Tăng cường đấu tranh quyết liệt và phòng, chống xâm hại trẻ em

| Thứ sáu - 31/05/2019 03:07
Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng phức tạp. Xâm hại trẻ em. Đặc biệt, là xâm hại tình dục gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể chất và tâm lý đối với trẻ. Xã hội cần đấu tranh quyết liệt với tệ nạn này và nhà trường, gia đình cần nâng cao nhận thức của trẻ trong việc tự bảo vệ mình.
Cụ thể, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm 2019 cũng là ngày Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 đã được thi hành tròn đúng 2 năm (từ 1-6-2017). Năm 2019 là năm thứ 30 Việt Nam ký Công ước về quyền trẻ em, là năm thứ 25 tổ chức “Tháng hành động vì trẻ em” với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” được phát động trên phạm vi cả nước.


Phòng, chống xâm hại trẻ em cần sự chung tay của toàn xã hội. (Ảnh minh họa)


Cùng với đó, năm 2019 với chủ đề hành động vì trẻ em nhấn mạnh đến vấn đề phòng, chống, bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại. Theo quy định Luật Trẻ em, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác. Trong đó, mọi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội phải có trách nhiệm bảo vệ, thương yêu trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em thực hiện đầy đủ 25 quyền của mình được quy định trong Luật Trẻ em.

Mới đây, Bộ LĐTBXH cho biết, những năm gần đây, mỗi năm cả nước vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và hơn 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục. Trong “Tháng hành động vì trẻ em” năm nay, đây là đợt cao điểm các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin về pháp luật, chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống tảo hôn, tình trạng trẻ em bỏ học, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương.

Hiện nay, các em học sinh đã vào kỳ nghỉ hè. Do vậy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương cần phải có các giải pháp bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em tại địa phương; phối hợp với phụ huynh tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em, như: Tổ chức trại hè, các chuyến tham quan dã ngoại tìm hiểu thiên nhiên, các hoạt động vui chơi, giải trí gắn với tình yêu quê hương đất nước, phát triển nhân cách, lối sống lành mạnh, tuân thủ pháp luật (thi vẽ tranh về biển, đảo; tìm hiểu luật giao thông; phòng, chống ma túy…).

Ngoài ra, tổ chức các diễn đàn để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em. Tổ chức các lớp huấn luyện, trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích. Tạo điều kiện thuận lợi phát triển các mô hình, chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện, để trẻ em được phát huy quyền tham gia, giúp các em tự tin, nhận thức đúng và thực hiện tốt bổn phận, trách nhiệm của mình đối với chính bản thân các em, với gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:36 - 01/06/2020
KardiaChain là một start-up công nghệ được thành lập vào đầu năm 2018. Nền tảng blockchain của KardiaChain được xây dựng thành công qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm từ đội ngũ các kỹ sư phần mềm người Việt dày dặn kinh nghiệm từ Google, Microsoft, Amazon ở thung lũng Silicon (Mỹ).

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây