Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Giải quyết những tồn tại về đăng ký nhãn hiệu

Theo Gia Nguyễn Nguồn: diendandoanhnghiep.vn | Thứ năm - 21/10/2021 06:59
Không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) còn được cho sẽ giải quyết những tồn tại về đăng ký nhãn hiệu…
unnamed
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo các chuyên gia, việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh các vấn đề liên quan đến thủ tục, thời gian, việc đăng ký nhãn hiệu còn nhiều “rào cản” khiến doanh nghiệp gặp khó, dẫn tới đánh mất cơ hội kinh doanh.

Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất luôn được khuyến khích để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình trước khi gia nhập thị trường, việc làm này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh, uy tín trong ngành mà còn giúp doanh nghiệp tránh được những tranh chấp pháp lý không đáng có trong tương lai.

Đặc biệt, thủ tục đăng ký nhãn hiệu dù không bắt buộc nhưng dần trở thành xu thế chung trong quá trình hội nhập kinh tế của các nhà sản xuất. Rất nhiều trang thương mại điện tử lớn như Shoppe mall hay Amazone đã yêu cầu việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp có thể đăng bán sản phẩm của mình trên sàn của họ.

Đáng nói, trước đó, liên quan đến đăng ký nhãn hiệu không ít bài học nhãn tiền đã xảy ra, từ Cà phê Trung Nguyên, Võng xếp Duy Lợi, Kẹo dừa Bến Tre,… cho tới mới đây nhất là vụ việc của gạo ST25 ngon nhất, nhì thế giới đã bị doanh nghiệp ngoại nhanh chân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Mỹ.

Thông tin với báo chí, TS., Luật sư. Lê Ngọc Khánh - Công ty Luật TNHH TGS cho rằng: Việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu là một trong những công việc cần được các doanh nghiệp thực hiện trước khi tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

“Có thể thấy lợi ích của việc chú trọng bảo hộ thương hiệu sản phẩm là không hề nhỏ đối với cả uy tín và lợi nhuận của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường kinh tế hội nhập và thời đại công nghệ 4.0, việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cần thiết phải đáp ứng được các yêu cầu của các sàn đưa ra, trong đó có việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền”, Luật sư Khánh chia sẻ.

Tuy nhiên, thực tế việc đăng ký nhãn tại Việt Nam đang có nhiều vướng mắc, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo Luật sư Khánh, việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký chưa hiệu quả, trong đó, việc cho ra đời một nhãn hiệu để sản phẩm, dịch vụ của mình có thể tiếp cận thị trường, các doanh nghiệp đã tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tạo ra một mẫu nhãn hiệu độc đáo và ấn tượng. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ,  doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu đánh giá khả năng được cấp văn bằng bảo hộ, loại trừ đối chứng với các nhãn hiệu đã đăng ký.

Thế nhưng, số lượng bản ghi hiển thị khi tra cứu bị giới hạn, người tra cứu không thể nắm bắt được hết các nhãn hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu mình dự định đăng ký. Hơn nữa, người tra cứu cũng không thể tra cứu được những nhãn hiệu vừa mới nộp đơn đăng ký chưa hiển thi trên công báo của Cục Sở hữu trí tuệ. Do vậy, mặc dù đã thực hiện tra cứu đánh giá trước khi đăng ký bảo hộ nhưng tỷ lệ nhãn hiệu nộp đơn đăng ký bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ vì “vướng” phải các nhãn hiệu đối chứng đã đăng ký trước đó vẫn rất cao.

Bên cạnh đó, cũng theo Luật sư Khánh, các quy định của Luật SHTT còn khá cứng nhắc.

Cụ thể, Điều 90 Luật SHTT 2005, sửa đổi bổ sung 2019 có quy định: “Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ”.

“Quy định này dẫn đến việc gây ảnh hưởng đến lợi ích của các doanh nghiệp đã sử dụng hoạt động lâu năm, vì vậy, cần có thêm các cơ chế bảo vệ đối với các doanh nghiệp này”, Luật sư Khánh cho biết.

Ngoài ra, Luật sư Khánh cho rằng, thời gian đăng ký nhãn hiệu quá lâu bởi theo quy định pháp luật về SHTT hiện hành, thời gian đăng ký nhãn hiệu từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 12 tháng. Tuy nhiên, thực tế việc đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài lên đến từ 18 – 24 tháng, thậm chí, đến thời điểm hiện tại có thể lên đến gần 36 tháng. Nguyên nhân là do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu đang bị quá tải, việc xử lý và thẩm định đơn của các chuyên viên bị kéo dài thời gian.
“Việc thời gian đăng ký nhãn hiệu bảo hộ nhãn hiệu kéo dài gây hạn chế rất nhiều cơ hội, thời gian và tiền bạc của các doanh nghiệp, tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân khách quan”, Luật sư Khánh chia sẻ.

Từ thực trạng đã nêu, nhiều chuyên gia nhận định, việc sửa đổi Luật SHTT thời gian tới không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia mà sẽ giải quyết được những tồn tại, bất cập đang có.

Trong đó, với việc sửa đổi, bổ sung 93 Điều (bổ sung 12 Điều, sửa đổi 81 Điều) và bãi bỏ 1 Điều, nâng tổng số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sau khi sửa đổi lên 233 Điều, thuộc 7 nhóm chính sách, nhiều ý kiến đánh giá, dự án Luật đã đề cập trực tiếp, khắc phục được nhiều hạn chế, bất cập về quyền tác giả và các quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, bảo hộ giống cây trồng thời gian qua, có những sửa đổi, bổ sung tương thích với cam kết và điều ước quốc tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
21/11/2021
Mặc dù thỏa thuận giữa Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý và cơ quan chủ quản là Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường quy định rất rõ về các nội dung...
28/11/2021
TAND TPHCM dự kiến đưa vụ ông Tất Thành Cang cùng các bị cáo trong vụ SADECO phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty Nguyễn Kim ra xét xử sơ thẩm. 
21/11/2021
Ngày 19/11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều người dân có nhu cầu vay tiền để phục vụ...
01/12/2021
Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17...
21/11/2021
Thời gian qua, tình trạng rao bán, chiếm đoạt trái phép thông tin cá nhân của người khác trên mạng internet như ảnh chụp giấy tờ tùy thân, số điện...
23/11/2021
Bất chấp yêu cầu tạm thời ngừng các hoạt động, RedLine Beer Club (toạ lạc tại 175B Cao Thắng nối dài, P12, Q10, Tp.HCM) chúng tôi đã ghi nhận nới...
18/11/2021
Lợi dụng các tiện ích mà thương mại điện tử (TMĐT) mang lại, các đối tượng đã cố tình trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để bán hàng trên các...
30/11/2021
Ngay sau khi nhận được thông tin của độc giả gửi đến, chúng tôi đã có chuyến “mục sở thị” dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ...
28/11/2021
Ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Bình Định) có hành vi 'vòi vĩnh', đòi 'chung chi' để bỏ qua vi phạm cho chủ phương tiện...
30/11/2021
Ông Ngô Thông, quyền Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 (Bộ NN&PTNT) bị Công an TT-Huế khởi tố, bắt tạm giam.
25/11/2021
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa bị bắt tạm giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài...
30/11/2021
Thời gian qua, Công ty TNHH Thuận Phú (tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) luôn gắn liền với nhiều dự án công trình có quy mô lớn,...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:52 - 01/12/2021
Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17 km tuyến Quốc Lộ 56. Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, phòng CSGT tỉnh, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Suối Tre đã ra quân làm nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid -19, vừa bảo đảm TTATGT. Đặc biệt, sự quyết liệt, “gắt” trong việc xử lý nghiêm xe cơi nới thành thùng của đơn vị, đối với xe vi phạm, bắt buộc cưa thùng, trả về nguyên trạng mới cho lưu thông. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây