/05/2021
Chương trình tôn vinh “Bàn tay vàng” ngành Spa, thẩm mỹ viện năm 2021, do Trung tâm truyền thông sự kiện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo Khu vực Bắc bộ (Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo – ISAI) tổ chức. Dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/08/2021 tới đây, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đặc biệt, chương trình với sự tham gia của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Cẩm Ly, Hoa Hậu – Người mẫu Hương Giangtrong vai trò là ban giám khảo.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây