Tăng cường nâng cao kỹ thuật quản lý về nuôi heo an toàn sinh học

Thành Ánh (VNTV) | Thứ sáu - 28/02/2020 22:21
Chăn nuôi an toàn sinh học nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh của các tác nhân sinh học xuất hiện trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến con người, vật nuôi và hệ sinh thái. Theo đó, việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi heo mang lại hiệu quả cao là chăn nuôi heo an toàn sinh học. Đồng thời, người nuôi cần tăng cường quan tâm đến các kỹ thuật quản lý và chăm sóc đàn heo có hiệu quả.
Thật vậy, trong suốt thời gian qua, việc thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi (ASF) gây ra đối với ngành chăn nuôi nước ta là rất lớn. Tại thời điểm, bùng phát dịch, nhiều trang trại, hộ nuôi heo nhỏ lẻ bị trắng đàn, thị trường tiêu dùng thực phẩm bị ảnh hưởng nặng nề, giá heo hơi tăng đột biến và có lúc chúng ta đã phải nhập khẩu thịt heo để bình ổn thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh ASF tại các địa phương đã tạm lắng. Do vậy, việc tái đàn, phát triển chăn nuôi heo trở nên cần thiết để khôi phục sản xuất và cung ứng nhu cầu thực phẩm, bình ổn thị trường sau cơn bão dịch ASF.
 
h
Chăn nuôi heo hướng an toàn sinh học là biện pháp phòng các loại bệnh ở heo hiệu quả nhất hiện nay. 

Chia sẽ về điều này, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiểu được đặc tính của virut dịch tả lợn châu Phi là có thể tồn tại rất lâu trong môi trường và thịt lợn nhiễm bệnh, có thể lây lan qua nhiều đường như thức ăn, nguồn nước, các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển… Vì lẻ đó, ngay từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, Tp. Hồ Chí Minh đã khuyến cáo các trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi từ bên ngoài.

Trong lúc dịch tả lợn châu Phi tạm thời lắng xuống. Qua đó, việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học chính là giải pháp hiệu quả nhất giúp người chăn nuôi bảo vệ đàn lợn của mình. Kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi, kinh doanh theo chuỗi từ thức ăn, chuồng trại, con giống cho đến chế biến giết mổ, bảo quản sản phẩm, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Thế nhưng, tại một số địa phương, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn, nhất là việc phải tính toán kỹ khi quyết định tái đàn vì rủi ro khi chưa kiểm soát được nguồn lây nhiễm bệnh. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, virus ASF có sức đề kháng rất cao và có thể tồn tại từ 6 tháng tới hàng năm trong nguyên liệu, trong thịt heo bị nhiễm bệnh ASF chưa được nấu chín và nó tồn tại lâu hơn nếu sản phẩm được đông lạnh. Virus ASF cũng được cho là còn khả năng gây nhiễm bệnh ở các chuồng nuôi heo đã bỏ không sau dịch bệnh… Mới đây, một nghiên cứu đã khuyến cáo rằng, virus ASF có thể tồn tại 30 ngày trong các nguyên liệu thức ăn sấy khô như bã đậu tương hoặc một số chất phụ gia chăn nuôi gia súc.

Vì lẻ đó, hiện chưa có loại dịch nào gây ra tác hại lớn và nhiều khó khăn trong quá trình ứng phó như ASF. Nhằm tránh nguy cơ dịch ASF bùng phát trở lại, các địa phương, các trang trại và các hộ chăn nuôi heo cần phải hết sức thận trọng, không nên tái đàn một cách ồ ạt, mà giai đoạn đầu cần thực hiện tái đàn với số lượng thích hợp. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, các cơ sở chăn nuôi cần thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với ASF, khi đó mới tiếp tục nuôi với quy mô lớn hơn. Số liệu thống kê trong quá trình tiêu hủy heo bị bệnh ASF ở các địa phương cho thấy, các trại chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi trong chuồng hở, nuôi xen lẫn trong khu dân cư, thì heo bị nhiễm dịch sớm, lây lan nhanh, chết nhiều. Đối với các trang trại chăn nuôi khép kín, xa khu dân cư, tuân thủ chặt chẽ quy trình an toàn sinh học, thì heo ít bị lây nhiễm dịch, cá biệt có nhiều trang trại chăn nuôi heo không bị bệnh ASF.

Từ thực tế đó, trong thời gian diễn ra dịch ASF, các trang trại chăn nuôi theo chuỗi khép kín, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh kịp thời nên đã đứng vững trước cơn bão dịch. Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là khuyến cáo của Bộ NN-PTNT mới đây. Cùng với đó, chuồng trại nuôi heo phải tách biệt với nhà ở và khu dân cư, nên có ô chuồng nuôi cách ly, có khu vực thu gom và xử lý chất thải. Heo giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm dịch và trước khi nhập đàn phải nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Thức ăn chăn nuôi cần được ghi rõ xuất xứ, còn hạn sử dụng và không bị hư hỏng. Nên áp dụng phương thức quản lý “cùng vào-cùng ra” theo thứ tự ưu tiên dãy chuồng, ô chuồng và thực hiện chăn nuôi theo mô hình sử dụng đệm lót sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học trong nước uống.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chúng ta phải xác định là sống chung với ASF và không nên trông chờ diệt trừ virus ASF hoàn toàn rồi mới tái đàn. Bằng chứng là vừa qua, có nhiều DN, nhiều trang trại lớn và vừa đã thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đàn heo vẫn được an toàn. Tín hiệu thị trường thời gian gần đây cho thấy có nhiều dấu hiệu tốt, cộng với những thành tố tích cực đã diễn ra vừa qua, chúng ta khuyến khích các DN, các trang trại lớn và vừa, các hộ chăn nuôi… thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh việc đẩy mạnh tăng đàn heo, dịp này những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nếu không áp dụng được chăn nuôi an toàn sinh học thì khuyến khích chuyển sang chăn nuôi các loại vật nuôi khác (như dê, bò…) hoặc có thể chuyển đổi ngành nghề.

Tin rằng, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay. Để cung cấp sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế thì phải giám sát chặt chẽ trong cả quy trình, từ khâu chăm sóc, giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển và phân phối. Đặc biệt, không được sử dụng thuốc quá liều cho phép, lạm dụng thuốc kháng sinh và tuyệt đối không được sử dụng các hóc môn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
12/09/2020
Ngày 12/9/2020, tại nhà hàng bia Tuyết (toạ lạc tại số 179 đường 79, phường Tân Quy, quận 7- Tphcm), anh Bùi Kim Tòng trưởng nhóm thiện nguyện Đốm Lửa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:13 - 24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2002. Năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây