Sức trẻ, bầu nhiệt huyết, năng lực sáng tạo của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước

Minh Sơn – Tuấn Hải – Ngọc Danh | Thứ năm - 26/03/2020 00:17
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội, là tương lai của đất nước”. Người đã đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ - những người mang trong mình bầu nhiệt huyết, sức sống tràn trề, năng lực sáng tạo... đối với sự trường tồn của đất nước.
Thật vậy, ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới thanh niên bao giờ cũng có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi, họ là sức sống, là điểm tựa vững chắc cho dân tộc đi lên trong cả hiện tại và tương lai.Thanh niên - lớp người mang bầu nhiệt huyết, sức sống tràn đầy cùng với trí tuệ, tài năng, sự năng động, sáng tạo vô tận của tuổi trẻ. Và từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo với dân tộc ta, rằng: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của ngươi không sớm hồi sinh”.
 
h
Thanh niên Việt Nam thể hiện lòng yêu nước khi tham gia Hành trình Tôi yêu tổ quốc tôi

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội, là tương lai của đất nước”, là “rường cột”, “lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới”. Trên cương vị đứng đầu Đảng và Nhà nước, Người đã dành tình cảm đặc biệt cho thanh niên; luôn kêu gọi, đánh thức, giáo dục, giác ngộ, cổ vũ họ đi theo con đường cách mạng và tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ cống hiến hết sức lực, tài năng cho đất nước.

Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nhưng Người căn dặn: “Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc cho cái tương lai đó”. Trong Di chúc Người để lại lời dạy thiết tha: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, rằng: “Đảng cần chăm lo, giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế thừa xây dựng CNXH vừa hồng vừa chuyên”.

Ngày nay, phát huy lời dạy của Người về giáo dục, bồi dưỡng thanh niên là góp phần vào thành công sự nghiệp đổi mới đất nước, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đúng mức, giáo dục, rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng, giao cho thanh niên nhiều nhiệm vụ nặng nề để thế hệ trẻ thể hiện vai trò, trách nhiệm làm cho đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Trên khắp mọi miền tổ quốc, lớp lớp thanh niên sống có mục tiêu, lý tưởng, có hoài bão, sẵn sàng xung phong đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Đồngthời, họ đã thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo. Mùa hè tình nguyện đã làm xanh những bản làng, góc phố, biên giới, hải đảo, cộng đồng dân tộc ít người, những nơi đặc biệt khó khăn. Trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, lực lượng thanh niên làm nòng cốt và họ đã đóng góp không nhỏ sức mình cho nền kinh tế phát triển; nền khoa học, công nghệ từng bước tiếp cận thời đại; dành phần lớn huy chương cao quý ở những cuộc thi quốc tế trên các lĩnh vực khoa học, tay nghề, nghệ thuật, thể thao. Bên cạnh đó, thanh niên là lực lượng chủ yếu trong quân đội, công an bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng, bảo vệ an ninh, an toàn cho đất nước, cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thế hệ trẻ đã và đang khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xây dựng đất nước hùng cường và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Đảng, chính quyền, đoàn thể, toàn xã hội, mà nòng cốt là tổ chức Đoàn phải thường xuyên nắm chắc tình hình thanh niên; đề cao vai trò trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị; lan tỏa phong trào hành động cách mạng, thu hút thanh niên tham gia: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; Đồng hành cùng thanh niên trong học tập - khởi nghiệp, lập nghiệp - rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

“Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho lợi ích nước nhà được nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”. Cùng với đó, sự quan tâm, chăm lo, giáo dục của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, mà trực tiếp là tổ chức Đoàn, mỗi thanh niên phải tự giác xây dựng ý thức trọng trách với đất nước, phấn đấu trở thành đoàn viên, đảng viên, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, không cam chịu phận nghèo, vươn lên lập thân, lập nghiệp, luôn là lực lượng xung kích, tiên phong đáng tin cậy của Đảng, của dân tộc: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 6, khóa XI thống nhất chủ đề công tác năm 2020 là: “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Nói tới câu chuyện tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, đầu tiên, chúng ta cần giúp cho thanh niên củng cố niềm tin thông qua việc giáo dục lý tưởng cách mạng; xây dựng hình ảnh thanh niên Việt Nam ngày càng đẹp hơn, gắn với giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới".

Mặc dù vậy, trước những tác động nhiều mặt của tình hình kinh tế - xã hội, một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, giảm sút niềm tin, ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chia sẽ thêm, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” không chỉ thể hiện trong nhận thức, bồi dưỡng niềm tin, mà còn phải hiệu hữu bằng hành động tích cực, cụ thể, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2020, là năm có nhiều sự kiện Chính trị quan trọng của Đảng, đất nước, dân tộc. Vì vậy, T.Ư Đoàn thống nhất sẽ có 4 đợt hoạt động lớn của Đoàn gắn với 4 sự kiện lớn, đó là: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm Cách mạng Tháng tám thành công và Quốc khánh 2.9; Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. “4 điểm nhấn đó, chúng ta sẽ thiết kế thành 4 đợt hoạt động liên tiếp nhau, sẽ có những hoạt động trọng tâm, trọng điểm để tạo dấu ấn trong đoàn viên thanh niên, xã hội, góp phần giáo dục bạn trẻ”, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho hay.
 
h
Tinh yêu tổ quốc của thanh niên sẽ được thể hiện bằng những hành động cụ thể

Tin rằng, khi toàn cầu hóa với sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nước nhà đang trông chờ vào lực lượng thanh niên “Học tập và làm theo lời Bác”, tự tu dưỡng, rèn luyện để trở thành những “Công dân toàn cầu”; xây dựng và rèn luyện bản lĩnh, ý chí độc lập, tự chủ, sáng tạo; gắng học hỏi để chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học, công nghệ; giỏi về chính trị, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; thành thạo về ngoại ngữ, tin học; có kỹ năng sống và kỹ năng làm việc; “học tập mãi, tiến bộ mãi” để xứng danh thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
03/05/2021
App “chăn nuôi Online” có tên Bounty núp bóng đầu tư tài chính lừa đảo người chơi, nhiều người vì ham lợi nhuận đã phải trắng tay chỉ sau…. 2 tháng.
08/05/2021
Mới đây, Bộ Công Thương nghiệm thu, đánh giá cao dự án “Phát triển sản xuất giống dừa giai đoạn 2017-2020” do Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu thực...
15/05/2021
Nhưng ngày qua, dư luận đang quan tâm việc một Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức đám cưới cho con, bất chấp lệnh cấm tụ...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

10:05 - 17/05/2021
Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Phòng Y tế thành phố Thủ Đức và Phòng Y tế các quận, huyện khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động, điển hình: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

08:28 - 17/05/2021
Chương trình tôn vinh “Bàn tay vàng” ngành Spa, thẩm mỹ viện năm 2021, do Trung tâm truyền thông sự kiện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo Khu vực Bắc bộ (Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo – ISAI) tổ chức. Dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/08/2021 tới đây, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đặc biệt, chương trình với sự tham gia của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Cẩm Ly, Hoa Hậu – Người mẫu Hương Giangtrong vai trò là ban giám khảo.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây