Thắm đượm tình người giữa lúc dịch COVID - 19

Minh Sơn – Tuấn Hải | Thứ ba - 17/03/2020 03:45
Bên cạnh sự hy sinh, vất vả của đội ngũ y bác sĩ giữa mùa dịch Covid-19 thì nhiều nghĩa cử đẹp thể hiện sự đoàn kết, đùm bọc nhau trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân đang tiếp thêm sức mạnh, niềm lạc quan để cùng nhau vượt qua thời khắc khó khăn của dịch bệnh.
Trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” của diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra, thì sự xuất hiện ngàycàng nhiều những nghĩa cử cao đẹp như những làn gió mát mùa hè làm dịu đi phần nào cơn sốt dịch bệnh đang hầm hập trong nước và trên khắp thế giới.
Trong đó, “tặng khẩu trang miễn phí, hãy đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Corona”, “tặng khẩu trang miễn phí, vui lòng lấy 1 cái nếu bạn cần”, những bao gạo…Mới đây, các Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Nguyễn Trường Sơn đã tham gia hiến máu tình nguyện với khoảng 100 CBCCVC cơ quan Bộ Y tế nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tháng Thanh niên 2020. 
 
h
Các đại biểu tham gia hiến máu tình nguyện trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp với chủ đề “HIẾN MÁU AN TOÀN - ĐỪNG NGẠI COVID”

Chia sẻ về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lên kế hoạch sử dụng nguồn máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần thiết truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong công tác điều trị nói chung và truyền máu nói riêng; đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu”.
.
Mặc dù, hai Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham gia hiến máu tình nguyện trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thế nhưng, điều này đãminh chứng cho sự cần thiết trong công tác vận động hiến máu trong thời điểm này. Trong khi đó, suốt gần 10 ngày qua (kể từ ngày 7/3 cho đến thời điểm hiện tại), đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn. 

Cùng với đó, việc hiến máu cứu người không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân. Bêncạnh đó, hiến máu nhằm cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Đặc biệt, người tham gia hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu.

“HIẾN MÁU AN TOÀN - ĐỪNG NGẠI COVID” là khẩu hiệu của cuộc vận động rộng khắp trên toàn quốc trong khi chủ trương hạn chế tụ tập đông người, hạn chế dịch chuyển với phương châm: “Ai ở đâu, ở nguyên đấy” nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Thế nhưng, với việc các điểm hiến máu đều buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chí 3A: An toàn cho người hiến máu; An toàn cho người nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế thì việc hiến máu trong mùa dịch là không quá đáng lo ngại. Song song đó, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, lượng máu dự trữ đang bị thiếu hụt, chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu. 

Mỗi chúng ta hãy sẵn sàng đăng ký hiến máu nếu có đủ điều kiện sức khỏe, thường xuyên tăng cường thể lực và có lối sống lành mạnh để có thể tham gia hiến máu định kỳ cũng như vận động đồng nghiệp, gia đình, cộng đồng cùng hiến máu để bảo đảm an toàn về máu tại các cơ sở y tế. Những giọt máu hồng càng có ý nghĩa, giá trị hơn ở thời điểm này, khi cả nước đang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đầy căng thẳng. 

Với tinh thần "Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống" đã chung tay khắc phục "cuộc khủng hoảng máu" đã lan tỏa tình người ấm áp để xua tan "cái bóng nặng nề" của sự e dè dịch bệnh Covid-19 gây ra. Những "giọt hồng" – một loại thuốc đặc biệt, một món quà ý nghĩa đã được trao đến những người bệnh cần máu một cách kịp thời, giúp nhiều người giành lại sự sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Bữa cơm gia đình của mỗi gia đình Việt Nam hiện không đơn giản chỉ là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn là cơ hội để mọi thành viên trong gia đình...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây