Thanh Hoá: Đặt tên cho “hy vọng”

Theo Châu Phong – Hoà Xuân (T/h) | Chủ nhật - 26/07/2020 09:43
Không phải chiến trận mới có những mất mát đau thương, mà ngay cả thời bình lặng im tiếng súng, máu vẫn chảy giữa thôn xóm, bản làng. Câu chuyện Thanh Hoá – là hậu phương lớn huy động vận chuyển 70% nhu cầu vật chất thiết yếu cho các chiến dịch lớn như cuốn phim quay ngược, hiện về trong màu xanh của ngọn cây, dòng suối mát lành, trong hơi gió Lào thông thốc rát bỏng... Để hôm nay, mọi người vẫn nhớ mãi “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”
Hành trình tri ân

Về với huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá sẽ thấy những bản làng yên bình nhưng ẩn sau ấy, có rất nhiều người mẹ, người con, người khuyết tật bị ảnh hưởng sức khoẻ do chiến tranh vẫn đau đáu muốn một lần đi ra khỏi luỹ tre làng. Chiến tranh qua đi, như một cơn lũ quét để lại mọi thứ xơ xác hoang tàn. Thẫn thờ những ánh mắt, những đôi chân dọc bờ sông, con suối, soi từng gốc cây, lục lọi từng hốc đá… khản giọng trong tâm thức tìm gọi người thân lẫn cố gắng bươn chải mưu sinh cuộc sống cho hiện tại. 
 
h
Đồng chí Trương Thị Mai, Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Trung ương và tỉnh Thanh Hoá đến tham dự chương trình.

Hành trình Tri Ân là chuỗi hoạt động thường niên của Phòng khám, chữa bệnh Hội chữ thập đỏ Đông Anh chứa đựng tình cảm, sự tri ân sâu sắc của người con thời bình may mắn đối với tất cả mảnh đời yếu thế. Quan trọng hơn là mong muốn làm một chỗ dựa niềm tin cho tất cả những ai còn khó khăn trong xã hội. 

Nhân dịp 27/07 lại về, cảm thấu và khắc ghi trước những gì mà nhân dân Thanh Hoá hy sinh cho đất nước; Hành trình Tri Ân đã chọn đến với Hà Trung – một vùng đất  cũng giàu truyền thống cách mạng nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chương trình phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Hà Trung; Tặng 100 chiếc xe đạp cho 100 học sinh nghèo học giỏi; Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho 700 người thuộc diện chính sách, người có công, người nghèo, người bị ảnh hưởng sức khoẻ do chiến tranh, người khuyết tật và trẻ mồ côi như để tri ân mọi điều tốt đẹp với những người đã nằm lại phía dưới chân trời như đúng tên gọi của chương trình. 

Vinh dự và cảm thấy ý nghĩa hơn, khi chương trình được chào đón Đồng chí Trương Thị Mai – Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương. Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam; cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Trung ương và tỉnh Thanh Hoá về tham dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo. 

Tháng tám, trời Thanh Hoá nắng như dội lửa, từ 6h30 sáng hàng trăm người dân cũng như: Bác sĩ, y tá, điều dưỡng,; các đoàn viên thanh niên của xã Hà Lai đã có mặt tại địa điểm khám bệnh - Trường tiểu học Hà Lai, Hà Trung, Thanh Hoá để thực hiện Chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, bao gồm: khám tổng quát, đo huyết áp, nội soi ổ bụng, đo huyết áp, ....và phát xe đạp cho trẻ em nghèo học giỏi trong không khí “cho đi là còn mãi”.
 
h
Bác sĩ, y tá, điều dưỡng; các đoàn viên thanh niên của xã Hà Lai đang thực hiện khám chữa bệnh cho bà con tại địa điểm khám bệnh - Trường Tiểu học Hà Lai, Hà Trung, Thanh Hóa.

Tất cả những nhiệt huyết, tình yêu thương được các “chiến sĩ” gửi gắm, xây đắp từ cái nắm tay, cái ôm siết chặt cho đến khâu chuẩn bị chương trình, nhân sự khám chữa bệnh… Sẽ mất không biết bao nhiêu trang giấy để có thể kể hết ngọn ngành chừng ấy câu chuyện đã khắc vào trong tâm trí của những người thực hiện chương trình và bà con Hà Trung. 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ ông Nguyễn Thường Thanh – UVBCHTW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng quản lý Phòng khám, chữa bệnh hội chữ thập đỏ Đông Anh chia sẻ: “Khắc sâu trong tim những hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha ông đi trước đã không tiếc xương máu vì nền độc lập dân tộc. Nhân dịp này, Phòng khám chữa bệnh hội chữ thập đỏ Đông Anh cùng các nhà tài trợ mong muốn góp phần tạo nên ngọn lửa thắp sáng thêm truyền thống ấy, khơi dậy trong lòng mỗi người tính nhân văn, đem lại niềm vui và xoá bỏ những mặc cảm, tạo động lực vươn lên cho những người kém may mắn trong cuộc sống”.
 
h
Các vị lãnh đạo trao 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Mở ra con đường hy vọng

Thanh Hóa là vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá, lịch sử, cách mạng hào hùng. Trong suốt quá trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hóa luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, kinh tế, quân sự. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Thanh Hóa đều có những đóng góp rất lớn cho dân tộc và vinh dự được 4 lần đón Bác về thăm.

Trong nhiều nhiệm kỳ gần đây, được sự quan tâm Trung ương cùng sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực của cả tỉnh, Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng mà tỉnh chưa bao giờ có được. Tuy vậy, là một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển, nguồn thu ngân sách hàng năm thấp và còn rất nhiều người thuộc diện chính sách, người có công, người nghèo, người bị ảnh hưởng sức khoẻ do chiến tranh, người khuyết tật và trẻ mồ côi. 

Một khúc ruột đau, cả nước quặn lòng! Không ai bị bỏ lại phía sau! Sự chung tay của cộng đồng trợ giúp những mảnh đời kém may mắn lúc này là vô cùng cần thiết để người dân thấy, trong hoạn nạn, mình không đơn độc, thêm vững đôi chân, gạt bùn đất, đứng lên dựng lại cuộc sống. Thế nhưng về lâu dài, điều cần hơn cả là một chính sách căn cơ để người dân sống an toàn, ấm no trên những vùng đất ấy. Bình tâm nhìn lại, đúng là người dân cần đến những chiếc phao để được đảm bảo cuộc sống, nhưng họ cũng cần hơn những “chiếc phao niềm tin” để những con suối hàng ngày quanh bản làng luôn chảy êm ả, róc rách, thơ mộng. Bởi cũng không tổ chức từ thiện nào có thể lo cho dân hết đói nếu như những chính sách phát triển bỏ qua những điều kiện an sinh dành cho họ. 
 
h
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cùng các vị lãnh đạo động viên và hỏi thăm sức khoẻ bà con.

Trước những nỗi niềm và băn khoăn của chúng tôi, cũng như bà con nhân dân Hà Trung nói riêng, Thanh Hoá nói chung. Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương đã chia sẻ, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, chính thức thông qua Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Với truyền thống tương thân tương ái sẽ được tiếp nối ngày một vững chắc, tinh thần nhân đạo ngày càng lan toả trên cộng đồng. Trong quá trình phát triển, tất cả người dân đều đi trên con đường đó và không ai bị bỏ lại sau lưng. Đó là sức mạnh để Thanh Hoá bước tới mục tiêu 2025 – 2030 và trạm dừng 2045. Thanh Hoá sẽ trở thành một tỉnh kiểu mẫu cho cả nước giàu đẹp – văn minh – hiện đại.

Với tất cả những gì tốt đẹp mà Phòng khám, chữa bệnh hội chữ thập đỏ Đông Anh và lời cam kết Bộ Chính trị đưa ra, hi vọng những người khốn khó phải đối mặt với gió sương cuộc đời vững lòng tiếp bước. Bởi vì, ngoài kia vẫn là bầu trời xanh!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
01/08/2021
Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh đã khởi động “Chuyến xe nghĩa tình - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Theo đó, việc làm này dựa...
28/07/2021
Trưa 28/7, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch...
27/07/2021
Mới đây, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức thăm hỏi, động viên 04 chốt kiểm soát dịch Covid...
22/07/2021
Ngày 22/7/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống...
19/07/2021
Năm 2021, lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta sáng lập trải qua 59 năm xây dựng và trưởng thành.
24/07/2021
Tính đến chiều 22-7, Tạm ngưng hoạt động toàn bộ các chợ trên địa bàn TP Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Nhà...
21/07/2021
Anh Nguyễn Trường Thọ gửi lời cảm ơn đến Thượng úy Lê Minh Soàn và tập thể Công an phường Bình Đức đã hỗ trợ đưa vợ anh đến bệnh viện sinh con an...
27/07/2021
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021). Theo đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố ủy quyền cho quận, huyện và...
27/07/2021
Sáng ngày 27/7/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ gặp mặt, tiễn đoàn cán bộ y tế của Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vào...
18/07/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu...
27/07/2021
Chiều 27/7/2021, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) do ông Huỳnh Văn Danh, Trưởng Ban Dân vận...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:08 - 01/08/2021
Trong những năm gần đây, công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng, quan tâm trong các nhà trường. Nhận biết được điều này, TS Tâm lý Đào Lê Hòa An đã cho ra đời ứng dụng hướng nghiệp mang tên Jobway nhằm giúp học sinh, sinh viên có thể lựa chọn công việc đúng đắn, phù hợp với bản thân. 

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây