Tăng cường công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Minh Sơn – Ngọc Danh (VNTV) | Thứ sáu - 13/03/2020 03:12
Trong suốt những năm qua, các cơ quan chức năng của cả nước đã có nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em. Mặc dù vậy, tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ vẫn diễn ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về tinh thần, thể xác của trẻ...
Bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề xã hội có tính toàn cầu, theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO) vào năm 2011 trên phạm vi toàn cầu có khoảng 150 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai là nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục; khu vực Châu Á Thái bình dương có tới 71% trẻ em từ 1-14 tuổi chịu kỷ luật bạo lực; Việt Nam khoảng 68,4%.
 
h
Hướng dẫn học sinh lớp 1 xử lý tình huống bị bắt cóc trong tiết học kỹ năng sống. Ảnh minh hoạ

Theo số liệu của Bộ Công An, năm 2017, cả nước có 1.592 vụ xâm hại trẻ em, với 1.757 đối tượng; 1.642 trẻ em bị bạo lực xâm hại, trong đó có 1.397 trẻ em bị xâm hại tình dục (chiếm 85% tổng số trẻ em bị xâm hại). Năm 2018, cả nước đã xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em (giảm 5% so với 2017); với 1.669 đối tượng; xâm hại 1.579 trẻ em bị xâm hại (giảm 4% so với 2017), trong đó 1.293 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra tới 2.643 vụ xâm hại tình dục với 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục.

Thời gian gần đây, những vụ xâm hại tình dục học sinh đang xảy ra ngay trong chính trường học và xuất phát từ một số giáo viên gây tâm lý lo lắng cho phụ huynh, bố mẹ. Đơn cử, một thầy giáo ở trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh gái. Khi vụ việc này chưa lắng xuống thì ngay sau đó, dư luận lại bàng hoàng với việc một thầy giáo ở trường THPT chuyên Thái Bình nhiều lần nhắn tin “gạ tình” với một nữ sinh...

Theo các chuyên gia phân tích về các vụ XHTDTE cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do các bậc cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ em thiếu hiểu biết về biến đổi tâm sinh lý của trẻ; thiếu sự quan tâm và chia sẻ về vấn đề giới tính với con cái; việc quản lý, giáo dục con cái của nhiều gia đình còn lỏng lẻo, nên tình trạng yêu đương, quan hệ tình dục sớm khi còn ở độ tuổi vị thành niên hiện khá phổ biến. Mặt khác, công nghệ thông tin phát triển khá nhanh, có nhiều trang mạng xã hội đăng, truyền tải các thông tin có nội dung không lành mạnh, khơi gợi sự tò mò về giới tính, nên có tác động không tốt tới nhận thức về tình dục của trẻ em lứa tuổi dậy thì. Từ đó, trẻ em dễ bị dụ dỗ và bị XHTD.

Cùng với đó, việc phòng, chống XHTDTE là vấn đề cấp thiết, cần sự tham gia vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng, vì đây là môi trường sống đầu tiên, nơi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Do vậy, các bậc phụ huynh trước hết phải hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc CSBVTE. Người lớn trong gia đình cần tự trang bị cho bản thân và giáo dục, hướng dẫn cho con, em mình những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại. Đây có thể coi là nền tảng quan trọng, thiết thực trong việc phòng, chống XHTDTE.

Đồng thời, nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn trong trường học, nguyên Cục trưởng Cục Trẻ em, Chủ tịch Hội đào tạo công tác xã hội Nguyễn Hải Hữu cho rằng, cần tăng cường sự tham gia của nhà trường; nâng cao nhận thức của trẻ em về quyền trẻ em, quyền được bảo vệ và các hậu quả của việc bị lạm dụng; đưa kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy. Môi trường nhà trường cần mang tính hỗ trợ và an toàn đối với trẻ. Giáo viên cần phải được đào tạo và hỗ trợ trong việc sử dụng các phương pháp kỷ luật tích cực (không bạo lực).

Có thể khẳng định rằng, vai trò của nhà trường, cơ sở giáo dục, dạy nghề cho trẻ em cũng rất cần được chú trọng. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, truyền thống đạo đức, nét đẹp văn hóa, chuẩn mực ứng xử trong quan hệ giữa con em với phụ huynh trong gia đình, giữa HS với nhà trường và xã hội. Chủ động phối hợp với gia đình trong việc quản lý, giáo dục, định hướng cho HS lựa chọn lối sống lành mạnh, tuân thủ pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội, văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, xem thường sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác; giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản, tình cảm yêu đương nam - nữ phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi HS… để hạn chế các điều kiện tiềm ẩn, nảy sinh hành vi lệch lạc, vi phạm pháp luật có thể dẫn đến hậu quả đau lòng.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác CSBVTE, phòng, chống XHTDTE trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành trong thời gian qua về công tác phòng, chống tội phạm, CSBVTE. 

Chia sẻ về điều này, Phó Trưởng Đoàn giám sát- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, trong thời gian qua, mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đã tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Trước thực trạng xâm hại trẻ em nêu trên, bảo vệ trẻ em là một nhiệm vụ vô cùng cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương, mạnh mẽ và phối hợp đồng bộ của toàn thể xã hội, bao gồm các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức hữu quan, gia đình và cá nhân và chính bản thân của trẻ em.

Đặc biệt, các cơ quan thông tấn, báo chí cần ưu tiên và tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, nâng cao chất lượng tuyên truyền bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cụ thể, là phòng, chống xâm hại trẻ em trong các chương trình, chuyên trang, chuyên mục; lên án các hành vi vi phạm quyền trẻ em nhằm nâng cao ý thức và hành động bảo vệ trẻ em cho gia đình, cộng đồng, xã hội nhằm tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo trợ xã hội đối với trẻ em là nạn nhân của hành vi bạo lực, tội phạm XHTD; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về pháp luật, tập trung vào vùng nông thôn, vùng sâu, khu nhà trọ, tập trung vào đối tượng có nguy cơ cao (trẻ em bỏ học, trẻ em sống trong gia đình có vấn đề xã hội, người tạm trú…); tận dụng ưu thế của mạng xã hội trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin, sản phẩm truyền thông về phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bạo lực, XHTDTE; phổ biến hoạt động “Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em số 111” để người dân kịp thời tố giác những hành vi XHTE. Cùng với đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật, tố tụng tăng cường công tác đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm khắc các đối tượng có hành vi XHTDTE.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
12/09/2020
Ngày 12/9/2020, tại nhà hàng bia Tuyết (toạ lạc tại số 179 đường 79, phường Tân Quy, quận 7- Tphcm), anh Bùi Kim Tòng trưởng nhóm thiện nguyện Đốm Lửa...
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:13 - 24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2002. Năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây