Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Tân Triều ở đâu trước hàng loạt công trình sai phạm TTXD?

Nhóm PVĐT (Phapluat24g.vn) | Thứ hai - 24/02/2020 21:54
Thời gian qua, trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, (Hà Nội) xuất hiện hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) với chiều cao, số tầng vượt trội, phá vỡ quy hoạch trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền sở tại và lực lượng quản lý TTXDĐT huyện phụ trách địa bàn n hành thanh, kiểm tra theo kế hoạch tại địa bàn này...
Qua phản ánh và theo tìm hiểu của PV, mặc dù thuộc trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn – đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm K, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND của UBND TP đi vào thực tế, UBND huyện Thanh Trì cũng đã ra công văn số 1022/UBND-QLĐT về việc thực hiện quy định miễn phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện Thanh Trì vẫn phải tuân thủ theo đúng quy hoạch hoặc quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc đã được phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều công trình “đồ sộ” vượt tầng so với các nhà lân cận, phá vỡ quy hoạch, nhưng chính quyền sở tại lại vờ như không biết.
 
h
Công trình số 16 liền kề 12 tổng cục 5 phá vỡ quy hoạch

Cụ thể, theo quy hoạch, những công trình trong các khu đô thị Hạ Đình, khu đô thị Tổng cục 5, Yên Xá đều phải thi công với chiều cao không quá 16m tương đương với 4 tầng. Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì một loạt công trình nằm trong các khu đô thị này cho đến thời điểm hiện tại đều thi công lên đến 6, 7 tầng; có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng như vượt chiều cao, vượt tầng, sai phạm chỉ giới xây dựng, phá vỡ quy hoạch. Điển hình là các công trình tại lô B4/214 khu đô thị Hạ Đình; công trình tại Khu đô thị Tổng cục 5, Yên Xá...

Ngoài ra, khu nhà liền kề Tổng cục 5, chủ đầu tư đã ngang nhiên nhiên thay đổi kết cấu công trình, thiết kế khác biệt với thiết kế ban đầu. Điều đáng nói là những công trình có dấu hiệu vượt tầng trên địa bàn xã Tân Triều đến nay không hề bị chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi liệu có thế lực nào “bao che” cho hàng loạt công trình vô tư tồn tại, thách thức pháp luật?
 
h
Công trình số 16 liền kề 12 tổng cục 5 phá vỡ quy hoạch

Trong bối cảnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đang rất “nóng” với nhiều vi phạm đã được chỉ rõ, UBND TP Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực, quyết liệt hơn nữa để “siết” công tác quản lý TTXD thì việc xuất hiện hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP Hà Nội? Câu hỏi được đặt ra, ai là người đứng sau cho hàng loạt sai phạm trên? Liệu có hướng xử lý ra sao cho phù hợp trước hàng loạt bức xúc của dư luận?

Được biết, tại thời điểm cuối năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và UBND cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, Sở Xây dựng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và UBND cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội. 
 
h
Công trình tại khu tái định cư đang hoàn thiện có dấu hiệu vi phạm TTXD

Đồng thời tiến hành phúc tra số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 và một số hồ sơ trong công tác xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng; kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng trên địa bàn quận, huyện. Đối tượng kiểm tra lần này bao gồm: Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại 8 địa bàn quận, huyện thuộc TP Hà Nội gồm: Cầu Giấy, Thạch Thất, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Ba Đình, Gia Lâm và một số UBND phường, xã, thị trấn thuộc các quận, huyện trên. Thời gian kiểm tra kéo dài đến 15/10/2019. Và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cũng là một trong những địa phương được đoàn thanh tra Sở tiến hành thanh kiểm tra theo kế hoạch. Nhưng không hiểu lý do gì, sau thanh tra, hàng loạt những sai phạm TTXD cũ chưa được đưa ra để xử lý thì những sai phạm nghiêm trọng tiếp theo trong lĩnh vực quản lý TTXD tại địa bàn xã Tân Triều lại ngang nhiên tiếp diễn.
 
h
Công trình tại ngách 73/2 đường Yên Xá, vượt trội hơn những ngôi nhà còn lại

Với những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý TTXD hiện đang diễn ra trên địa bàn xã Tân Triều, đề nghị UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm đang diễn ra, có những hình thức kỷ luật liên quan đến các cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra sai phạm trước thời điểm đại hội Đảng các cấp đang đến gần, thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/09/2020
Mới đây, kết quả báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán bán năm 2020 cho thấy, Nhà Thủ Đức có lợi nhuận trước thuế giảm 114,5 tỷ đồng. Trong khi đó,...
17/09/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa công bố quyết định số 3262/QĐ-CT của Cục thuế TP.HCM về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
19/09/2020
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết không gia hạn cho dự án Khu du lịch Vùng Tàu Paradise với nhiều lý do khác nhau.
19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa...
17/09/2020
Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây