Tăng cường tính nhân văn trong đối xử nhân đạo với vật nuôi

Minh Sơn - Ngọc Danh (Thegioianh.vn) | Thứ sáu - 03/04/2020 05:46
Kể từ ngày 1/1/2020 Luật Chăn nuôi 2018 chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới liên quan đến vấn đề đối xử nhân đạo với vật nuôi. Theo đó, các tổ chức, cá nhân phải có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; hạn chế làm chấn thương, sợ hãi cho vật nuôi.
Trong đó, Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 đã dành Mục 2 với các Điều 69, 70, 71 và 72 quy định về nghĩa vụ của người chăn nuôi phải đối xử nhân đạo với vật nuôi là gia súc (các loài động vật có vú, có 4 chân) và gia cầm (các loài động vật có 2 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh) được con người thuần hóa và chăn nuôi.
 
h
Nhiều điểm mới mang tính nhân đạo, nhân văn đối với vật nuôi khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về điều này, TS Nguyễn Quế Côi - nguyên cán bộ Viện Chăn nuôi cho rằng, trên thế giới từ lâu đã có những quy định chặt chẽ về vấn đề đối xử với động vật. Đặc biệt, trong luật này là quy định trong quá trình giết mổ vật nuôiphải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ. Cách giết mổ khi gia súc, vật nuôi còn sống sẽ gây đau đớn, dẫn đến thịt bị dai, có nhiều trường hợp máu còn tụ lại thì chất lượng thịt chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Lý do, là cách giết này ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của gia súc, vật nuôi.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có những nơi giết mổ thủ công thì khoảng cách từ chuồng đến chỗ gây ngất khá gần nhau, vật nuôi chắc chắn sẽ chứng kiến cảnh đồng loại bị giết và bị ảnh hưởng về tâm lý. Trong khi đó, Luật Thú y cũng đã quy định về quy trình giết mổ vật nuôi, tuy nhiên những quy định về tính nhân đạo lại không được quy định chi tiết như Luật Chăn nuôi này.

Do đó, với các quy định trên là sự tiến bộ lớn trong xây dựng pháp luật mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của con người đối xử với động vật. Cùng với đó, việc chăn nuôi động vật ở nước ta lâu nay vẫnchưa chú trọng đến giá trị nhân bản của cuộc sống. Bên cạnh đó, những con vật bị xiềng xích, nhốt trong lồng, hoặc cạo lông thui nguyên con như chó, mèo bị giết mổ bán thịt vẫn còn nhìn thấy trên đường phố, các chợ…

Theo PGS.TS Phạm Kim Đăng - Phó trưởng Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, việc giết mổ vật nuôi trước mặt đồng loại có thể gây ra 2 hậu quả chính. Điển hình, việc này sẽ vi phạm quy định về phúc lợi cho vật nuôi trong giết mổ trong Luật Chăn nuôi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Đồng thời, vật nuôi cũng giống con người, cũng có cảm xúc. Qua đó, việc giết mổ vật nuôi trước mặt đồng loại sẽ khiến những con vật khác sợ hãi hoặc stress, chúng sẽ sản sinh ra một loại hormon tên là cortisol và huy động năng lượng để chống lại điều này. Những vật nuôi bị giết mổ khi đang sợ hãi hay stress sẽ cho chất lượng thịt kém hơn những con bị giết mổ trong trạng thái bình thường. Song song đó, thịt của những con bị giết mổ trong trạng thái sợ hãi, stress sẽ bị biến đổi về mặt chất lượng rất nhanh, thịt không ngon. Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của sản phẩm thịt và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong khi đó, hiện còn các nghi lễ, lễ hội hiến tế động vật sống với những cảnh tượng rất dã man…Cụ thể, lễ hội đâm trâu của đồng bào các dân tộc vùng cao. Hình ảnh con trâu hiền lành bị trói vào cọc cứng, cặp sừng bị cuốn rơm không khả năng tự vệ, cặp mắt sợ hãi, tiếng kêu thảm thiết chịu sự tra tấn cực hình của con người với những cú đâm, chém lòi ruột gan như thời trung cổ thi hành án “tùng xẻo”, trong khi những người đứng xem đều hân hoan cổ vũ thì quả thực là một hành động không văn minh.

Tương tự, việc tổ chức đá gà cũng là một trò chơi, thú vui mang màu sắc bạo lực của con người. Trong đó, con gà được chủ nuôi mài cựa thật bén, thậm chí gắn cựa kim loại để nâng cao tính “sát thương” đồng loại. Sau mỗi trận đấu, con gà thua có khi thiệt mạng, con gà thắng thì cũng thương tích, máu me khắp thân mình. Chưa kể, hầu hết các trận đá gà đều kèm theo cá cược, cờ bạc ăn tiền, gây hệ lụy cho những người tham gia trò tiêu khiển này.

Tin rằng, khi xã hội ngày càng văn minh, con người phát triển theo xu hướng văn hóa hướng thiện thì các hủ tục, trò chơi bạo lực như lễ hội đâm trâu, chọi trâu, đá gà... cần được chính quyền vận động, khuyến khích người dân dần loại bỏ. Đối với người dân cũng nên điều chỉnh thói quen ăn thịt chó, mèo là các con vật nuôi gần gũi, thân thiện hàng ngày không thể thiếu trong nhiều gia đình. Việc giết mổ gia súc, gia cầm thực hiện theo mô hình tập trung và công nghiệp. Các cơ quan thẩm quyền sớm ban hành văn bản quy định hình thức xử phạt, xử lý hành vi đối xử vô nhân đạo với vật nuôi đã được quy định tại Luật Chăn nuôi. Khi đó, mới nâng cao nhận thức tự giác của người dân cùng với biện pháp chế tài, bắt buộc của pháp luật để hình thành cách ứng xử nhân bản với động vật trong đời sống xã hội hiện đại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
26/09/2020
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT), Nền tảng Food Connect của Công ty cổ phần Food Network đồng tổ...
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây