Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra các dự án BT thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Minh Sơn – Ngọc Danh (Tổng hợp) | Thứ sáu - 25/09/2020 00:19
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ về công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Thành phần tham dự buổi làm việc gồm có lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa; Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.
Được biết trước đó, vào ngày 11/9/2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành quyết định thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 
h
Tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn khu vực đất sân bay Nha Trang 

Cụ thể, thời hạn 40 ngày làm việc thực tế, đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung trên và Kế hoạch tiến hành thanh tra được phê duyệt; báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra.

Trong đó, quyền hạn của Trưởng đoàn thanh tra và thành viên đoàn thanh tra thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra và các quy định khác của pháp luật. Đặc biệt, đoàn thanh tra gồm 7 thành viên do các ông: Phùng Xuân Kiên - Phó Cục trưởng Cục II (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn; Nguyễn Hữu Tha - Thanh tra viên cao cấp, Cục II làm phó trưởng đoàn; Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra theo quy định về giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra. 

Cùng với đó, Cục trưởng Cục II theo dõi, chỉ đạo Đoàn thanh tra, xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Trên báo Tuổi trẻ đưa tin, trong số các dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết, ủy quyền ký kết hợp đồng với nhà đầu tư, có nhiều dự án được đổi "đất hoàn vốn" tại khu sân bay Nha Trang theo cách chỉ định thầu cho nhà đầu tư và không qua đấu giá đất. Điển hình, có ba dự án BT đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và hoàn vốn bằng nhiều khu "đất vàng" tại sân bay Nha Trang. 

Bên cạnh đó, khu vực sân bay Nha Trang đã được quy hoạch làm dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cũng giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư dự án này.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn Toàn làm chủ đầu tư toàn bộ diện tích "đất vàng" hoàn vốn theo ba dự án BT kể trên đều đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất cho nhà đầu tư từ tháng 10/2016 và tháng 7/2017, trước khi tiến hành các thủ tục đàm phán thực hiện dự các dự án BT với nhà đầu tư này hơn cả năm trời.

Theo hồ sơ, ba dự án đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn như đã nêu trên, dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang (kể cả đường Tô Hiến Thành) có tổng mức đầu tư 1.015 tỉ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 4,07ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được "tạm tính" hơn 741,6 tỉ đồng.

Tương tự, dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, có tổng mức đầu tư đã được xác định hơn 1.351 tỉ đồng, còn tổng giá trị 6,39ha đất đã giao để hoàn vốn cho Phúc Sơn được "tạm tính" hơn 1.358 tỉ đồng.

Trong khi đó, dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỉ đồng thì Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn cũng được hoàn vốn bằng 9,68ha "đất vàng" thuộc dự án đã nêu tại sân bay Nha Trang với tổng giá trị quỹ đất này mới được tính hơn 1.162 tỉ đồng.

Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại thì các dự án BT này vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, khu đất sân bay Nha Trang được giao thì Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã tiến hành phân lô bán nền từ lâu.

Tương tự, trên báo VnExpress đã đưa tin, phía Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thông tin, công ty có dự buổi công bố quyết định thanh tra. Tin rằng, việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc nhằm làm rõ hơn về các dự án sử dụng quỹ đất thanh toán BT một cách minh bạch khi thực hiện. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
14/01/2021
Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận thông tin về việc cơ quan này đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của 23/28 doanh nghiệp (đợt kiểm...
11/01/2021
Năm 2020, Tập đoàn Đất Xanh đã có những nỗ lực và thành tựu đạt được trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, Đất Xanh tiếp tục được bầu chọn trong Bảng...
21/01/2021
Ngày 21/1/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã tổ chức hội thảo với chủ để “Tổng quan kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời kỳ...
14/01/2021
Ngày 14/1/2021, Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) sẽ triển khai Chương trình “Khảo sát mức độ hài lòng” đối với dịch vụ, sản phẩm của Tập...
19/01/2021
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, năm 2021 thị trường bất động sản TP.HCM có cơ hội phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ cả...
12/01/2021
Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh đã thông qua nghị quyết chào bán hơn 36 triệu cổ phiếu KPF ra công chúng và phát hành cổ...
17/01/2021
Ngày 17/1, tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ khởi công Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế. Đây là hai hạng mục quan trọng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây